Hà Nội: Nhà hàng Thu Hằng 2 bị xử phạt vì liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm
Mới đây, các cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định xử phạt nhà hàng Thu Hằng 2 (235 Văn Tiến Dũng) do không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trưa 18/5, trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Kinh tế Môi trường, ông Ngô Đình Loát – Phó Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Sản, Sở NN&PTNT TP.Hà Nội, Phó trưởng đoàn - Đoàn liên ngành số 2 TP. Hà Nội cho biết sau khi kiểm tra, phát hiện các vi phạm của nhà hàng Thu Hằng 2 về vấn đề không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đoàn Liên ngành đã phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm lập biên bản xử lý sự việc.
Vào chiều cùng ngày, chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Kinh tế Môi trường ông Ngô Quang Huy - Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Diễn thông tin, nhà hàng Thu Hằng 2 (địa chỉ 235 Văn Tiến Dũng, quận Bắc Từ Liêm) bước đầu bị xử phạt 32,5 triệu đồng. Hiện phía UBND phường cũng chưa nhận được văn bản chi tiết về việc xử phạt nhà hàng Thu Hằng 2.
Cũng theo ông Huy thì trước đó, Đoàn kiểm tra liên ngành của TP.Hà Nội đã phối hợp với quận Bắc Từ Liêm tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh Nguyễn Ngọc Khang (nhà hàng Thu Hằng 2) trên địa bàn phường. Quá trình kiểm tra có sự chứng kiến của cán bộ UBND phường Phúc Diễn.
Chiều 18/5, có mặt tại phía trước Nhà hàng Thu Hằng 2 tại địa chỉ 235 đường Văn Tiến Dũng, Phóng viên Tạp chí Điện tử Kinh tế Môi trường ghi nhận cơ sở này vẫn đang mở cửa đón khách. Từ 17h, có rất đông khách đến ra vào quán. Do lượng khách vào quán đông, cả một đoạn đường Văn Tiến Dũng phía trước quán được nhân viên tận dụng làm nơi đỗ xe ô tô cho khách hàng ăn uống tại nhà hàng Thu Hằng 2.
Trước đó, theo thông tin từ báo Giáo dục Thời đại, Đoàn liên ngành số 2 TP. Hà Nội đã tiến hành kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu và cơ sở kinh doanh Nguyễn Ngọc Khang (nhà hàng Thu Hằng 2) trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.
Kiểm tra đối với bếp ăn tại trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu, Đoàn kiểm tra nhận thấy bếp ăn tại trường cơ bản các điều kiện chế biến thực phẩm đều bảo đảm theo quy định.
Ngược lại, kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại nhà hàng Thu Hằng 2 (phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm), Đoàn liên ngành số 2 TP. Hà Nội ghi nhận một loạt vi phạm nghiêm trọng tại nhà hàng này.
Cụ thể, vệ sinh khu bảo quản, chế biến thực phẩm không bảo đảm, nếu không phải nói là mất vệ sinh. Côn trùng, ruồi, muỗi rất nhiều; chó, mèo ra vào tự do trong khu chế biến thực phẩm…
Nguồn gốc thực phẩm tại nhà hàng Thu Hằng 2 cũng hết sức đáng lo ngại, khi nguồn nguyên liệu mà nhà hàng sử dụng không rõ nguồn gốc, xuất xứ; thiếu nhãn mác. Tủ bảo quản để lẫn lộn hàng đã nấu chín với thực phẩm sống. Thiết bị bảo quản cũng rất cũ kỹ, chưa bảo đảm khả năng lưu trữ thực phẩm.
Đáng chú ý, dù kinh doanh mặt hàng chính yếu là bia, nhưng nhà hàng Thu Hằng 2 không xuất trình được hóa đơn chứng minh mua bia ở đâu. Đại diện nhà hàng cho biết không bán thuốc lá, nhưng kiểm tra hoá đơn bán hàng vẫn có bán sản phẩm này. Ngoài ra, nhà hàng cũng thiếu các hợp đồng việc mua, bán rượu…
Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 TP.Hà Nội, yêu cầu UBND quận Bắc Từ Liêm tiếp tục kiểm tra, lập hồ sơ để xem xét xử phạt; thậm chí là rút giấy phép kinh doanh của nhà hàng bia Thu Hằng 2 cho tới khi khắc phục được các vấn đề tồn tại để bảo đảm an toàn thực phẩm…
Được biết, từ ngày 15/4 đến hết ngày 6/5, 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra công tác triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 tại 15 quận, huyện, thị xã; đồng thời, trực tiếp kiểm tra tại 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhà hàng và bếp ăn tập thể. Kết quả, có 5 cơ sở đạt tiêu chuẩn, 3 cơ sở vi phạm, 7 cơ sở chưa xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định, với tổng số tiền phạt gần 30 triệu đồng.
Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Huy An, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, tình trạng bán bia hơi không có nguồn gốc, xuất xứ không phải là vấn đề mới tại Hà Nội. Nhiều nhà hàng trưng biển bán bia hơi Hà Nội nhưng thực ra khi kiểm tra thì không thể đưa ra được giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc. Việc bán "bia lậu" chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu, uy tín của các doanh nghiệp sản xuất bia, các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Điều này gây ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thị trường, của nền kinh tế.
Tạp chí Điện tử Kinh tế Môi trường sẽ tiếp tục đưa tin.
Hà Nam - Hải Đăng