Thứ ba, 23/07/2024 10:18 (GMT+7)
Chủ nhật, 03/12/2023 15:17 (GMT+7)

Bầu trời Hà Nội 'được' bao phủ bởi sương mù, bụi mịn, ô nhiễm không khí thứ 3 thế giới

Theo dõi KTMT trên

Sáng 3/12, bầu trời Hà Nội bị bao phủ bởi sương mù và bụi mịn dày đặc. Theo ứng dụng IQAir thì chất lượng không khí tại Thủ đô xếp hạng 3 thế giới...từ dưới lên.

Từ những ngày cuối tháng 11/2023 tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội bắt đầu tái diễn. Bầu không khí Hà Nội luôn chìm trong lớp sương mù dày đặc, không khí đặc quánh bởi lớp bụi mịn.

Do ảnh hưởng của tình trạng ô nhiễm không khí ảnh hưởng tiêu cực đến sức khở của người dân nhất là trẻ nhỏ, người già và những người có bệnh lý nền về đường hô hấp.

Bầu trời Hà Nội 'được' bao phủ bởi sương mù, bụi mịn, ô nhiễm không khí thứ 3 thế giới - Ảnh 1
Sáng ngày 3/12, nhiều tuyến đường huyết mạch tại Hà Nội chìm trong sương mù. Trong quá trình lưu thông trên đường, nhiều người dân phải bật đèn do tầm nhìn hạn chế.

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí Kinh tế Môi trường vào sáng ngày 3/12, khi vực quận Tây Hồ chìm sâu trong lớp sương mù dày đặc, không khí đặc quánh. Dù đã gần 8h sáng, tuy nhiên do ngày cuối tuần lượng người lưu thông trên đường ở mức thấp, nên không khí vẫn đặc quánh.

Cũng ghi nhận của phóng viên, một số người dân trong quá trình lưu thông trên một số tuyến đường của Thủ đô đã phải bật đèn do sương mù dặc đặc làm hạn chế tầm nhìn quan sát khi di chuyển.

Trên nhiều tuyến phố trung tâm quận Tây Hồ, các tòa nhà cao tầng nhưng Lotte Mall Tây Hồ, Kang Nam, Lotte Liễu Giai,… gần như bị nuốt trọng trong lớp sương mù dày đặc. Các tầng phía trên cao chìm hẳn trong lớp sương mù dày đặc.

Bầu trời Hà Nội 'được' bao phủ bởi sương mù, bụi mịn, ô nhiễm không khí thứ 3 thế giới - Ảnh 2
Theo ứng dụng IQAir chất lượng không khí Hà Nội "ô nhiễm" thứ 3 thế giới.

Đến trưa cùng ngày, nhiều tuyến đường trung tâm thành phố vẫn bị lớp sương mù cùng bụi mịn bao phủ.

Do lớp sương mù dày đặc đang bao phủ, khiến khói bụi nhất là bụn mịn PM2.5 phát ra từ hoạt động giao thông, xây dựng,… bị giữ lại, không thể thoát lên các tầng cao.

Trong khi đó theo ghi nhận trên ứng dụng IQAir ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở Hà Nội vào lúc 8h30 sáng cùng ngày “ô nhiễm” thứ 3 thế giới chỉ sau các thành phố Karachi và Lahore của Pakixtan với chỉ số ở mức 182, không tốt cho người nhạy cảm. 

Cũng theo ứng dụng IQAir thì nồng độ bụi mịn PM2.5 tại Hà Nội hiện cao gấp 9,4 lần giá trị theo hướng dẫn về chất lượng không khí hàng năm của tổ chức Y tế thế giới WHO. Từ ứng dụng này dự đoán tình trạng ô nhiễm không khí sẽ tiếp tục diễn ra trong tuần tới, tình trạng không khi ô nhiễm không khí Hà Nội đặc biệt nghiêm trọng vào các ngày thứ 4(6/12) và thứ 7(9/12).

Bầu trời Hà Nội 'được' bao phủ bởi sương mù, bụi mịn, ô nhiễm không khí thứ 3 thế giới - Ảnh 3
Theo ứng dụng này thì chất lượng không khí Hà Nội trong những ngày tới vẫn ở mức thấp, nhất là vào thứ 4 và thứ 7.

Đa số người dân khi ra đường đều đeo khẩu trang để bảo vệ sức khoẻ trong ngày Hà Nội ô nhiễm không khí đứng thứ 3 thế giới.

"Vào mùa cao điểm ô nhiễm không khí, mỗi khi ra ngoài tôi phải bịt kín khẩu trang. Tình trạng ô nhiễm không khí tại Thủ đô mỗi năm càng thêm trầm trọng mà không biết khi nào mới được cải thiện", anh Nguyễn Văn Linh (ở Tây Hồ) chia sẻ khi đang đạp xe thể dục buổi sáng.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi không khí ô nhiễm, nhóm người bình thường nên giảm các hoạt động mạnh khi ở ngoài trời, tránh tập thể dục kéo dài.

Nếu cần thiết phải ra ngoài, người dân cần đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn. Những người thấy có triệu chứng đau mắt, ho hoặc đau họng… nên cân nhắc giảm các hoạt động ngoài trời.

Dự báo tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội có thể kéo dài trong nhiều ngày tới.

Nhật Tân

Bạn đang đọc bài viết Bầu trời Hà Nội 'được' bao phủ bởi sương mù, bụi mịn, ô nhiễm không khí thứ 3 thế giới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo xuất sắc với nhiều dấu ấn nâng tầm đối ngoại Việt Nam
Đối ngoại là một trong những lĩnh vực in đậm nhiều dấu ấn nổi bật của đồng chí Nguyễn Phú Trọng. Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đồng chí đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị về xây dựng đường lối đối ngoại.