Thứ bảy, 05/12/2020 12:44 (GMT+7)
Thứ tư, 07/10/2020 09:14 (GMT+7)

Bất động sản Hà Nội có khả năng tăng giá cao hơn TP.HCM

Báo cáo của batdongsan.com.vn cho thấy thị trường bất động sản Hà Nội có sự tăng trưởng về mức độ quan tâm lẫn khả năng tăng giá hơn so với tại TP.HCM.

tm-img-alt
Khu vực phố cổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh: Trần Kiên)

Tại buổi công bố báo cáo thị trường bất động sản quý III, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc batdongsan.com.vn, cho biết trong 9 tháng qua, bất động sản Hà Nội có sự tăng trưởng mạnh cả về mức độ quan tâm lẫn chỉ số giá.

Cụ thể, trong quý III, chỉ số giá bất động sản tại Hà Nội ghi nhận tăng 0,3%, trong khi tại TP.HCM giảm 1,5%. Trước đó vào giai đoạn 2018 - 2019, giá bất động sản TP.HCM liên tiếp tăng trưởng qua các quý, còn diễn biến giá tại thị trường Hà Nội gần như đi ngang hoặc tăng nhẹ.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng giá bất động sản tại TP.HCM đã tăng trưởng nóng trong 5 năm qua. Trong thời gian đó, thị trường Hà Nội phát triển với nhịp ổn định nên sau những khó khăn của dịch Covid-19, thị trường này có khả năng phục hồi nhanh và mạnh hơn.

Không chỉ có chỉ số giá, mức độ quan tâm của khách hàng đối với thị trường bất động sản Hà Nội còn được thể hiện qua lượng tìm kiếm tăng 5% theo quý, trong khi tại TP.HCM giảm 3%. Xét chung, sự quan tâm về bất động sản tăng đều ở khu vực miền Bắc và giảm đồng loạt ở miền Trung và miền Nam.

Trong khi đó, loại hình duy trì được mức độ quan tâm ổn định và có lượng người theo dõi lớn nhất trên batdongsan.com.vn trong quý III là chung cư. Chung cư đứng đầu về mức độ quan tâm với 29%, kế đến là đất thổ cư với 23%, nhà riêng 21%.

Khảo sát cũng chỉ ra ưu thế của chung cư trong lựa chọn của người tiêu dùng. 64% người được hỏi cho biết sẽ chọn căn hộ chung cư thay vì chọn nhà trong ngõ nhỏ 1-2 m. Bên cạnh giá bán, yếu tố pháp lý của dự án, uy tín của chủ đầu tư là 2 yếu tố được người mua quan tâm hàng đầu.

Các chủ đầu tư cũng đang đẩy mạnh chính sách khuyến mãi, kích cầu người mua. Sau đợt dịch Covid-19 lần 1, các chính sách mới chỉ xoay quanh việc thay đổi mức đóng, gia hạn thời gian thanh toán, tặng voucher thì trong quý III, các chủ đầu tư còn giảm tỉ lệ thanh toán, tăng tỉ lệ chiết khấu, cam kết mua lại…

Về kịch bản cho 3 tháng cuối năm, batdongsan.com.vn dự báo bất động sản Hà Nội đạt mức tăng khoảng 1,4%, trong khi TP.HCM giảm khoảng 2%. Ở loại hình chung cư, nguồn cung được dự báo tăng thêm nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt và tình hình kinh tế thuận lợi. Loại hình nhà đất sẽ giảm giá ở các khu vực trung tâm; phân khúc có tầm giá vừa phải sẽ giao dịch tốt.

Đối với đất nền, các sản phẩm có khoảng giá trên dưới 1 tỉ đồng vẫn tiếp tục thu hút nhiều sự quan tâm. Trong quý cuối năm, khu vực miền Bắc và Hà Nội sẽ có lượng quan tâm tăng trưởng tốt hơn thị trường miền Nam và khu vực TP.HCM.

Văn Hưng

Bạn đang đọc bài viết Bất động sản Hà Nội có khả năng tăng giá cao hơn TP.HCM. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

TP.HCM 'ngột ngạt' vì vắng bóng cây xanh
Theo các thống kê của UBND TP.HCM, cả thành phố hiện chỉ có khoảng 102.000 cây xanh có đánh số, địa chỉ. Trong khi dân số là 10 triệu người. Tổng diện tích cây xanh so với nhu cầu chỉ đạt có 8%.
Bất động sản TP.HCM nóng lên dịp cận Tết
Quý IV được đánh giá là thời điểm nở rộ và sôi động nhất của thị trường bất động sản khi các chủ đầu tư công bố dự án mới và đẩy mạnh hoạt động bán hàng.
Nhiều sai phạm tại dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội
Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra, xác minh, làm rõ 5 nội dung tố cáo có liên quan đến dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội.
Thị trường bất động sản khởi sắc, hàng tồn kho giảm mạnh
Thông tin từ Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, qua theo dõi tình hình thị trường bất động sản, cũng như tổng hợp số liệu hàng tồn kho của các doanh nghiệp, giá trị hàng tồn kho bất động sản đang giảm dần.

Tin mới

Rừng vàng ở Tây Nguyên biến mất, đất vàng vào tay ai?
Rừng càng bị mất thì đất rừng - tài sản có giá trị dễ dàng lọt vào tay cá nhân, doanh nghiệp. Hệ lụy rất lớn sau tình trạng này không chỉ là môi trường bị tàn phá, đe dọa nền tảng phát triển bền vững, mà ngay trước mắt là bất ổn an ninh trật tự.
Du lịch Việt trước sức ép từ biến đổi khí hậu
Hoạt động du lịch luôn nhạy cảm với các điều kiện môi trường tự nhiên và cũng là lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề từ biến đổi khí hậu (BĐKH). Những năm qua, nhiều khu du lịch nước ta đang bị đe dọa vì BĐKH.