Thứ ba, 06/06/2023 12:15 (GMT+7)
Thứ ba, 28/04/2020 14:36 (GMT+7)

Hà Nội lại ô nhiễm không khí Top đầu thế giới

Theo dõi KTMT trên

Sau khoảng thời gian chất lượng không khí được cải thiện, đến ngày 28/4, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội bất ngờ chuyển xấu.

Hà Nội lại ô nhiễm không khí Top đầu thế giới - Ảnh 1
Chỉ số chất lượng không khí tại các trạm quan trắc trên địa bàn Hà Nội sáng nay (28/4).

Theo kết quả quan trắc tại 10 trạm trên địa bàn thành phố Hà Nội, từ 22h hôm qua (27/4), nồng độ bụi tăng cao, đỉnh điểm vào sáng 28/4, chất lượng không khí duy trì ở ngưỡng kém và xấu.

Vào lúc 10h30 hôm nay, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại các khu vực như: Minh Khai, Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu, Trung Yên 3 và Thành Công ở mức xấu, chỉ số AQI dao động từ 154-162, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Đối với các khu vực khác, chỉ số AQI cũng ở mức kém và cao hơn nhiều so với những ngày trước đó.

Theo ứng dụng ứng dụng quan trắc không khí theo thời gian thực AirVisual, lúc 9h chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội là 175, được xếp hàng ở vị trí ô nhiễm nhất thế giới, đứng trên cả Dhaka của Bangladesh, Trung Quốc, Uzbekistan,...

Đến 13h chiều nay (28/4), chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội vẫn ở mức cao là 155. Thời điểm này AirVisual xếp Hà Nội ở vị trí thứ 2 trong danh sách các thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Hà Nội lại ô nhiễm không khí Top đầu thế giới - Ảnh 2
Chiều 28/4, AirVisual xếp Hà Nội ở vị trí thứ 2 trong danh sách các thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Lý giải về hiện tượng này, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết do từ 22h ngày 27/4, tốc độ gió giảm (0,1-1m/s), gần như tĩnh gió, kết hợp bụi phát sinh do lưu lượng xe lưu thông lớn, các hoạt động khác trong nội đô cũng đồng loạt gia tăng… khiến nồng độ bụi trong không khí tăng cao. Tuy nhiên, trưa và chiều khi nhiệt độ ổn định, bức xạ mặt trời lớn sẽ làm giảm nồng độ bụi, chất lượng không khí sẽ được cải thiện một phần.

Trong tình trạng chất lượng không khí và dịch bệnh như hiện nay, Sở TN&MT khuyến cáo, tất cả người dân trên toàn thành phố nên hạn chế ra ngoài, nhóm nhạy cảm (người già, trẻ em và người mắc bệnh hô hấp hoặc bệnh tim mạch) không nên ra khỏi nhà. Không tập thể dục vào buổi sáng sớm. Nên trang bị khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn. Đặc biệt người dân cần nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch do Bộ Y tế và Chính phủ khuyến cáo. Người dân có thể theo dõi chất lượng không khí tại các trang thông tin moitruongthudo.vn và airhanoi.hanoi.gov.vn.

Để cải thiện chất lượng không khí TP.Hà Nội cần sự chung tay của cả cộng đồng, Sở TN&MT đề nghị người dân thực hiện tốt Chỉ thị 19/CT-UBND ngày 25/12/2019 của UBND Thành phố về các biện pháp khắc phục ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí trên địa bàn TP.Hà Nội.

Người dân không sử dụng bếp than tổ ong và đốt các nhiên liệu than cấp thấp, cam kết không đốt rơm rạ, không đốt các phụ phẩm trong hoạt động sản xuất nông nghiệp; đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không đốt rác bừa bãi; hạn chế đốt hương, vàng mã; tích cực tham gia hưởng ứng phong trào trồng cây xanh tại địa phương.

Các phương tiện chở vật liệu xây dựng, phế thải phải có biện pháp che chắn không gây ô nhiễm môi trường, không chở quá tải; Tất cả các xe trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào Thành phố từ vành đai 3 trở vào từ 22h đến 6h sáng hôm sau.

Mai Anh

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội lại ô nhiễm không khí Top đầu thế giới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nghệ An mạnh tay với hoạt động khai thác khoáng sản trái phép
UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 1562/QĐ-UBND nhằm kiên quyết đình chỉ hoạt động, tước quyền sử dụng hoặc thu hồi giấy phép, đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường đối với những khu vực khai thác không hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường
Huyện đảo Cô Tô chung tay đẩy lùi rác thải nhựa
Rác thải nhựa đã và đang trở thành vấn đề gây nhức nhối toàn cầu. Huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) là một trong những điểm du lịch bị ảnh hưởng không nhỏ bởi lượng rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa từ sinh hoạt, đại dương và hoạt động du lịch mang lại.

Tin mới

Bước đầu xác định nhiều vi phạm của TikTok
Thông tin với báo giới, chiều 5/6, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, việc kiểm tra vẫn đang tiến hành nhưng đã giúp chúng ta xác nhận nhận định ban đầu về tình hình vi phạm pháp luật của TikTok tại Việt Nam là có cơ sở. 
Huyện đảo Cô Tô chung tay đẩy lùi rác thải nhựa
Rác thải nhựa đã và đang trở thành vấn đề gây nhức nhối toàn cầu. Huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) là một trong những điểm du lịch bị ảnh hưởng không nhỏ bởi lượng rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa từ sinh hoạt, đại dương và hoạt động du lịch mang lại.