Thứ sáu, 21/06/2024 22:00 (GMT+7)
Thứ bảy, 18/05/2024 10:00 (GMT+7)

Giá chung cư ở Hà Nội vẫn tăng trong khi lực cầu giảm?

Theo dõi KTMT trên

Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy, từ tháng 4/2024 mức độ quan tâm đến chung cư tại Hà Nội đã giảm 23% so với tháng trước đó, nhưng giá bán vẫn tăng từ 3-12% tuỳ từng phân khúc.

Theo dữ liệu từ batdongsan.com.vn, lượng tìm mua chung cư tại Hà Nội đã tăng đáng kể từ quý II/2024, đạt đỉnh vào tháng 8/2023. Sau đó lượng bán ra lớn khiến lực cầu giảm. Tuy nhiên, giá chung cư đã tăng trở lại từ tháng 12/2023, nhờ lượt tìm kiếm tăng, đến tháng 3/2024  giá chung cư đã tiệm cận đỉnh của tháng 8/2023. Nhưng sang đến tháng 4/2024, mức độ quan tâm đã giảm 23% so với tháng trước đó.

Theo trang web cung cấp dịch vụ bất động sản này, mặc dù lượng quan tâm đã giảm nhưng giá rao bán chung cư Hà Nội không có dấu hiệu đi xuống.

Giá chung cư ở Hà Nội vẫn tăng trong khi lực cầu giảm? - Ảnh 1
Nguồn: Batdongsan.com.vn

Theo Lịch sử giá của Batdongsan.com.vn, trong tháng 4/2024, phân khúc chung cư bình dân (dưới 30 triệu đồng/m2) tăng giá 12% so với tháng trước. Căn hộ trung cấp (30-50 triệu đồng/m2) cũng tăng 5% và cao cấp (trên 50 triệu đồng/m2) tăng 3%.

Trước biến động trên, nhiều người mua và nhà đầu tư băn khoăn có nên xuống tiền “chốt” chung cư hay không?

Giải đáp băn khoăn này, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng người tiêu dùng nên xác định rõ mục đích của mình, nếu mua để ở thì có thể giao dịch khi tài chính cho phép để đáp ứng ngay các nhu cầu thiết thực về an cư lạc nghiệp.

“Chờ đợi chung cư giảm giá mạnh là một điều rất khó, vì nguồn cung chưa thể cải thiện nhanh chóng, sắp tới khi Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực, số lượng chủ đầu tư đáp ứng được yêu cầu để triển khai dự án sẽ còn giảm. Trong khi đó nhu cầu sở hữu nhà ở vẫn luôn hiện hữu, đặc biệt là ở các đô thị lớn”, ông Nguyễn Quốc Anh chia sẻ.

Tuy nhiên, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng lưu ý, trong trường hợp mua để đầu tư, người mua nên cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu đầu tư trong ngắn hạn thì chưa nên xuống tiền vội vì giá và mức độ quan tâm chung cư giai đoạn này chưa ổn định, khi cần thanh khoản nhanh, nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn. 

Còn nếu đầu tư trong dài hạn và đầu tư với mục đích cho thuê lấy dòng tiền thì chung cư vẫn là một loại hình có thể cân nhắc. Lý do là vì tăng trưởng lợi nhuận đầu tư chung cư (tốc độ tăng giá cộng lợi suất cho thuê) trong giai đoạn 2015 – 2023 đạt đến 97%, đứng vị trí số 1 so với các loại hình đầu tư khác như chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm, ngoại tệ.

Batdongsan.com.vn cho biết, nhìn chung thị trường chung cư trong tháng 4 có sự giảm sút về mức độ quan tâm khi lượng tìm kiếm căn hộ toàn quốc giảm 13% so với tháng trước, lượng tin đăng bán cũng giảm nhẹ 3%. Tuy nhiên giá rao bán vẫn tăng tại một số khu vực, dự án và phân khúc. 

Chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho rằng rất khó để dò đáy hay đỉnh giá của chung cư, người mua và nhà đầu tư nên xác định rõ nhu cầu, theo dõi tình hình thị trường và đưa ra quyết định khi nhu cầu của mình được đáp ứng. Bên cạnh giá, cần nghiên cứu kỹ nhiều yếu tố quan trọng khác như uy tín chủ đầu tư, vị trí và tiện ích để phục vụ tốt cuộc sống của mình hoặc đảm bảo thanh khoản, cho thuê hiệu quả.

H.A

Bạn đang đọc bài viết Giá chung cư ở Hà Nội vẫn tăng trong khi lực cầu giảm?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giá chung cư Hà Nội khó giảm trong thời gian tới
Mặc dù gần đây, giá nhà chung cư Hà Nội có dấu hiệu chững lại sau thời gian tăng nóng. Dù vậy, chuyên gia cho rằng, giá chung cư có thể sẽ đi ngang trước khi bước vào chu kỳ tăng giá mới.

Tin mới