Thứ ba, 21/03/2023 02:52 (GMT+7)
Thứ sáu, 28/10/2022 09:48 (GMT+7)

Doanh nghiệp logistics đang đối mặt với vấn đề thiếu kho hàng

Theo dõi KTMT trên

Hiện nay, dịch vụ kho bãi là một phần không thể thiếu trong các hoạt động kinh doanh, sản xuất. Đây là dịch vụ sẽ giúp các doanh nghiệp giải quyết được mối lo lắng về không gian lưu trữ, bảo quản, giao hàng và đóng gói hàng hóa.

Kho bãi ảnh hưởng rất lớn đến hàng hóa, lưu trữ

Các hoạt động của kho bãi có ảnh hưởng rất lớn đối với vấn đề hàng hóa, lưu trữ của doanh nghiệp. Nên vai trò của kho bãi trong logistic rất quan trọng. Tại Đồng Nai, Bình Dương, Long An các kho hàng phục vụ logistics, đặc biệt kho lạnh đã 'full' công suất hoặc tỷ lệ lấp đầy đã lên đến hơn 80%.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp trong ngành logistics, tốc độ phục hồi của các doanh nghiệp ngành này đang ổn định kể từ sau dịch Covid-19. Nếu như khó khăn ở giai đoạn trước là thiếu container rỗng và giá cước vận tải tàu biển tăng cao, ở giai đoạn này, nhiều doanh nghiệp logistics đang đối mặt với vấn đề thiếu kho hàng, đặc biệt là kho hàng lạnh.

Doanh nghiệp logistics đang đối mặt với vấn đề thiếu kho hàng - Ảnh 1
Nhiều doanh nghiệp logistics đang đối mặt với vấn đề thiếu kho hàng, đặc biệt là kho hàng lạnh. (Ảnh minh họa)

Theo thông tin, tại kết nối doanh nghiệp doanh nghiệp logistics với doanh nghiệp hậu cần kho bãi do Hiệp hội Logistic TP. Hồ Chí Minh tổ chức mới đây tại Khu công nghiệp Long Hậu tỉnh Long An, hơn 40 doanh nghiệp đang quan tâm tìm kiếm các nhà kho phục vụ cho dịch vụ logistics đã tham dự với hy vọng tìm được cho mình đối tác cung cấp dịch vụ kho.

Một số doanh nghiệp quan tâm đến chính sách đầu tư vào dịch vụ hậu cần kho bãi phục vụ logistics trong khu công nghiệp như chính sách ưu đãi, quỹ đất,… một số khác quan tâm tìm hiểu chất lượng nhà kho, giá cho thuê và mức đáp ứng cơ sở hạ tầng kho.

Theo ông Vũ Đình Hùng, CEO Cty TNHH Cảng quốc tế Mỹ Xuân: "Chất lượng kho tức là cơ sở hạ tầng kho phải tốt là yếu tố doanh nghiệp logistics quan tâm hàng đầu. Tiếp đến là cung cấp dịch vụ trong kho, quản lý kho. Đồng thời doanh nghiệp dịch vụ kho bãi phải cung cấp được full chuỗi logistics ví dụ hàng hóa vào kho có nhu cầu vận chuyển đóng bao vào kho thì đơn vị cung cấp kho có làm được dịch vụ đó không”.

Đầu tư hạ tầng kho bãi - hướng đi mới của các doanh nghiệp logistics 

Đầu tư vào hạ tầng kho bãi là hướng đi mới của các doanh nghiệp logistics hiện nay. Đây vừa là cách họ tối ưu hóa các dịch vụ của mình, tạo thành một chuỗi khép kín trong các khâu giao nhận vận chuyển và lưu kho cho khách hàng. Ngoài ra, đây cũng là xu hướng doanh nghiệp chú trọng để đứng vững, bởi dịch vụ kho bãi là một trong những xu hướng đang được quan tâm săn đón trong chuỗi logistics hiện nay. Chính vì thế, nhiều khu công nghiệp hiện nay đang thúc đẩy các chính sách nhằm thu hút hoạt động logistic trong khu công nghiệp.

Chia sẻ của ông Nguyễn Thanh Tâm, Phó giám đốc xúc tiến đầu tư khu công nghiệp Long Hậu, tỉnh Long An: "Điều quan trọng đó là dịch vụ hỗ trợ cho ngành nghề logistics sau khi nhà đầu tư đầu tư vào khu công nghiệp đó là sự đồng hành cùng nhà đầu tư tìm kiếm khách hàng, để cho doanh nghiệp hoạt động bền vững tại khu công nghiệp. Hàng năm chúng tôi có hoạt động kết nối nhà sản xuất trong khu công nghiệp và doanh nghiệp logistics với nhau. Đây là những hoạt động giúp doanh nghiệp logistics có thêm nguồn khách hàng đối tác để phát triển".

