Thứ ba, 16/07/2024 20:20 (GMT+7)
Thứ bảy, 03/06/2023 11:37 (GMT+7)

Du lịch Tà Xùa sẽ đi về đâu?

Theo dõi KTMT trên

Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên, cùng một số sở ban ngành tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện, tuy nhiên, cuộc đối thoại đã không giải đáp được nhiều của người dân.

Thời gian vừa qua, Tà Xùa – Bắc Yên – Sơn La cùng với Mộc Châu nhận được sự quan tâm du lịch của du khách trong nước và quốc tế, dẫn đến sự phát triển nóng thiếu đồng bộ, bên cạnh đó là huyện vừa thoát nghèo, trình độ người dân còn thiếu hiểu biết dẫn đến nhiều sai phạm, tồn tại trong quy hoạch quản lý đất đai, nhiều cơ sở kinh doanh chưa tuân thủ quy định của pháp luật và vi phạm xây dựng trên đất lâm nghiệp, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, khai báo lưu trú...

Du lịch Tà Xùa sẽ đi về đâu? - Ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị.

Tại kết thanh tra số 10/KL-UBND tỉnh Sơn La đã chỉ ra nhiều sai phạm, tồn tại hạn chế, khuyết điểm trong quản lý Nhà nước về đất đai. Trong quá trình hướng dẫn thi hành kết luật thanh tra UBND huyện Bắc Yên cũng gặp nhiều khó khăn và bất cập, bên cạnh đó, rất nhiều sai phạm có yếu tố lịch sử để lại, khiến cho nhiều hộ kinh doanh tại đây bức xúc.

Du lịch Tà Xùa sẽ đi về đâu? - Ảnh 2
Nhiều chủ cơ sở kinh doanh tại khu du lịch Tà Xùa ý kiến.

Cụ thể, theo chủ cơ sở Homestay 1941 cho rằng, ý kiến chủ quan lãnh đạo Huyện và tỉnh Sơn La thà hy sinh tất cả để quy hoạch lại Tà Xùa tươi đẹp hơn tốt đẹp hơn là không đúng, vì chính quyền không có quyền đại diện cho tài sản của 94/95 hộ dân sai phạm theo kết luận thanh tra.

Đồng tình với quan điểm này, Thào A Sử - người dân sinh sống tại đây cho rằng: Đất đai của tổ tiên ông cha để lại từ lâu đời, nhờ có du lịch phát triển nên thay đổi cuộc sống của bà con, cụ thể: bán chè, nông sản được giá cao hơn, nên giờ du lịch Tà Xùa đang bị đè nặng về thanh tra, tháo dỡ, xử phạt khiến cho Tà Xùa đang mất dần sức thu hút đối với khách du lịch. Trong khi đó, du lịch Tà Xùa được biết đến từ những năm 2000 đến tận năm 2017 mới có quy hoạch sơ khai đầu tiên.  Dẫn đến nhiều bất cập và nguyên nhân khách quan dẫn đến các sai phạm trên.

Du lịch Tà Xùa sẽ đi về đâu? - Ảnh 3
Thào A Sử - Người H Mông tại Tà Xùa.

Cùng theo Thào A Sử, du lịch Tà Xùa nói riêng, Bắc Yên nói chung chưa nhận được sự quan tâm đúng mực của các cấp lãnh đạo, nên từ trước đến nay chủ yếu là du lịch tự phát thiếu bản sắc và đồng bộ, ít sự kiện được giới thiệu đến bạn bè trong và ngoài nước.

Bênh cạnh đó, đại diện cơ sở Mando Homestay cũng cho biết thêm, theo tìm hiểu chủ cơ sở này, thì trước năm 1995 thì Tà Xùa – Bắc Yên – Sơn La không nằm trong bất kì một quy hoạch rừng nào, cũng không có ghi nhận về dữ liệu Rừng đặc dụng, chỉ có quy hoạch đầu tiên khu bảo tồn thiên nhiên Tà Xùa vào năm 2002, cấp thiết, chính quyền cần phải vào cuộc tích cực để xác minh lại nguồn gốc đất cho bà con bản địa ở đây, để tạo ra sự bình đẳng, công bằng cho người làm du lịch Tà Xùa.

Trong cuộc đối thoại, rất nhiều tâm tư của người dẫn được các lãnh đạo phòng ban của UBND huyện Bắc Yên, trả lời đầy đủ chi tiết, chia sẻ thẳng thắn về các vấn đề tồn đọng trong công tác phát triển du lịch Tà Xùa, ông Đào Văn Nguyên chủ tịch UBND Huyện cũng nêu những khó khăn trong công tác quản lý, nhiều cán bộ đã bị xử lý về vi phạm, và số lượng cán bộ chuyên môn ít trong khi địa bàn quá rộng, đồi núi hiểm trở nên gặp rất nhiều khó khăn trong công tác vận động tuyên truyền người dân thượng tôn pháp luật. Ông cũng chia sẻ, quan điểm của UBND huyện Bắc Yên sẽ luôn ủng hộ du lịch để phát triển kinh tế xanh, có nhiều câu hỏi không thuộc thẩm quyền của Huyện, do đó, Huyện sẽ trình lên các cấp có thẩm quyền gấp rút rà soát và sớm đưa quy hoạch 1300ha theo quyết định số 688/QĐ-UBND của Tỉnh vào thực tiễn để cùng tháo gỡ khó khăn cho người dân.

Phong Vũ

Bạn đang đọc bài viết Du lịch Tà Xùa sẽ đi về đâu?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Những món ăn nhất định phải thử khi du lịch Quảng Bình
Quảng Bình thu hút du khách không chỉ vì cảnh quan thiên nhiên hay hệ thống hang động… mà còn “níu chân khách” bởi một nền ẩm thực đặc trưng riêng. Món ăn tuy mộc mạc, đơn giản nhưng lại có “sức hút” đối với du khách khi ghé thăm vương quốc hang động.
Cát Bà: Cách nào hướng tới “điểm đến 4 mùa”?
Là điểm đến yêu thích của du khách, Cát Bà có rất nhiều hoạt động thú vị vào các thời điểm khác trong năm mà chưa nhiều người biết đến. Mấu chốt là làm sao đánh thức và khai thác hết tiềm năng để đưa Cát Bà thành điểm đến 4 mùa.
FUTURE BLUE INNOVATION 2024: Hành Trình Xanh Của Thế Hệ Trẻ
Cuộc thi “Future Blue Innovation 2024” không chỉ là nơi để các bạn trẻ thể hiện tài năng, sự sáng tạo mà còn là một cơ hội để tất cả chúng ta cùng nhìn lại và đề xuất những giải pháp bảo vệ môi trường hiệu quả.

Tin mới