• Thứ bảy 06/06/2020 15:57
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Facebook lại bị phạt 1,6 triệu USD do chia sẻ trái phép dữ liệu người dùng

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ đưa tin, ngày 30/12, Bộ Tư pháp và An ninh công cộng Brazil tuyên bố áp mức phạt 6,6 triệu real (1,6 triệu USD) đối với Facebook do chia sẻ trái phép dữ liệu của 443.000 người dùng Brazil với công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica (CA).
Vì sao Facebook hiểu rõ bạn hơn cả người thân? Người dùng có thể chuyển ảnh và video từ Facebook sang Google Photos Có trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội
facebook lai bi phat 16 trieu usd do chia se trai phep du lieu nguoi dung
Biểu tượng Facebook trên điện thoại tại Washington, DC, Mỹ, ngày 10/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thông cáo của Cục bảo vệ người tiêu dùng thuộc Bộ Tư pháp và An ninh công cộng Brazil cho biết có các bằng chứng cho thấy các công ty Facebook Inc và Facebook Servicios Online tại Brazil đã có hành vi “lạm dụng” thông tin dữ liệu người dùng để phát triển ứng dụng “This is your digital life” cho các mục đích gây tranh cãi.

Theo cơ quan này, người dùng mạng xã hội Facebook tại nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh đã phải chịu ít nhất một rủi ro cụ thể khi bị sử dụng thông tin cá nhân cho những mục đích trái phép. Các nhà chức trách Brazil đề nghị tập đoàn Facebook cần cẩn trọng trong việc quản lý dữ liệu, đồng thời có thời hạn 10 ngày để đưa ra những biện pháp khắc phục vấn đề trên.

Theo điều tra của truyền thông, kể từ tháng 4/2018, 443.000 người dùng mạng xã hội Facebook Brazil nằm trong số 87 triệu tài khoản đã bị CA sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân. Hãng phân tích dữ liệu của Anh này được ê kíp tranh cử của Tống thống Donald Trump thuê thu thập và sử dụng thông tin của người dùng Facebook nhằm dự đoán quyết định của cử tri, phục vụ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo Phương Lan/TTXVN
Xem phiên bản mobile