Thứ ba, 28/03/2023 11:30 (GMT+7)
Thứ ba, 14/12/2021 07:48 (GMT+7)

Hà Nội: Giá nhà đất tăng mạnh, người mua do dự xuống tiền

Theo dõi KTMT trên

Từ cuối năm 2020 đến nay, giá nhà đất thổ cư tại Hà Nội nhiều nơi đã tăng mạnh, thậm chí có nơi tăng tới 30% khiến nhiều người mua nhà không dám “xuống” tiền.

Với thực trạng hiện nay, khi nguồn cung bất động sản ngày càng khan hiếm nhưng nhu cầu sở hữu nhà của người dân ở đô thị lớn như Hà Nội ngày càng tăng cao. Điều này làm chênh lệch cung - cầu ngày càng lớn buộc giá thành càng tăng cao.

Tính từ 2 năm trở lại đây, nhiều mảnh nơi tại Hà Nội giá nhà đã tăng lên tới 30%, thậm chí kể cả những nơi xa trung tâm cũng giá vài chục triệu đồng mỗi m2.

Một ví dụ cụ thể, tại khu vực Nam Dư (phường Lĩnh Nam, Hoàng Mai), một căn nhà có diện tích 30 m2, đã xây dựng 5 tầng, nằm ở mặt ngõ ô tô tránh nhau, thời điểm cuối năm 2020 có giá 3 tỉ đồng thì nay đã tăng lên 3,8-4 tỉ đồng, tăng khoảng 30%.

Hà Nội: Giá nhà đất tăng mạnh, người mua do dự xuống tiền - Ảnh 1
Giá nhà đất thổ cư ở Hà Nội tăng mạnh.

Hay lô đất 40 m2 mặt đường Thanh Đàm (phường Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội) cách đây 1 năm có giá chỉ khoảng 100-105 triệu đồng/m2, nay đã được người mua “chốt” với giá 135 triệu đồng/m2.

Ở khu vực phía Tây Hà Nội, một lô đất rộng 45 m2 tại phường Phú Đô (Nam Từ liêm), nằm ở mặt ngõ rộng 3 m, cách đây 1 năm chỉ khoảng 55 triệu đồng/m2, thì nay cũng được giao dịch với giá 70 triệu đồng/m2.

Đa phần các khu vực tại Hà Nội trong 1 năm trở lại đây, giá nhà đất đều đồng loạt tăng từ 15-30%. Giá nhà thổ cư tăng chóng mặt khiến nhiều người tiếc mất ăn mất ngủ.

Theo anh V (Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, cuối năm 2020 gia đình anh tích góp được khoảng 2 tỉ đồng, dự định sẽ vay ngân hàng thêm 1 tỉ đồng để mua căn nhà rộng 38 m2, đã xây dựng 4 tầng, nằm ở mặt ngõ ô tô chạy qua tại khu vực Lê Đức Thọ (Nam Từ liêm). Tuy nhiên, thời điểm đó vì tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp nghĩ rằng giá nhà sẽ giảm nên gia đình anh quyết tâm đợi.

Như vâyh, mọi tính toán của gia đình anh đều đổ vỡ vì bước sang năm 2021 giá nhà tại Hà Nội tiếp tục tăng “phi mã”. Hiện nay, căn nhà anh chị dự định mua trước đó đã được giao dịch với mức giá 3,8 tỉ đồng.

Anh V nói: “Chưa đây 1 năm căn nhà tôi định mua đã tăng đến 800 triệu đồng, trong khi thu nhập của gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Mỗi lần nghĩ tới vợ chồng tôi lại tiếc mất ăn mất ngủ. Đà giá nhà tăng thế này chắc gia đình tôi vẫn phải đi thuê nhà dài dài”.

Giống như anh V, gia đình anh C (Bắc Từ Liêm) chia sẻ, cuối năm ngoái với số tiền 3 tỉ đồng trong tay, anh dự định mua một căn nhà rộng 49 m2 nằm ở mặt ngõ 3 m ở đường Trần Cung với giá 3,5 tỉ đồng. Khi đó, anh C tính 500 triệu đồng thiếu sẽ vay ngân hàng nhưng vì dịch sợ ảnh hưởng thu nhập và gánh khoản nợ nên anh tạm dừng.

