Thứ hai, 15/08/2022 01:22 (GMT+7)
Thứ bảy, 18/06/2022 15:00 (GMT+7)

Dự án tái chế Lon – thành - Lon vì một môi trường xanh

Dự án dự kiến sẽ thu gom khoảng 620 tấn lon nhôm trong một năm để tái chế và cho ra lon mới, từ đó mang lại nhiều lợi ích cho môi trường, xã hội và quốc gia.

Ngày 16/6/2022, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường - Bộ TN&MT (MONRE) cùng với các doanh nghiệp tư nhân uy tín hàng đầu trong chuỗi sản xuất cung ứng bao bì nhôm và tái chế lon nhôm đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ về việc triển khai dự án tái chế tuần hoàn khép kín Lon – thành – Lon (“Can – to – Can”).

Theo đó, các doanh nghiệp tham gia dự án gồm: Công ty TNHH TBC-BALL Việt Nam, Công ty TNHH UACJ (Thái Lan), Công ty TNHH Anglo Asia (Thái Lan) và Công ty Cổ phần Lagom Việt Nam sẽ thực hiện thu gom các lon nhôm đã qua sử dụng, sau đó xử lý và tái chế thành lon mới.

Dự án thí điểm đặt mục tiêu thu gom 620 tấn trong một năm, tương đương hàng trăm triệu triệu lon nước giải khát đã qua sử dụng tại Việt Nam để tái chế và cho ra lon mới. Công ty Cổ phần Lagom Việt Nam đang xử lý việc thu gom, theo đó Lagom sẽ bắt đầu thu gom các UBC tại các nhà hàng, sau đó, gửi các UBC đã bảo lãnh đến Công ty Anglo Asia (Thái Lan) để xử lý khử sơn và làm vụn.

Dự án tái chế Lon – thành - Lon vì một môi trường xanh - Ảnh 1
Đại diện doanh nghiệp ký kết biên bản ghi nhớ thực hiện dự án.

Từ đó, Công ty UACJ (Thái Lan) sẽ sản xuất tấm lon nhôm và cuối cùng gửi nó cho TBC-Ball Beverage Can để sản xuất thế hệ lon nước giải khát nhôm tiếp theo từ cùng một kim loại.

Ông Amit Lahoti, Giám đốc cấp cao và Tổng Giám đốc châu Á về bao bì đồ uống Ball cho biết: “Chúng tôi tự hào về sự hợp tác với MONRE, Công ty TNHH UACJ, Công ty TNHH Anglo Asia, và Công ty Cổ Phần Lagom , thiết lập dự án tái chế tuần hoàn khép kín Lon – thành – Lon.

Lon nhôm là một sản phẩm hoàn hảo cho nền kinh tế tuần hoàn do lon nhôm có thể tái chế vô hạn. Nỗ lực chung trong chuỗi sản xuất bao bì nhôm này có thể đóng một vai trò quan trọng và hữu ích cùng những nỗ lực chung của Việt Nam để tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn và bền vững.

Việc tái chế lon – thành - lon này mang lại nhiều lợi ích cho môi trường, xã hội và quốc gia vì các lon nhôm đã sử dụng sẽ được thu thập để tái chế thành lon mới. Bên cạnh đó, cách thực hiện này sẽ tiết kiệm và bảo vệ được tài nguyên và giảm năng lượng. Ngoài ra, cũng giảm lượng khí thải carbon, giảm lượng chất thải đi vào bãi rác và tạo ra một môi trường xanh, sạch, đẹp cho Việt Nam.

Ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc MONRE cho biết: Ngày 7/6/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 687/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án Phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam. Dự án tái chế tuần hoàn khép kín Lon – thành – Lon (“Can – to – Can”) là một minh chứng thú vị cho mô hình kinh tế tuần hoàn, một chiến lược có thể góp phần vào hiện thực hóa mục tiêu của Việt Nam là giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP ít nhất 15% vào năm 2030 so với năm 2014, hướng tới mục tiêu phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Dự án tái chế tuần hoàn khép kín theo định hướng phát triển kinh tế tuần hoàn là phù hợp với xu hướng, yêu cầu tạo đột phá trong phục hồi kinh tế và thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG); Góp phần thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng hiện đại, nâng cao năng lực cạnh tranh và hiện thực hóa Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.

Theo tìm hiểu, dự án tái chế tuần hoàn khép kín Lon-thành-Lon được thành lập để đáp ứng tiềm năng tái chế của lon đồ uống bằng nhôm đã qua sử dụng (Used Beverage Can (“UBC”) ở Đông Nam Á. Lon đã và đang thành bao bì đồ uống được tái chế rộng rãi nhất trên thế giới, ở với tỷ lệ tái chế 69% trên toàn cầu, 76% ở châu Âu, và tăng lên đến 99% ở Đức. Dự án nhằm mục đích tăng tỷ lệ tái chế lon tại Việt Nam, để nâng cao tỷ lệ tái chế của vật liệu nhôm trong lon và nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về lợi ích của việc tái chế, tái sử dụng vật liệu nhôm, đóng góp cho nền kinh tế tuần hoàn. Sử dụng nhôm tái chế để sản xuất lon mới tiết kiệm năng lượng hơn 95% so với sản xuất lon nhôm mới từ nhôm nguyên sinh.

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết Dự án tái chế Lon – thành - Lon vì một môi trường xanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Long An: Hàng loạt biện pháp nhằm bảo vệ nguồn nước ngầm
Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, tỉnh Long An đã khuyến khích người dân sử dụng nguồn nước mặt, đồng thời đề ra hàng loạt giải pháp để quản lý, khai thác và sử dụng nguồn nước hiệu quả, bền vững, nhất là nguồn nước ngầm.
Hoàn thiện cơ chế phát triển bền vững kinh tế biển
Biển và hải đảo là không gian phát triển nhiều hoạt động kinh tế - xã hội quan trọng. Để trở thành quốc gia mạnh về biển Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện thể chế phát triển bền vững kinh tế biển, ưu tiên hoàn thiện hành lang pháp lý, đổi mới.
ĐBSCL: Phát triển kinh tế sông theo hướng bền vững
Kinh tế sông giữ vai trò quan trọng, không thể tách rời với kinh tế vùng ÐBSCL trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai. Các chuyên gia cho rằng, ÐBSCL cần học cách khai thác những giá trị từ sông nước một cách tối ưu theo nguyên tắc phát triển bền vững.

Tin mới

BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.