Cùng với đó là đánh giá của Hiệp hội Logistics TP. Hồ Chí Minh (HLA), trong bối cảnh nhu cầu tăng cao, các dịch vụ kho bãi cung cấp đa dạng song không phải doanh nghiệp nào cũng dễ dàng tìm được kho bãi đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là các kho lạnh. Kết nối các doanh nghiệp logistics và nhà cung cấp dịch vụ kho đang được xem là giải pháp tạo cộng đồng để các bên có nhu cầu dễ dàng gặp nhau.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, UVBCH - Phó Ban Hội viên Hiệp hội Logistics TP. Hồ Chí Minh đánh giá: "Khi tạo được cộng đồng, doanh nghiệp trong hệ sinh thái của HLA sẽ cùng nhau hỗ trợ và từ đó cho một cái giá đi thuê tốt hơn bên ngoài".

Về phía các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kho bãi, không ngừng đầu tư và cải thiện chất lượng hạ tầng, ứng dụng công nghệ quản lý lưu kho hiện đại đang là giải pháp họ quan tâm để thú hút thêm tệp khách hàng đang ngày càng mở rộng. Một số doanh nghiệp đã hoàn thành xong cơ sở hạ tầng trong khu công nghiệp cho biết bất cập về giao thông giữa các vùng vẫn là trở ngại, tuy nhiên, để thu hút và hỗ trợ có các doanh nghiệp logistics đang có nhu cầu kho bãi, họ vẫn có ưu đãi và tìm kiếm những khách hàng phù hợp trong khu vực hoạt động của mình.

"Nhu cầu vận tải đang tăng theo do đó hậu cần logistic hiện tại đang rất cao… Khu vực kho chúng tôi tuy nằm xa cảng trung tâm Cát Lái nhưng tương đối thuận lợi giao nhận về miền tây, đối với các doanh nghiệp khác chúng tôi sẽ có chính sách giảm giá lưu kho để hỗ trợ chi phí vận tại nếu phải đi quá xa", ông Lê Minh Phụng, Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn AJ Total Việt Nam, đơn vị kinh doanh kho lạnh cho hay.

Theo đánh giá của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kho lạnh, thời gian sau dịch, nhu cầu kho chưa tăng do doanh nghiệp cần giải phóng lượng hàng tồn từ trước đó. Tuy nhiên, từ giữa tháng 9 đến nay, nhu cầu kho lạnh đã nhiều hơn, một số kho hàng ở Bình Dương. TP.HCM đã hết công suất, những kho còn, tỷ lệ lấp đầy đã lên đến 80% và sẽ đủ công suất trong thời gian ngắn. Do đó, tìm kiếm kho lạnh để phục vụ khách hàng trong thời gian cao điểm cuối năm là nhu cầu mà các doanh nghiệp logistics đang ra sức tìm kiếm hiện nay.

Đại diện một tập đoàn có dịch vụ chuỗi cung ứng thông minh toàn cầu, ông Nelson Wu, Tổng giám đốc Best Inc Vietnam cho hay, dù giai đoạn căng thẳng của đại dịch Covid-19 đã qua, nhưng thói quen của người tiêu dùng chủ yếu giao dịch online trong thời gian đó không thay đổi, việc bán hàng online vẫn tiếp tục phát triển. Điều đó có nghĩa là nhu cầu kho bãi cho thương mại điện tử cũng gia tăng.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp logistics đang đối mặt với vấn đề thiếu kho hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trước ngày 1/4
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TN&MT đôn đốc việc gửi báo cáo theo đúng kế hoạch, báo cáo Thủ tướng các trường hợp chậm trễ trong việc gửi báo cáo kết quả lấy ý kiến. Đồng thời, hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trình Chính phủ trước ngày 1/4/2023.
TP.Đà Lạt mở rộng diện tích lên gần 336.000 ha
Theo phê duyệt của Thủ tướng, phạm vi ranh giới lập quy hoạch là toàn bộ địa giới hành chính TP.Đà Lạt và các huyện lân cận. Tính toán mở rộng để đạt tổng diện tích tự nhiên khoảng 335.930ha.

Tin mới