Thứ hai, 25/10/2021 15:18 (GMT+7)
Thứ năm, 27/05/2021 10:56 (GMT+7)

Dự án khoa học biển Việt Nam - Nhật Bản

Mới đây, hai phi dự án "Tiếp nhận tàu nghiên cứu khoa học biển" và "Hỗ trợ thiết bị điều tra, khảo sát và phân tích rác thải nhựa đại dương" vừa được kí kết do Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam.

Hai phi dự án trên được ký kết với hy vọng góp phần phát huy được năng lực của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong các điều tra, khảo sát cơ bản liên quan tới môi trường biển, tài nguyên biển của Việt Nam và giải quyết vấn đề rác thải đại dương.

Dự án khoa học biển Việt Nam - Nhật Bản - Ảnh 1
Ảnh minh họa: TRẦN VĂN TÚY (Ảnh dự thi cuộc thi "Nét đẹp lao động" do Báo Người Lao Động tổ chức)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết trong những năm gần đây quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản ngày càng tiếp tục phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực, sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố. Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và cũng là một trong những nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam. Dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trong khu vực cũng như trên thế giới, song Việt Nam và Nhật Bản vẫn duy trì trao đổi các hoạt động cấp cao và các cấp khác nhau bằng nhiều hình thức trong nhiều lĩnh vực.

Nói về các phi dự án trên, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh đây là các văn kiện hợp tác quan trọng, là minh chứng cho sự hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả giữa các cơ quan chuyên môn của Chính phủ hai nước. Điều này cũng thể hiện mong muốn hợp tác của hai bên, sự hỗ trợ thiết thực và có hiệu quả của Chính phủ Nhật Bản trong triển khai quản lý tài nguyên và môi trường biển tại Việt Nam.

Theo Đại sứ Takio Yamada, phi dự án "Tiếp nhận tàu nghiên cứu khoa học biển" được đề cập trong buổi hội đàm cấp cao của hai nước vào tháng 10-2018, là một trong các dự án viện trợ được mong chờ từ trước tới nay. "Tôi mong rằng phi dự án viện trợ tàu nghiên cứu biển này sẽ phát huy được năng lực của mình trong các điều tra, khảo sát cơ bản liên quan tới môi trường, tài nguyên biển của Việt Nam, góp phần thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045", Đại sứ Takio Yamada nhấn mạnh.

Phương Anh

Bạn đang đọc bài viết Dự án khoa học biển Việt Nam - Nhật Bản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tiêu chí nào để phân loại các khu bảo tồn thiên nhiên?
Bảo vệ và hồi sinh các hệ sinh thái là nhiệm vụ trọng tâm của mỗi quốc gia. Vì vậy, các khu bảo tồn thiên nhiên được xây dựng với mục đích nâng cao sinh kế của người dân, chống lại biến đổi khí hậu và ngăn chặn sự sụp đổ của đa dạng sinh học.
Mỹ sẽ hành động để cứu Amazon?
Ý thức rằng biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất mà cộng đồng quốc tế phải đối mặt, nhất là nạn phá rừng tại Amazon không ngừng tăng, Mỹ đã đưa ra hiêp ước để bảo vệ rừng Amazon và chống biến đổi khí hậu.
Thành phố sinh thái cần tiêu chí nào?
Trước sự phát triển mạnh mẽ của đô thị hóa, bê tông hóa khiến môi trường sống của người dân ngày càng bị ảnh hưởng. Đã đến lúc các thành phố cần hướng đến phát triển xanh, bền vững, phù hợp với xu hướng tất yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu khắc nghiệt.
Hiệu ứng nhà kính là gì?
Hiệu ứng nhà kính sẽ làm gia tăng nhiệt độ trên toàn cầu. Do đó, việc tăng nồng độ các khí nhà kính do con người gây ra sẽ làm thay đổi khí hậu trong các thập kỷ và thập niên tương lai.

Tin mới

Cây phát triển nhanh hơn nhờ động đất?
Động đất mang đến thiệt hại to lớn về người và tài sản. Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây, các trận động đất có thể đã giúp cây cối trong thung lũng phát triển ngang bằng với những cây trên sườn đồi do nhận được lượng nước vào rễ nhiều hơn.