Nhưng đến nay căn nhà anh dự định mua đã có mức giá lên tới 4,2 tỉ đồng.  Anh C cho biết thêm: "Trong khi thu nhập không tăng thì giá nhà vẫn tăng mạnh. Gia đình tôi chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm, giá như khi đó tôi bạo tay thì giờ không còn chịu cảnh vẫn ở nhà thuê".

Một môi giới bất động sản tại Hà Nội là anh T cũng cho biết, trong 2 năm trở lại đây giá nhà đất tại Hà Nội vẫn liên tục tăng mạnh. Cũng có nhiều nơi tăng mạnh tới 30%, còn đa phần vẫn ở mức tăng từ 10-20%.

Anh T Lý giải về điều này, giá nhà tăng do nguồn cung nhà đất khan hiếm, quỹ đất ngày càng hạn chế. Bên cạnh đó, trước giờ người dân vẫn luôn có quan niệm sở hữu được nhà đất sẽ là tốt nhất vì mang lại lợi ích lâu dài cho gia chủ.

Anh Tùng nói: “Thậm chí, đến các căn hộ chung cư hiện nay cũng hạn chế nguồn cung và mức giá đã loanh quanh 40 triệu đồng/m2. Với mức giá căn hộ tăng cao thì nhiều người vẫn sẵn sàng vay ngân hàng thêm để mua nhà đất. Hiện nay, đến giá đất ở vùng ven cũng đã chạm mức 40-50 triệu đồng/m2 nằm ở mặt đường ngõ, còn ở đường lớn cũng đã chạm mức 80-100 triệu đồng/m2”.

Song song đó, giá nhà đất tăng do khung giá đất tăng mạnh, các địa phương ban hành bảng giá đất mới đều tăng hơn so với trước đây. Đối với một dự án bất động sản thì chi phí về đất là một trong những chi phí đầu vào quan trọng ảnh hưởng đến giá thành đầu ra của dự án. Tuy nhiên, cơ cấu, tỷ trọng chi phí về đất trong giá thành bất động sản rất khác nhau đối với mỗi dự án.

Mặt khác, người môi giới cũng dự báo, khi nguồn cung hạn chế mà nhu cầu càng tăng cao thì có thể trong khoảng vài năm tới giá nhà đất vẫn sẽ tiếp tục tăng mạnh tại Hà Nội.

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Giá nhà đất tăng mạnh, người mua do dự xuống tiền. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trước ngày 1/4
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TN&MT đôn đốc việc gửi báo cáo theo đúng kế hoạch, báo cáo Thủ tướng các trường hợp chậm trễ trong việc gửi báo cáo kết quả lấy ý kiến. Đồng thời, hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trình Chính phủ trước ngày 1/4/2023.
TP.Đà Lạt mở rộng diện tích lên gần 336.000 ha
Theo phê duyệt của Thủ tướng, phạm vi ranh giới lập quy hoạch là toàn bộ địa giới hành chính TP.Đà Lạt và các huyện lân cận. Tính toán mở rộng để đạt tổng diện tích tự nhiên khoảng 335.930ha.

Tin mới

Thủ tướng: Bám sát thực tiễn, tháo gỡ điểm nghẽn để hoàn thành các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu bám sát thực tiễn trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, làm đến đâu chắc đến đó để luật pháp đi thẳng vào cuộc sống, tháo gỡ được các điểm nghẽn, nút thắt, góp phần hoàn thành các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng.
Mưa lạnh còn kéo dài tại miền Bắc đến khi nào?
Dự báo, từ đêm mai (28/3) và 29/3, một đợt không khí lạnh yếu có thể bổ sung gây mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ nay đến 29/3, miền Bắc trời rét, vùng núi cao dưới 15 độ.