Thứ ba, 21/03/2023 06:15 (GMT+7)
Thứ sáu, 07/01/2022 15:30 (GMT+7)

Hà Nội: Lên phương án phân loại, thu gom và xử lý chất thải lây nhiễm Covid-19

Theo dõi KTMT trên

Trong bối cảnh Hà Nội ghi nhận hàng nghìn ca F0 mỗi ngày, việc ban hành phương án nhằm kiểm soát tốt công tác quản lý chất thải, bảo đảm không phát tán mầm bệnh trong phân loại, thu gom và xử lý chất thải phát sinh tại nơi cách ly, điều trị F0 tại nhà.

UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Phương án 01/PA-UBND về phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải lây nhiễm phát sinh tại điểm cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố. Phương án này được Hà Nội được đưa ra trong bối cảnh ghi nhận hàng nghìn ca F0 mỗi ngày.

Việc ban hành phương án nhằm kiểm soát tốt công tác quản lý chất thải, bảo đảm không phát tán mầm bệnh trong quá trình phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải phát sinh tại nơi cách ly, điều trị F0 tại nhà; Bảo đảm an toàn cho người cách ly, nhân viên y tế, người tham gia quản lý chất thải; Đồng thời, chủ động kiểm soát, điều tiết trong công tác xử lý chất thải y tế lây nhiễm khi dịch diễn biến phức tạp làm gia tăng khối lượng chất thải y tế lây nhiễm cần xử lý. Cụ thể, theo phương án, tại nhà/phòng có trường hợp mắc Covid-19 (F0), tất cả các loại chất thải phát sinh của nhà bệnh nhân Covid-19 phải được coi là chất thải lây nhiễm.

Hà Nội: Lên phương án phân loại, thu gom và xử lý chất thải lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 1
Tất cả các loại chất thải phát sinh của nhà bệnh nhân Covid-19 phải được coi là chất thải lây nhiễm. (Ảnh: TTXVN)

Đối với nhà/phòng có trường hợp F0, thành phố yêu cầu tất cả các loại chất thải phát sinh của nhà bệnh nhân phải được coi là chất thải lây nhiễm. Do đó, rác thải được thu gom vào túi đựng chất thải lây nhiễm màu vàng, buộc chặt miệng túi và tiếp tục bỏ vào túi đựng chất thải lây nhiễm màu vàng thứ 2, buộc kín miệng túi. Các túi màu vàng đều phải dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”. 

Bên cạnh đó, công tác vận chuyển chất thải từ nhà có người mắc F0 do đơn vị duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn phối hợp với Tổ Covid-19 cộng đồng tại các xã, phường, thị trấn. Phương tiện vận chuyển cơ động (thùng 240 lít, thùng 660 lít, xe gắn máy, xe chuyên dụng...) bảo đảm không bị rơi, rò rỉ chất thải ra ngoài. Rác thải được vận chuyển đến điểm lưu giữ chất thải lây nhiễm (có sẵn) tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn hoặc các Trạm y tế lưu động, các khu lưu giữ tạm thời chất thải lây nhiễm do địa phương bố trí trên địa bàn.

Việc vận chuyển chất thải từ các điểm lưu giữ tạm thời đến cơ sở xử lý chất thải y tế nguy hại do địa phương bố trí, thực hiện bằng xe chuyên dụng đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép. Trong quá trình vận chuyển, thùng đựng chất thải phải đậy nắp kín, bảo đảm không bị rơi, rò rỉ ra ngoài. Các thùng đựng, phương tiện vận chuyển chất thải lây nhiễm phải được khử khuẩn bằng dung dịch khử trùng có chứa 0,5% Clo hoạt tính ngay sau khi sử dụng.

Thành phố cũng yêu cầu người trực tiếp tham gia thu gom, vận chuyển phải đeo khẩu trang y tế và mặc đồ bảo hộ y tế trong quá trình thu gom, vận chuyển, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn. Chất thải lây nhiễm thu gom được xử lý bằng phương pháp thiêu hủy hoặc phương pháp hấp... đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép (ưu tiên lựa chọn phương pháp thiêu hủy để xử lý triệt để chất thải lây nhiễm, hạn chế diện tích phải chôn lấp).

Đối với chất thải tại các Trạm y tế lưu động, việc phân loại, thu gom, lưu giữ, vận chuyển chất thải phát sinh từ khu thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 theo mô hình Trạm y tế lưu động được thực hiện như trong các khu cách ly tập trung. Cụ thể, chất thải là khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, trang phục phòng hộ cá nhân phát sinh từ Trạm y tế lưu động phải được phân ngay vào thùng màu vàng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy, có lót túi, có biểu tượng cảnh báo chất thải có chứa chất gây bệnh.

Bên ngoài túi, thùng có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”. Trường hợp xuất hiện ca mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 thì tất cả chất thải tại phòng cách ly của người này phải được thu gom và xử lý như chất thải lây nhiễm, bên ngoài thùng có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”. Các chất thải khác thực hiện thu gom và xử lý theo quy định về quản lý chất thải của Chính phủ tại Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015. Sau đó, phải thực hiện khử trùng và xử lý môi trường theo hướng dẫn của Bộ Y tế...

Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 5/1 đến 18h ngày 6/1, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.716 ca Covid-19, tiếp tục đứng đầu cả nước về số ca mắc.

Như vậy, từ đầu đợt dịch thứ tư đến nay, địa bàn Hà Nội đã ghi nhận tổng số 59.915 ca Covid-19, gồm 19.261 trường hợp phát hiện ngoài cộng đồng và 40.654 người được cách ly từ trước. Liên tiếp nhiều ngày gần đây, thành phố đều ghi nhận trên 2.000 F0 mới mỗi ngày. 

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Lên phương án phân loại, thu gom và xử lý chất thải lây nhiễm Covid-19. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

6 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện giảm phát thải khí metan
Kế hoạch hành động giảm phát thải khí metan đến năm 2030 nhằm đạt được mục tiêu về giảm phát thải khí metan, thực hiện nỗ lực quốc gia giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030 so với mức phát thải khí mê-tan năm 2020.

Tin mới