Thứ sáu, 21/06/2024 11:34 (GMT+7)
Thứ ba, 25/05/2021 11:30 (GMT+7)

Lan tỏa thông điệp bảo vệ đại dương, phát triển bền vững sinh kế biển

Theo dõi KTMT trên

Ngày Đại dương thế giới năm 2021 với chủ đề “Đại dương: Sự sống và sinh kế” nhằm làm nổi bật sự đa dạng hệ sinh thái biển, lan tỏa ý nghĩa của đại dương với hoạt động sinh kế của con người.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo, tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2021.

Lan tỏa thông điệp bảo vệ đại dương, phát triển bền vững sinh kế biển - Ảnh 1
Quần đảo Cát bà góc nhìn từ trên cao. (Ảnh: TTXVN)

Đại dương bao phủ hơn 70% diện tích hành tinh, đó là nguồn sống của con người, hỗ trợ sự sống của nhân loại và của mọi sinh vật khác trên Trái Đất. Đại dương sản xuất ít nhất 50% lượng oxy của hành tinh - nơi có đa dạng sinh học và là nguồn cung cấp protein chính cho hơn một tỉ người trên thế giới; là chìa khóa cho nền kinh tế với khoảng 40 triệu người đang làm việc trong các ngành công nghiệp dựa trên đại dương vào năm 2030.

Tuy nhiên, với 90% quần thể cá lớn bị cạn kiệt và 50% rạn san hô bị phá hủy, con người đang lấy từ đại dương nhiều hơn những gì có thể được bổ sung.

Chính vì thế, Ngày Đại dương thế giới (ngày 8/6) được Liên hợp quốc thông qua sẽ là cơ hội để giới thiệu những ý tưởng bảo tồn; thể hiện sự đoàn kết, kết nối tất cả mọi người trên toàn thế giới với mục tiêu bảo tồn nguồn tài nguyên biển và đại dương.

Năm 2021, Ngày Đại dương thế giới với chủ đề “Đại dương: Sự sống và sinh kế” nhằm làm nổi bật sự đa dạng hệ sinh thái biển, lan tỏa ý nghĩa của đại dương với hoạt động sinh kế của con người và nguồn sống của các loài sinh vật trên Trái Đất.

Với ý nghĩa thiết thực nêu trên, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2021 cũng được Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề “Bảo vệ đại dương và phát triển bền vững sinh kế biển Việt Nam.” Đây cũng là một trong những mục tiêu đặt ra nhằm cụ thể hóa các nội dung trong các Nghị quyết về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Vì thế, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương tập trung tổ chức thông tin, tuyên truyền toàn diện các vấn đề liên quan đến biển, đảo. Đó là các thông tin về các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam trên biển theo luật pháp quốc tế; quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo; bảo vệ môi trường, bảo tồn, phát triển bền vững đa dạng sinh học biển, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên biển; đảm bảo an ninh-quốc phòng, phát triển kinh tế biển; hợp tác quốc tế về những lĩnh vực liên quan đến biển, đảo…

Từ ngày 1/6 đến 15/6, các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố đồng loạt tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2021 theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, chú trọng vào các hoạt động thực tiễn có sức lan tỏa.

Các địa phương tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, rác thải nhựa ven biển và trên các hải đảo, khuyến khích tổ chức khởi công, xây dựng, bàn giao các công trình bảo vệ môi trường phục vụ lợi ích của cộng đồng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các cơ quan căn cứ điều kiện thực tế, tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2021, đảm bảo tuân thủ Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các quy định của địa phương về phòng, chống dịch Covid- 19, báo cáo kết quả thực hiện trường về bộ này trước ngày 15/7.

Hùng Võ

Bạn đang đọc bài viết Lan tỏa thông điệp bảo vệ đại dương, phát triển bền vững sinh kế biển. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới