Thứ bảy, 03/06/2023 09:22 (GMT+7)

Dự báo các huyện ngoại thành Hà Nội và TP.HCM, giá đất tiếp tục tăng năm 2022

Theo dõi KTMT trên

Theo nhận định, trong năm tới, giá đất tại khu vực ngoại thành Hà Nội và TP.HCM được dự báo sẽ tiếp tục xu hướng tăng nhờ các thông tin quy hoạch cùng với cơ sở hạ tầng phát triển.

Nguồn cung căn hộ mới năm sau được kỳ vọng tăng

Thông tin từ báo cáo phân tích mới phát hành, CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã: VND) nhận định, thị trường bất động sản nhà ở sẽ bước vào thời điểm thuận lợi từ 2022 khi nguồn cung đang dần hồi phục nhờ việc nới lỏng pháp lý.

Dự báo các huyện ngoại thành Hà Nội và TP.HCM, giá đất tiếp tục tăng năm 2022 - Ảnh 1
Nhu cầu giao dịch bất động sản tại phía Nam tăng mạnh sau dịch.

Theo đó, nguồn cầu cũng được thúc đẩy mạnh mẽ bởi thị trường phục hồi trên diện rộng, lãi suất vay mua nhà duy trì ở mức thấp và cơ sở hạ tầng đang được đẩy mạnh phát triển.

Thị trường bất động sản tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ mới năm sau được kỳ vọng tăng khoảng 40% so với cùng kỳ, đạt 25.600 căn và sau đó sẽ hồi phục về giai đoạn 2018-2019 với 36.100 căn trong 2023, chủ yếu đến từ khu vực phía Tây và phía Đông. Trong đó, thị trường nhà đất tại các tỉnh lân cận có vị trí kết nối thuận lợi với Hà Nội như Hưng Yên được dự báo sẽ là điểm sáng trong 2022.

Tại TP.HCM, nguồn cung căn hộ mới sẽ chạm đáy vào năm nay và phục hồi mạnh mẽ 60 - 70% vào năm 2022-2023. Thị trường nhà ở vùng ven tại TP.HCM như Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè, Thủ Đức dự báo sẽ thu hút đầu tư vào năm 2022, nhờ sự phát triển cơ sở hạ tầng ở những khu vực này.

Nhóm chuyên gia VNDirect cũng duy trì triển vọng khả quan cho phân khúc bất động sản nhà ở tại các tỉnh lân cận của TP.HCM trong năm sau khi thị trường đón nhận những tích cực từ cả cung cầu và giá bán.

Tiếp đà tăng giá nhà, đất

Theo các nhà phân tích VNDirect dự báo, giá căn hộ sơ cấp tại Hà Nội trong năm tới sẽ duy trì đà tăng trưởng ổn định khoảng 5-7%. Trong khi đó, phân khúc căn hộ hạng sang dự báo sẽ thiết lập mức giá mới với dự án Masterise ở Hàng Bài có giá bán dựa theo ước tính trên thị trường khoảng 8.000-10.000 USD/m2.

Tại khu vực ngoại thành Hà Nội, giá đất sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong năm 2022 nhờ cơ sở hạ tầng phát triển, đặc biệt là tuyến metro Cát Linh - Hà Đông đã được đưa vào vận hành từ tháng 11/2021, sẽ thúc đẩy giá đất tại các khu vực lân cận như Hà Đông, Đống Đa.

Dự báo các huyện ngoại thành Hà Nội và TP.HCM, giá đất tiếp tục tăng năm 2022 - Ảnh 2
Giá đất các huyện ngoại thành Hà Nội và TP HCM dự báo tiếp tục xu hướng tăng trong thời gian tới. (Ảnh minh họa: Hoàng Huy).

Khu vực TP.HCM, giá nhà ở sơ cấp sẽ khó có thể giảm trong năm 2022, do chi phí phát triển dự án gồm tiền đền bù và chi phí tài chính tăng cao trong bối cảnh dự án kéo dài trong các năm qua và chi phí nguyên vật liệu xây dựng đang tăng mạnh. Các chủ đầu tư có thể sẽ tiếp tục đưa ra các chính sách bàn giao tốt hơn, hỗ trợ kéo dài tiến độ thanh toán để kích cầu thay vì giảm giá bán sơ cấp.

Cùng với đó, công ty chứng khoán này dự báo, giá bán căn hộ sơ cấp tại TP.HCM sẽ tiếp tục xu hướng tăng 1-7% so với cùng kỳ ở tất cả phân khúc, trong đó phân khúc trung cấp sẽ tăng mạnh nhất 7% so với cùng kỳ do nhu cầu cao trong khi nguồn cung hạn chế.

Phân khúc hạng sang sẽ tiếp tục sôi động trong 2022 với sự ra mắt của các dự án tọa lạc tại vị trí "vàng" tại quận 1 và TP.Thủ Đức, sau khi một dự án căn hộ thương hiệu đã thiết lập mức giá mới 16.500-18.000 USD/m2 trong năm nay.

Theo VNDirect, Song song với đó, giá đất tại các vùng lân cận TP.HCM sẽ tiếp tục tăng ấn tượng trong năm 2022, nhờ việc mở rộng đường cao tốc đến khu vực phía Tây và ven biển với các dự án hạ tầng đang triển khai như cao tốc Bến Lức - Long Thành, Dầu Giây - Phan Thiết, sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Mặt khác, đề xuất thành lập thành phố Tây Bắc gồm Củ Chi và Hóc Môn, song song với chuyển các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ sẽ tiếp tục thúc đẩy giá đất tại các khu vực này tăng nhanh trong năm 2022.

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết Dự báo các huyện ngoại thành Hà Nội và TP.HCM, giá đất tiếp tục tăng năm 2022. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Tin mới

Vietcombank cấp gói tín dụng hơn 9.300 tỷ đồng cho CII
Việc được chấp thuận cấp tín dụng trung và dài hạn với giá trị rất lớn từ Vietcombank sẽ mở ra cơ hội cho CII tiếp tục thực hiện tái cấu trúc dòng tiền của các dự án đã đi vào khai thác để có thể nhanh chóng thu hồi vốn, tái cấu trúc dự án mới.
Gợi ý 5 cổ phiếu đầu tư trong tháng 6
Nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng hoặc được hưởng lợi từ chính sách và xu hướng lãi suất giảm như nhóm chứng khoán, ngân hàng, đầu tư công, hạ tầng năng lượng.