Thứ tư, 02/12/2020 12:31 (GMT+7)
Thứ bảy, 21/11/2020 09:34 (GMT+7)

EU siết chặt quy định về khí thải của ôtô theo quy định tài chính xanh

Theo các quy định của EU, hoạt động sản xuất xe hơi sẽ chỉ được coi là khoản đầu tư bền vững đối với các phương tiện có khí phát thải CO2 ít hơn 50g/km.

Các nhà sản xuất ôtô sẽ phải đáp ứng các giới hạn về khí thải theo các đề xuất mới của Liên minh châu Âu (EU), để các hoạt động của họ được xếp vào loại hình đầu tư bền vững, điều mà ngành công nghiệp sản xuất ôtô cho rằng có thể làm suy yếu hoạt động đầu tư vào vấn đề "chuyển đổi xanh" của ngành này.

Theo các quy định tài chính xanh bắt đầu có hiệu lực vào cuối năm 2021, EU sẽ xác định các khoản đầu tư nào có thể được coi là bền vững dựa trên các tiêu chí mà chúng đóng góp đáng kể vào việc khắc phục hay thích ứng với quá trình biến đổi khí hậu.

tm-img-alt
Ôtô di chuyển trên đường phố tại Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các quy tắc tài chính xanh của EU nhắm tới việc buộc các nhà cung cấp các sản phẩm tài chính phải tiết lộ khoản đầu tư nào đáp ứng các tiêu chí này để tránh việc "khoác" lên sản phẩm một tấm áo thiên nhiên (giới thiệu sản phẩm theo hướng thân thiện với môi trường) hay giới thiệu một sản phẩm thân thiện với môi trường ngay cả khi sản phẩm đó không đạt chuẩn và hướng đầu tư tư nhân vào các dự án ít carbon.

Ngày 20/11, Ủy ban châu Âu đã công bố các đề xuất về các quy định xanh tới công chúng để nhận những phản hồi từ người dân trước khi hoàn thiện các quy định này vào năm nay.

Theo các quy định của EU, hoạt động sản xuất xe hơi sẽ chỉ được coi là khoản đầu tư bền vững đối với các phương tiện có khí phát thải CO2 ít hơn 50g/km.

Các quy định này sẽ được áp dụng đối với các xe hơi cũng như xe chở hàng có trọng lượng dưới 3,5 tấn. Và từ năm 2026, chỉ những loại xe không phát thải trong các danh mục này mới được xếp vào loại bền vững.

Điều này có nghĩa là các xe chạy bằng động cơ hybrid có thể sẽ mất nhãn hiệu thân thiện với môi trường.

Mức giới hạn khí phát thải này thấp hơn so với các mức quy định về khí thải vào cuối năm 2021 của EU đối với các xe ôtô mới với mức trung bình là xe ôtô chỉ được phép phát thải 95g CO2/km.

Nếu vượt quá, các nhà sản xuất ôtô sẽ phải chịu phạt.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô của EU, việc EU đặt ra các quy định tài chính xanh đang đặt ra gánh nặng tài chính cho các nhà sản xuất ôtô, đặc biệt trong việc huy động vốn từ các nhà đầu tư nhằm chuyển đổi sang sản xuất các xe không khí phát thải.

Lượng khí phát thải CO2 từ giao thông của EU tăng cao so với thời điểm năm 1990 và 30% lượng khí phát thải này tới từ hoạt động giao thông - chủ yếu từ giao thông đường bộ.

Chính vì vậy, để đạt mục tiêu toàn khối sẽ đạt mức trung hòa khí thải vào năm 2050, EU đã đề ra các quy định xanh đối với các nhà sản xuất ôtô.

Theo Hiệp hội sản xuất ôtô của EU, mặc dù trong 3 quý đầu năm 2020, doanh số xe không khí phát thải chạy bằng điện tại EU đã tăng 71,2% song doanh số này hiện vẫn chỉ chiếm 4% doanh số xe bán ra.

Thanh Hải

Bạn đang đọc bài viết EU siết chặt quy định về khí thải của ôtô theo quy định tài chính xanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

3 người tử vong, 1 người mất tích do mưa lũ ở Khánh Hòa
Mưa lũ trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tiếp tục diễn biến phức tạp, hiện trên địa bàn tỉnh đã có 3 người chết, 1 người mất tích. Nhiều tuyến đường lớn bị ảnh hưởng do sạt lở đất, phải rào chắn để đảm bảo an toàn cho người dân.
Mặt trận phân bổ 325 tỉ đồng đến bà con vùng lũ
Theo ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, đến nay, số tiền ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật qua hệ thống Mặt trận từ Trung ương tới địa phương là trên 350 tỉ đồng.
Chủ tịch SFY Complex: ‘Tôi ấp ủ từ lâu lắm rồi’
Sau nhiều năm rời xa quê đi làm ăn, ông Hùng trở về xây dựng một trung tâm thương mại, dịch vụ SFY Complex tầm cỡ tại chính nơi mình sinh ra. Dự án đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của địa phương.

Tin mới

Miền Trung lại chìm trong mưa lũ
Mưa lớn kéo dài 3 ngày qua đã khiến nhiều tỉnh miền Trung chìm trong lũ, sạt lở chia cắt tuyến đường. Mưa lũ cũng đã khiến 4 người chết, 1 người mất tích tại Khánh Hòa.