Thứ ba, 23/07/2024 21:29 (GMT+7)
Thứ hai, 24/06/2024 09:26 (GMT+7)

Giá gas hôm nay 24/6, cập nhật giá gas mới nhất trong nước và thế giới

Theo dõi KTMT trên

Giá gas mới nhất tại thế giới và trong nước hôm nay 24/6. Cập nhật giá gas thế giới, giá gas trong nước được cập nhật mới nhất.

Giá gas hôm nay 24/6, cập nhật giá gas mới nhất trong nước và thế giới - Ảnh 1

Giá gas thế giới 24/6

Tính đến sáng ngày 21/6 (giờ Việt Nam), giá gas thế giới giảm 1,26%, xuống mức 2,812 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 7/2024.

Theo các nguồn tin trong ngành, giá LNG trung bình giao tháng 8 tới Đông Bắc Á (LNG-AS) là 12,60 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBTU).

Nhà phân tích khí đốt và LNG Ana Subasic tại công ty dữ liệu và phân tích Kpler cho biết: “Dự báo nhiệt độ cao hơn ở Đông Bắc Á vào tuần tới được bù đắp bởi thời tiết mát mẻ hơn ở Nam và Đông Nam Á khi gió mùa đến gần”.

“Giá LNG ở châu Á cũng được dự đoán sẽ ổn định vào tuần tới với kỳ vọng nguồn cung LNG từ mỏ Wheatstone của Úc sẽ được khôi phục”, bà Subasic nói.

Vào ngày 10/6, Chevron đã đình chỉ khai thác tại cơ sở khí Wheatstone ở Úc để sửa chữa hệ thống khí đốt của giàn khoan. Công ty cho biết hôm thứ Sáu 21/6 rằng việc khởi động lại cơ sở này sẽ được tiến hành.

Thời tiết nắng nóng ở châu Á đã thúc đẩy nhu cầu về LNG, đẩy giá lên mức cao nhất 6 tháng qua vào tuần trước. Các cơ quan khí tượng cho biết, sau khi phải đối mặt với nhiệt độ mùa hè kỷ lục, gió mùa ở Ấn Độ đang gia tăng sau hơn một tuần chững lại, với những cơn mưa dự kiến ​​sẽ bao phủ các khu vực trung tâm nước này trong những ngày tới.

Tại Trung Quốc, các tỉnh miền Nam đã phát cảnh báo lũ lụt nghiêm trọng do mưa lớn, tuy nhiên khu vực Tây Bắc và miền Đông đã trải qua ​​nhiệt độ kỷ lục.

“Trong khi dự báo về mức tiêu thụ khí đốt trong ngành điện ở những nơi khác thuộc Đông Bắc Á vẫn ổn định, với dự báo thời tiết nắng nóng trong những tuần tới, vẫn còn một số bất ổn về mức tồn kho, một số nguồn tin cho thấy lượng tồn kho cao của Hàn Quốc có thể hạn chế nhu cầu bổ sung LNG”, Samuel Good, người đứng đầu bộ phận định giá LNG tại Argus, cơ quan định giá hàng hóa nói.

Tại châu Âu, S&P Global Commodity Insights đã đánh giá giá chuẩn hàng ngày cho LNG ở Tây Bắc châu Âu (NWM) đối với hàng hóa được giao vào tháng 8 trên cơ sở xuất xưởng (DES) ở mức 10,815 USD/mmBtu vào ngày 20/6, thấp hơn 0,085 USD/mmBtu so với giá khí đốt tháng 8 tại trung tâm TTF của Hà Lan.

Argus chốt giá giao hàng tháng 8 ở mức 10,750 USD/mmBTU, trong khi Spark Commodities định giá giao tháng 7 ở mức 10,715 USD/mmBTU.

Good, chuyên gia tại Argus cho biết: “Thị trường phần lớn đã phớt lờ tin tức về lệnh cấm trung chuyển LNG Nga của EU. Liên minh châu Âu đã nhất trí về gói trừng phạt chống lại Nga, bao gồm lệnh cấm tái xuất khẩu LNG của Nga trong vùng biển EU”.

“Hoạt động thị trường tại lưu vực Đại Tây Dương bị hạn chế do các công ty giữ lại hàng trước khi Công ty Khí đốt Tự nhiên (EGAS) của Ai Cập kết thúc đấu thầu vào tuần tới, làm tăng kỳ vọng hoạt động sẽ gia tăng trong những ngày cuối tháng 6”, ông Good nói.

Ai Cập đang tìm kiếm khối lượng lớn khí đốt trên thị trường toàn cầu vào mùa hè này, với các khoản thanh toán trả chậm lên tới 6 tháng, một số nguồn tin thị trường cho biết nước này sẽ thu hẹp danh sách các nhà thầu và tăng phí bảo hiểm.

Ông Good nói thêm hoạt động kinh doanh chênh lệch giá giữa các lưu vực đối với các lô hàng của Mỹ vẫn diễn ra trong những ngày gần đây, khiến các công ty châu Á nhìn chung trở nên cạnh tranh hơn để có được nguồn cung này.

Trong khi đó, giá cước vận chuyển LNG ở Đại Tây Dương chứng kiến ​​mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 10/2023, đạt 75.000 USD/ngày vào thứ Sáu, do nhu cầu ngày càng tăng, Qasim Afghanistan, nhà phân tích tại Spark Commodities cho biết. Tuy nhiên, giá cước vận tải ở Thái Bình Dương đã giảm xuống chỉ còn 47.750 USD/ngày.

Giá gas trong nước 24/6

Bắt đầu từ ngày 1/6, giá gas bán lẻ trong nước tiếp tục giảm khoảng 3.500 đồng/bình với loại bình 12kg.

Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tháng 6 tại thị trường Hà Nội là 445.400 đồng/bình dân dụng 12kg; 1.781.500 đồng/bình công nghiệp 48kg , lần lượt giảm 3.400 đồng/bình 12kg và 13.700 đồng/bình 48kg (đã bao gồm VAT).

Theo ông Nghiêm Xuân Cường, Trưởng phòng Kinh doanh Gas dân dụng và Thương mại - Tổng Công ty Gas Petrolimex, nguyên nhân giảm giá lần này do hợp đồng giá gas thế giới bình quân tháng 6 ở mức 572,5 USD/tấn, giảm 10 USD/tấn so với tháng 5 nên Tổng Công ty Gas Petrolimex thực hiện điều chỉnh theo mức giảm tương ứng.

Ở miền Nam, Công ty cổ phần Kinh doanh khí miền Nam (Gas South) cho biết giá gas bán lẻ các nhãn hiệu của công ty bao gồm: Gas Dầu Khí, VT - Gas, A Gas, Đăk Gas, JP Gas, Đặng Phước Gas giảm 3.000 đồng/bình 12kg và 11.250 đồng/bình 45kg. Giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng sẽ không vượt quá 458.900 đồng/bình 12kg và 1.722.331 đồng/bình 45kg (đã bao gồm VAT).

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá gas trong nước có 3 lần tăng và 3 lần giảm giá.

H.A

Bạn đang đọc bài viết Giá gas hôm nay 24/6, cập nhật giá gas mới nhất trong nước và thế giới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Dư địa đầu tư tại Long An còn rất lớn!
Hiện tại, tỉnh Long An đang mời gọi đầu tư ở nhiều hạng mục vì quỹ đất còn nhiều nên sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hội viên Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam có nhu cầu tìm kiếm cơ hội, mở rộng đầu tư.