Thứ ba, 05/07/2022 04:45 (GMT+7)
Thứ bảy, 07/05/2022 07:10 (GMT+7)

Hà Nội đẩy nhanh hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Dự kiến khoảng 4 ngày, người lao động sẽ nhận được tiền hỗ trợ. Để đẩy nhanh tiến độ, cán bộ phòng lao động trực tiếp xuống doanh nghiệp có đông lao động để giải thích và hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ.

Đẩy nhanh hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Thực hiện Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, UBND TP.Hà Nội đã ủy quyền cho các quận, huyện, thị xã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ, nhờ đó đã rút ngắn thời gian làm thủ tục để khoản hỗ trợ này sớm đến tay người lao động.

Để đẩy nhanh tiến độ, cán bộ phòng lao động trực tiếp xuống doanh nghiệp có đông lao động để giải thích và hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ.

Hà Nội đẩy nhanh hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động - Ảnh 1
Dự kiến khoảng 4 ngày, người lao động sẽ nhận được tiền hỗ trợ. (Ảnh minh họa)

Điều kiện là: Người lao động chỉ cần có đơn xin hưởng chế độ với xác nhận của chủ nhà trọ; hợp đồng lao động có đóng bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp sẽ tổng hợp và nộp hồ sơ xác nhận cho người lao động.

Từ ngày 6/5/2022, các quận huyện bắt đầu tiếp nhận hồ sơ từ các doanh nghiệp và dự kiến khoảng 4 ngày, người lao động sẽ nhận được tiền hỗ trợ.

Hà Nội rút gọn thủ tục chi tiền hỗ trợ nhà trọ

TP.Hà Nội sẽ ủy quyền cho các quận, huyện, thị xã xét duyệt và chi trả hỗ trợ tiền trọ cho người lao động.

Với việc ủy quyền này, thời gian để người lao động nhận được tiền hỗ trợ khoảng 11-13 ngày.

Thành phố có khoảng 165.000 lao động làm việc trong khu công nghiệp, tập trung tại Đông Anh, Long Biên, Thạnh Thất... Chính sách hỗ trợ tiền thuê trọ cho lao động với mức 0,5-1 triệu đồng mỗi người, tối đa ba tháng. Đối tượng là người có hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm xã hội đang làm việc trong doanh nghiệp và người quay lại thị trường lao động, làm việc khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế tại 24 tỉnh thành trọng điểm. Gói hỗ trợ nhằm ổn định nguồn lao động tại các doanh nghiệp và phục hồi thị trường lao động.

UBND TP.Hà Nội nhấn mạnh, trường hợp các địa phương không đảm bảo nguồn lực thì báo cáo thành phố xem xét, bổ sung.

"Kiên quyết xử lý các trường hợp sai phạm, gây khó khăn, phiền hà, chậm trễ trong triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo UBND TP những vấn đề vượt thẩm quyền" - quyết định nêu rõ.

TP.HCM sẵn sàng triển khai hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân

Thông tin mới đây cho biết, ngay sau khi Quyết định 08 được ban hành, nhiều doanh nghiệp sản xuất nằm trong KCN, KCX trên địa bàn TP.HCM đã triển khai lập danh sách công nhân thuộc diện nhận hỗ trợ.

Danh sách này được công khai tại nơi làm việc để xác minh, đảm bảo đúng đối tượng, điều kiện hỗ trợ.

Theo ông Trần Võ Công Nhựt,Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty CP In số 7, TP.HCM: "Đúng theo nguyện vọng, đúng theo hoàn cảnh, thực sự cần thiết, công đoàn công ty lập danh sách xin hưởng chính sách của Chính phủ. Trước mắt, chúng tôi sẽ hỗ trợ, tạm ứng trước cho cái gói 3 tháng trợ cấp hàng tháng".

Anh Ngưu Ngọc Sạn - Phòng Nhân sự, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam - cho hay: "Dù là chút ít nhưng sẽ hỗ trợ được rất nhiều trong thời điểm khó khăn, đặc biệt trước tình trạng vật giá leo thang như hiên nay".

Cả doanh nghiệp và người lao động hiện nay đều băn khoăn trường hợp người lao động đang ở thuê, ở trọ, làm việc ngoài các khu công nghiệp, khu chế xuất nhưng đang nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm, thì có được thụ hưởng gói hỗ trợ này hay không.

"Hỗ trợ 3 tháng tiền nhà dành cho công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất nhưng chưa đề cập đến các DN ở ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất nên công ty vẫn chưa biết xử lý như thế nào!", bà Nguyễn Thị Hoa - Phụ trách BHXH, Công ty CP Quốc tế Phong Phú, TP.HCM nói.

Theo ông Nguyễn Thành Tâm, Chủ Khu lưu trú công nhân số 26 - Quận 12, TP.HCM: "Các chủ nhà trọ, khu phố sẽ hiểu rõ ai là người khó khăn. Nên hỗ trợ cho những đối tượng công nhân khó khăn không phân biệt trong hay ngoài KCN...".

TP.HCM hiện có hàng triệu lao động làm việc trong các DN ngoài KCN và KCX. Do đó nên có hỗ trợ cho cả đối tượng này vì họ cũng đóng góp và đang thuê nhà trọ, có hoàn cảnh khó khăn, sau thời gian dịch bệnh kéo dài.

Theo các doanh nghiệp, nên có hỗ trợ trợ động viên người lao động nhóm này, giúp họ yên tâm tham gia sản xuất.

Như vậy, tại Hà Nội, từ ngày 6/5/2022, các quận huyện bắt đầu tiếp nhận hồ sơ từ các doanh nghiệp và dự kiến khoảng 4 ngày, người lao động sẽ nhận được tiền hỗ trợ.

Còn tại TP.HCM, ngay sau khi Quyết định 08 được ban hành, nhiều doanh nghiệp sản xuất nằm trong KCN, KCX trên địa bàn TP.HCM đã triển khai lập danh sách công nhân thuộc diện nhận hỗ trợ.

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội đẩy nhanh hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

HĐND tỉnh Lào Cai thông qua 7 Nghị quyết quan trọng
UBND tỉnh Lào Cai và các sở, ban ngành thuộc UBND tỉnh Lào Cai; các cơ quan, tổ chức hữu quan được giao chuẩn bị các điều kiện bảo đảm thi hành kịp thời, hiệu quả các Nghị quyết đã được HĐND tỉnh Lào Cai thông qua.

Tin mới

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 4/7
3 điểm nóng thị trường bất động sản phía Nam; Đầu cơ, lướt sóng hết đường “lách” thuế khi quy định khung giá đất bãi bỏ; Siết cho vay đặt cọc dự án hình thành trong tương lai, nhà đầu tư có gặp khó?… là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.