Giá tiêu ngày 4/6: Giảm nhẹ, dao động 144.000–146.000 đồng/kg
Giá tiêu ngày 4/6 giảm 1.000 đồng/kg tại nhiều nơi, hiện giao dịch trong khoảng 144.000–146.000 đồng/kg. Thị trường tiếp tục ổn định.

Giá tiêu trong nước điều chỉnh giảm
Ngày 4/6, thị trường hồ tiêu trong nước ghi nhận xu hướng giảm nhẹ. Giá thu mua tại nhiều địa phương đã giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua.
Cụ thể, tại Gia Lai và Bình Phước, giá tiêu sáng nay ghi nhận ở mức 144.000 đồng/kg. Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, mức giá phổ biến là 145.000 đồng/kg, trong khi Đắk Lắk và Đắk Nông duy trì ở mức cao hơn, 146.000 đồng/kg.
Mức giảm không lớn, nhưng diễn ra đồng loạt tại nhiều khu vực, cho thấy tâm lý thị trường có phần thận trọng trở lại. Tổng thể, giá tiêu trung bình toàn vùng dao động quanh ngưỡng 145.000 đồng/kg.
Nguyên nhân tác động đến thị trường
Theo các đơn vị thu mua, giá tiêu giảm chủ yếu do nguồn cung đang ở mức cao sau vụ thu hoạch. Nhiều hộ trồng tiêu đã bắt đầu bán ra, tận dụng mức giá cao được thiết lập trong tháng 5.
Tuy nhiên, sức mua từ thị trường xuất khẩu chưa có dấu hiệu khởi sắc. Một số doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu đang tạm thời đứng ngoài thị trường để theo dõi diễn biến giá toàn cầu và biến động tỷ giá.
Thêm vào đó, giá tiêu thế giới vẫn ổn định, không có tín hiệu tăng đột biến, nên thị trường trong nước chưa có động lực để bứt phá thêm trong ngắn hạn.
Dự báo: Giao dịch cầm chừng
Trong ngắn hạn, giá tiêu nhiều khả năng tiếp tục dao động trong vùng 144.000–146.000 đồng/kg. Các doanh nghiệp xuất khẩu vẫn theo dõi chặt diễn biến cung – cầu và tỷ giá USD/VND để quyết định thời điểm mua vào.
Một số thương nhân dự báo nếu nhu cầu từ Trung Đông hoặc châu Âu phục hồi rõ nét trong tháng 6, giá tiêu có thể lấy lại đà tăng. Ngược lại, nếu tồn kho nội địa tiếp tục lớn dần, giá có thể lùi về dưới mốc 144.000 đồng/kg.
Quang Đức