Thứ hai, 06/12/2021 20:43 (GMT+7)
Thứ hai, 18/10/2021 08:45 (GMT+7)

Giá dầu đạt mức cao nhất trong nhiều năm do sự phục hồi sau đại dịch

Giá dầu đạt mức cao nhất trong nhiều năm vào hôm nay khi nhu cầu tiếp tục phục hồi sau đại dịch Covid-19, thúc đẩy bởi các nhà máy phát điện chuyển từ khí đốt và than đắt tiền sang nhiên liệu dầu và diesel.

Theo Reuters, giá dầu Brent giao sau tăng 87 cent, tương đương 1%, lên 85,73 USD/thùng, mức giá cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Giá dầu thô kỳ hạn của US West Texas Intermediate (WTI) tăng 1,12 USD, tương đương 1,4%, lên 83,40 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2014.

Các nhà phân tích từ ngân hàng ANZ cho biết: “Việc nới lỏng các hạn chế trên toàn thế giới có thể sẽ giúp phục hồi mức tiêu thụ nhiên liệu”.

Giá dầu đạt mức cao nhất trong nhiều năm do sự phục hồi sau đại dịch - Ảnh 1
Toàn cảnh nhà máy lọc dầu Ras Tanura của Saudi Aramco và cảng dầu tại Ả Rập Saudi. (Ảnh: Reuters)

“Thị trường nhiên liệu máy bay đã được thúc đẩy bởi tin tức rằng Mỹ sẽ mở cửa biên giới của mình cho du khách nước ngoài được tiêm phòng vào tháng tới. Các động thái tương tự ở Úc và khắp châu Á cũng theo sau“.

Họ nói thêm rằng chỉ riêng việc chuyển đổi từ khí sang dầu để phát điện có thể thúc đẩy nhu cầu lên tới 450.000 thùng mỗi ngày trong quý IV.

Tuy nhiên, nguồn cung cũng có thể tăng từ Mỹ, nơi các công ty năng lượng tuần trước đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong tuần thứ sáu liên tiếp khi giá dầu thô tăng cao thúc đẩy các nhà khoan quay trở lại thị trường.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co cho biết, số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ đã tăng 10 lên 543 trong tuần tính đến ngày 15/10, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Trong khi đó, kinh tế Trung Quốc có khả năng tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong một năm trong quý thứ 3, bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu điện, tắc nghẽn nguồn cung và bùng phát dịch Covid-19 lẻ tẻ.

Nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới đã ban hành một đợt hạn ngạch nhập khẩu dầu mới cho các nhà máy lọc dầu độc lập cho năm 2021. Lần đầu tiên giảm giấy phép nhập khẩu kể từ khi các công ty này được phép tham gia thị trường vào năm 2015.

Nguyễn Luận

Bạn đang đọc bài viết Giá dầu đạt mức cao nhất trong nhiều năm do sự phục hồi sau đại dịch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

TP.HCM: Lập quy hoạch Bình Chánh đến năm 2040
Tại hội thảo về tiềm năng phát triển đô thị và định hướng lập quy hoạch xây dựng đến năm 2040 do Sở QH-KT và UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) tổ chức, nhiều ý kiến nhận định “cái áo huyện” đã trở nên lỗi thời, cản trở Bình Chánh phát triển.
Indonesia liên tục hứng chịu thiên tai
Indonesia liên tục xảy ra những thiên tai được đánh giá là do tác động của biến đổi khí hậu. Gần đây nhất là núi lửa Semeru phun trào và trận động đất diễn ra ngày 5/12.