Thứ ba, 05/07/2022 03:35 (GMT+7)
Thứ sáu, 17/12/2021 08:00 (GMT+7)

Dòng vốn cho bất động sản: ‘IPO và huy động vốn trên sàn chứng khoán là xu thế tất yếu’

Nhiều chuyên gia cho rằng dòng tiền sẽ tiếp tục đổ vào bất động sản trong năm tới, đặc biệt sẽ xuất hiện xu hướng IPO và huy động vốn trên thị trường chứng khoán.

Trong 11 tháng năm 2021, đại dịch Covid-19 đã tác động nặng nề đến nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản. Các kênh huy động nguồn vốn như vay ngân hàng hay trái phiếu ngày càng được kiểm soát chặt chẽ, các doanh nghiệp lựa chọn huy động vốn trên sàn chứng khoán từ các đối tác chiến lược.

Dòng vốn cho bất động sản: ‘IPO và huy động vốn trên sàn chứng khoán là xu thế tất yếu’ - Ảnh 1
(Ảnh minh họa)

Tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2021 (VRES 2021) với chủ đề “Bắt mạch sức khỏe - Tổng quan thị trường bất động sản 2021” vừa qua, nhiều ý kiến chuyên gia dự báo trong năm 2022, niêm yết trên sàn chứng khoán sẽ trở thành xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp bất động sản.

Dòng vốn cho bất động sản: ‘IPO và huy động vốn trên sàn chứng khoán là xu thế tất yếu’ - Ảnh 2
Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2021 (VRES 2021) với chủ đề “Bắt mạch sức khỏe - Tổng quan thị trường bất động sản 2021”.

Lãnh đạo Dịch vụ Tư vấn Kế toán Tài chính, EY Đông Dương Lê Vũ Trường chia sẻ: "Việc IPO và huy động vốn trên sàn chứng khoán thời gian tới sẽ là một xu thế tất yếu. Bởi nếu nhìn vào nền kinh tế vĩ mô, các chính sách liên quan đến việc vay vốn hay phát hành trái phiếu sẽ ngày càng chặt chẽ hơn và kênh huy động này sẽ càng ngày càng khó khăn hơn".

Mặt khác, theo ông Trường, việc IPO có đem lại hiệu quả hay không sẽ phụ thuộc vào chính sự chuẩn bị của bản thân các doanh nghiệp. Đây sẽ là một kênh huy động vốn cực kỳ tốt nếu doanh nghiệp chuẩn bị tốt. Bởi khi đã lên sàn nghĩa là mọi thứ đều phải minh bạch, các thông tin của doanh nghiệp tới nhà đầu tư đều phải rõ ràng.

Dòng vốn cho bất động sản: ‘IPO và huy động vốn trên sàn chứng khoán là xu thế tất yếu’ - Ảnh 3
Ông Lê Vũ Trường, lãnh đạo Dịch vụ Tư vấn Kế toán Tài chính, EY Đông Dương.

Rõ ràng, một doanh nghiệp được niêm yết trên sàn sẽ rất hấp dẫn các nhà đầu tư và bản thân khách hàng của họ

Đã có rất nhiều công ty, tập đoàn đa ngành, đa nghề niêm yết trên sàn chứng khoán, thậm chí họ còn hướng đến mục tiêu niêm yết trên sàn quốc tế và tham gia vào các giao dịch xuyên biên giới, tận dụng nguồn vốn từ nước ngoài. Đây chính là cơ hội rất tốt cho nền kinh tế nói chung cũng như ngành bất động sản nói riêng, ông Trường cũng cho biết thêm.

Đồng quan điểm với ông Lê Vũ Trường, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE chia sẻ, quan điểm của các chuyên gia rất ủng hộ doanh nghiệp niêm yết cổ phần của mình trên sàn chứng khoán.

"Đây là một hình thức rất ưu việt và phát triển trên thế giới, một hướng đi toàn cầu và chúng ta phải nằm trong dòng chảy đó", bà Dung nói.

Dòng vốn cho bất động sản: ‘IPO và huy động vốn trên sàn chứng khoán là xu thế tất yếu’ - Ảnh 4
Dương Thùy Dung Giám đốc cấp cao của CBRE.

Bà Dung thông tin: "Tuy đây là một hình thức huy động vốn hiệu quả nhưng nó phụ thuộc rất nhiều vào việc doanh nghiệp chuẩn bị kĩ đến đâu. Sự chuẩn bị này không chỉ nằm trên giấy tờ mà nó cần phải có một kế hoạch dài hạn trong nhiều năm. Doanh nghiệp phải xây dựng cho mình một hệ thống quản trị rủi ro, hệ thống phát triển kế hoạch kinh doanh,... và quỹ đất sử dụng".

Nhận định xu hướng, tỉ trọng nguồn vốn BĐS trong vài năm tới, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết: “Đó là việc siết trái phiếu doanh nghiệp BĐS; Việc vay tiền từ các ngân hàng cũng diễn ra không đơn giản nữa. Xu hướng thời gian tới cho dòng vốn là IPO”.

Dòng vốn cho bất động sản: ‘IPO và huy động vốn trên sàn chứng khoán là xu thế tất yếu’ - Ảnh 5
Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn.

Bên cạnh đó, có một xu hướng là chứng khoán hóa BĐS thông qua các quỹ đầu tư BĐS. Ngoài ra, xu hướng phát triển đồng tiền kỹ thuật số, liên quan đến việc ứng dụng nó trong BĐS, tạo ra dòng vốn cũng là một kênh huy động vốn cần cân nhắc cho doanh nghiệp trong vài năm tới, ông Quốc Anh nhận định.

Thời điểm hiện tại, tỉ trọng vốn đến từ ngân hàng và nguồn trái phiếu vẫn là quan trọng tuy nhiên sẽ giảm, nguồn liên quan đến IPO sẽ tăng và có một nguồn tiềm năng nữa đến từ người mua - là người đóng tiền và người mua cuối cùng. Trong 5-10 năm tới, đây sẽ là nguồn vốn chủ đạo.

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết Dòng vốn cho bất động sản: ‘IPO và huy động vốn trên sàn chứng khoán là xu thế tất yếu’. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 4/7
3 điểm nóng thị trường bất động sản phía Nam; Đầu cơ, lướt sóng hết đường “lách” thuế khi quy định khung giá đất bãi bỏ; Siết cho vay đặt cọc dự án hình thành trong tương lai, nhà đầu tư có gặp khó?… là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Người vay mua nhà nhấp nhổm theo đà tăng lãi suất
Lãi suất cho vay mua nhà nửa cuối năm nay được dự báo sẽ cao hơn so với nửa đầu năm. Trước xu hướng tăng lãi suất cho vay thời gian qua, không ít người vay tiền ngân hàng mua nhà đang nhấp nhổm như ngồi trên đống lửa.

Tin mới

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 4/7
3 điểm nóng thị trường bất động sản phía Nam; Đầu cơ, lướt sóng hết đường “lách” thuế khi quy định khung giá đất bãi bỏ; Siết cho vay đặt cọc dự án hình thành trong tương lai, nhà đầu tư có gặp khó?… là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.