Chủ nhật, 28/05/2023 10:21 (GMT+7)
Thứ sáu, 04/03/2022 05:00 (GMT+7)

Gói đầu tư công trong chương trình phục hồi kinh tế có thể từ tháng 4 bắt đầu triển khai

Theo dõi KTMT trên

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 3/3 cho biết, Bộ đã có báo cáo tình hình công tác của bộ, ngành, địa phương có liên quan về triển khai gói kích thích kinh tế.

Theo đó, kết quả cho thấy, so với yêu cầu, tiến độ của Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ thì cơ bản các bộ, ngành, địa phương đáp ứng được yêu cầu về tiến độ. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn trong việc tổng hợp công tác triển khai.

Gói đầu tư công trong chương trình phục hồi kinh tế có thể từ tháng 4 bắt đầu triển khai - Ảnh 1
Bộ đã có báo cáo tình hình công tác của bộ, ngành, địa phương có liên quan về triển khai gói kích thích kinh tế. (Ảnh minh họa)

Bộ Tài chính đã rất chủ động dự thảo và trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn về các chính sách liên quan đến điều chỉnh thuế, phí và lệ phí để có thể triển khai được ngay trong những tháng đầu năm 2022.

Về các giải pháp liên quan đến nguồn tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cũng rất chủ động trong việc phối hợp với các bộ, trong đó có Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để soạn thảo các văn bản, nhất là các nghị định về hướng dẫn đối với các nguyên tắc, tiêu chí, cũng như là các đối tượng để được hỗ trợ từ nguồn tín dụng ưu đãi trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng với đó, khó khăn chủ yếu tập trung ở phần về đầu tư công, do liên quan đến nhiều dự án cũng như trình tự, thủ tục phê duyệt các dự án. Tiến độ cũng như công tác tổng hợp các dự án đầu tư công thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội hiện nay có chậm hơn một chút do các bộ, ngành, địa phương có tiến độ thực hiện rất khác nhau, thường có sự chờ đợi lẫn nhau.

Gói đầu tư công trong chương trình phục hồi kinh tế có thể từ tháng 4 bắt đầu triển khai - Ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương tại họp báo. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Về việc chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có ý kiến đối với Chính phủ trong thời gian tới theo hướng cho các bộ, ngành, địa phương nào xong trước thì tổng hợp, trình Thủ tướng các dự án đầu tư công; bộ, ngành nào hoàn thiện sau thì trình sau.

Sau khi có ý kiến của Chính phủ, trên cơ sở đó, có Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ có dự kiến tiến độ triển khai trong thời gian sắp tới.

Trong năm 2022, giai đoạn đầu ngay sau khi ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP, công tác chuẩn bị hồ sơ cơ bản hoàn thành trong tháng 2 và tháng 3, trên cơ sở đó một số chính sách đang trình các cấp có thẩm quyền cấp cao.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương phân tích: "Ví dụ như đối với đầu tư công, chúng ta còn phải trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi giao kế hoạch cụ thể cũng như phương án phân bổ dự toán năm 2022 tăng thêm đối với các bộ, ngành, địa phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định trước khi Thủ tướng Chính phủ triển khai công tác cụ thể. Do vậy, cơ bản đến tháng 4 và tháng 5 có thể triển khai được gói đầu tư".

Đồng thời, Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong muốn các bộ, ngành, địa phương giám sát các nhiệm vụ được phân công theo Nghị quyết 11 để triển khai thực hiện khẩn trương, hiệu quả nhất.

Nghị quyết 11 đề ra 5 nhóm giải pháp, nhiệm vụ trong tâm để thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bao gồm: Mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm; hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng; và cải cách thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Đây là chương trình phục hồi kinh tế toàn diện và quy mô lớn nhất trong lịch sử được thông qua, trị giá khoảng 350.000 tỷ đồng và được thực hiện trong năm 2022-2023.

Trước đó, tại buổi họp giao ban năm mới Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết dự kiến trong năm 2022, sẽ giải ngân khoảng 50% Chương trình.

Bùi Hằng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Gói đầu tư công trong chương trình phục hồi kinh tế có thể từ tháng 4 bắt đầu triển khai. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Long An: Tham dự Diễn đàn Tầm nhìn xanh toàn cầu năm 2023
Thông qua nhưng buổi làm việc tại diễn đàn, các nhà đầu tư Hàn Quốc rất quan tâm về môi trường đầu tư của tỉnh Long An và mong muốn có cơ hội được phát triển các dự án đầu tư tại Long An trong thời gian sớm nhất.
Thu hút FDI 5 tháng đầu năm 2023 đạt gần 11 tỷ USD
Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến 20/05/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt khoảng 10,86 tỷ USD.

Tin mới

Thủ tướng yêu cầu NHNN tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bất động sản tiếp cận vốn tín dụng
Chính phủ yêu cầu NHNN tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án bất động sản, người mua nhà tiếp cận nguồn vốn tín dụng.
TP. HCM: Giải bài toán ùn tắc giao thông
Trước tình trạng ùn tắc giao thông làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển kinh tế - xã hội, Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch phối hợp triển khai các giải pháp xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông.
ĐBSCL: Tích trữ nước ngọt ứng phó xâm nhập mặn
Theo các chuyên gia, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long cần tranh thủ tích trữ nước ngọt khi triều thấp, phục vụ nông nghiệp và dân sinh, đồng thời cần hạn chế tưới nước nhằm giảm thiểu thiệt hại sản xuất trước tình hình xâm nhập mặn.
Kiểm tra phòng chống cháy rừng ở Thanh Chương, Đô Lương
Sáng 25/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ, Trưởng ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra phòng chống cháy rừng ở 2 huyện Đô Lương và Thanh Chương.