Thứ năm, 29/02/2024 04:52 (GMT+7)
Thứ hai, 03/08/2020 10:00 (GMT+7)

Gia tăng nguồn cung, bất động sản công nghiệp đón cơ hội

Theo dõi KTMT trên

Theo Savills Việt Nam, công suất thuê các vùng trọng điểm tại phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Long An và phía Bắc như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng... đã gia tăng đáng kể từ năm 2018 đến nay.

Gia tăng nguồn cung, bất động sản công nghiệp đón cơ hội - Ảnh 1
Khu nhà ở thương mại trong Khu công nghiệp và Đô thị VSIP Bắc Ninh đã hoàn thành, sẵn sàng đón các nhà đầu tư. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Theo nhận định của các chuyên gia Công ty Savills, hầu hết các phân khúc của thị trường bất động sản hiện đang chứng kiến mức giảm sút lớn trong các giao dịch, khiến không ít các nhà đầu tư bất động sản buộc phải thay đổi kế hoạch và hoạt động vận hành để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tuy nhiên, lĩnh vực công nghiệp đang chứng kiến sự thay đổi tích cực khi được đánh giá là lĩnh vực duy nhất hứa hẹn khả năng phục hồi cao và nhanh chóng.

Công ty Savills dẫn chứng dữ liệu từ Real Capital Analytics cho thấy tính tới quý 2/2020, giao dịch bất động sản văn phòng ở châu Á-Thái Bình Dương giảm 59% so với cùng kỳ năm ngoái; thậm chí bất động sản bán lẻ giảm trên 68%.

Trong khi đó, các giao dịch bất động sản công nghiệp và ngành giao nhận-kho vận chỉ giảm 24%. Điều này chứng tỏ đây là nhóm có khả năng phục hồi cao trong đại dịch Covid-19.

Lý giải về điều này, ông Simon Smith - Trưởng Bộ phận nghiên cứu và tư vấn tại Savills châu Á-Thái Bình Dương cho rằng bất động sản công nghiệp đang được nhiều chủ đầu tư để ý. Ngành này có liên quan chặt tới các xu hướng lớn mạnh như sự phát triển của thương mại điện tử và hầu như mọi thị trường trong khu vực đều thiếu không gian kho vận hiện đại. Do đó, bất động sản công nghiệp là nhóm tài sản có khả năng mau phục hồi ở hầu hết các thị trường thuộc châu Á-Thái Bình Dương.

Cụ thể, căn cứ theo số liệu của Focus Economics, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Việt Nam chứng kiến sản lượng trong tháng 6 năm 2020 tăng 7% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ vào sự phục hồi trong sản xuất hàng hóa và sản xuất điện. Sản lượng sản xuất và công nghiệp ước tính tăng 2,71% trong năm 2020 và dự kiến sẽ tăng 9,2% vào năm 2021 cho thấy đà tăng trưởng khiêm tốn nhưng đầy hứa hẹn của lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, chỉ số Quản lý sức mua (chỉ số PMI) cũng tăng vọt lên 51,1 điểm vào tháng 6/2020, với 42,7 điểm vào tháng 5, đánh dấu mức tăng trưởng đầu tiên trên ngưỡng 50 điểm kể từ tháng 1 sau thành công của Chính phủ trong việc kiềm tỏa và ngăn chặn đại dịch.

Sự phục hồi này được cho là nhờ có sự gia tăng mạnh mẽ của các đơn đặt hàng mới, cùng với hoạt động mua hàng tích cực và số lượng các mặt hàng tồn kho tiền sản xuất tăng cao nhất kể từ tháng 11/2018, các chuyên gia của Savills phân tích.

Tính đến tháng 6/2020, cả nước có 336 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 97.800 hecta; trong đó, 261 khu công nghiệp đang hoạt động và 75 còn lại đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, bắt đầu xây dựng. Công suất thuê cũng đạt 76% trên tổng các khu công nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc.

Ông John Campbell - Trưởng Bộ phận Bất động sản công nghiệp-Savills Việt Nam nhận định nguồn cầu tiếp tục vượt quá nguồn cung cho thấy sự cần thiết phải tăng nhanh số lượng nguồn cung tại các khu vực công nghiệp trọng điểm. Điển hình, công suất thuê các vùng trọng điểm tại phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Long An và phía Bắc như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng... đã gia tăng đáng kể từ năm 2018 đến nay.

Hầu hết giao dịch cho thuê từ đầu năm 2020 đến nay đều bắt nguồn từ các dự án và các cuộc thương thảo đã diễn ra từ năm 2019. Trong khi đó, nhiều hợp đồng thuê được thực hiện bởi các công ty đã có mặt tại Việt Nam và đang tìm cách mở rộng sản xuất.

Việc hạn chế đi lại giữa các nước trong bối cảnh dịch bệnh đã ảnh hưởng đến nhu cầu gia nhập thị trường, làm hoãn lại kế hoạch khảo sát mặt bằng của nhiều nhà đầu tư quốc tế lớn khiến số lượng hợp đồng thuê được ký kết với các nhà phát triển trong nước giảm mạnh, ông Campbell dẫn chứng.

Mặc dù không gì có thể đảm bảo cho sự thuận lợi của năm tới nhưng dễ dàng nhận thấy, ngành công nghiệp Việt Nam đang phụ thuộc vào sự dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Nhiều chủ thuê đang chuẩn bị nguồn lực để nắm bắt và đáp ứng những cơ hội sắp tới ngay khi các rào cản được dỡ bỏ.

Thu Hằng

Bạn đang đọc bài viết Gia tăng nguồn cung, bất động sản công nghiệp đón cơ hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới