Thứ năm, 29/02/2024 18:22 (GMT+7)
Thứ hai, 22/08/2022 15:55 (GMT+7)

Dính hàng loạt vi phạm, Cen Land của Shark Hưng bị phạt nặng

Theo dõi KTMT trên

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần bất động sản Thế Kỷ (Cen Land) vì công bố thông tin không đầy đủ và vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông.

Cen Land bị phạt tới 185 triệu đồng

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Cen Land đã vi phạm lỗi "Công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật". Công ty này đã công bố thông tin Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2020, năm 2020, 6 tháng đầu năm 2021 và năm 2021 có nội dung chưa đầy đủ.

Cụ thể, Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020, 6 tháng đầu năm 2021 và năm 2021 chưa thống kê số lượng các cuộc họp của Hội đồng quản trị (HĐQT). Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2020, năm 2020, 6 tháng đầu năm 2021 và năm 2021 chưa thống kê đầy đủ các Nghị quyết/Quyết định của HĐQT. Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2021 và năm 2021 không có nội dung về Ủy ban kiểm toán, thông tin về Kế toán trưởng và Ban điều hành.

Đồng thời, Cen Land còn vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông, người quản lý doanh nghiệp và người có liên quan của các đối tượng này.

Cụ thể, trong năm 2020 và 2021, khi chưa được Đại hội đồng cổ đông chấp thuận, Cen Land đã thực hiện cấp các khoản vay cho Công ty CP BĐS Cen Sài Gòn (tổ chức có liên quan với bà Nguyễn Minh Hồi - Thành viên HĐQT của Công ty). Công ty TNHH Quản lý đối tác liên kết Cen (tổ chức có liên quan với bà Nguyễn Quỳnh Mai - Phó Tổng Giám đốc của Công ty).

Dính hàng loạt vi phạm, Cen Land của Shark Hưng bị phạt nặng - Ảnh 1
Dính hàng loạt vi phạm, Cen Land của Shark Hưng bị phạt nặng.

Cen Land còn cấp khoản vay cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (tổ chức có liên quan với ông Nguyễn Trung Vũ - Chủ tịch HĐQT của Công ty, ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT của Công ty, ông Vương Văn Tường - Thành viên HĐQT của Công ty, bà Nguyễn Thị Thanh - Phó Tổng Giám đốc của Công ty).

Từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022, Công ty tiếp tục cấp khoản vay cho công ty Thế Kỷ.

Với 2 vi phạm trên, Cen Land bị xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt là 185 triệu đồng.

Về kết quả kinh doanh, báo cáo tài chính quý II/2022 cho thấy doanh thu thuần của Cen Land đã sụt giảm tới 62% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 624 tỷ đồng. Sau khi trừ đi giá vốn và các chi phí... doanh nghiệp còn lại 89 tỷ đồng lợi nhuận, tương đương giảm 30% so với mức thực hiện của quý trước.

Đại diện doanh nghiệp này giải trình, tình hình thị trường bất động sản trong quý II có nhiều biến động không thuận lợi, hầu hết các ngân hàng đều siết chặt hơn các điều kiện cho vay mua bất động sản như bổ sung các điều kiện cho vay, kiểm soát chặt về hạn mức cho vay đối với mua bất động sản và chính sách tăng cường kiểm soát thị trường trái phiếu, bất động sản.

Các diễn biến trên dẫn đến việc nhu cầu đầu tư bất động sản giảm mạnh, cùng với việc một số dự án đầu tư thứ cấp không kịp ra hàng trong quý II, dẫn đến doanh thu đầu tư thứ cấp giảm, kéo theo lợi nhuận giảm.

Lũy kế nửa đầu năm, Cen Land mang về 2.566 tỷ đồng doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ và lãi ròng trước thuế hợp nhất 288 tỷ đồng, lần lượt thụt lùi hơn 30% và 8,5% so với cùng kỳ năm trước.

Nhiều doanh nghiệp cũng bị UBCKNN "gọi tên"

Cùng trong tuần qua, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã HAG) cũng bị UBCKNN xử lý vì có khoản cho vay sai quy định. Cụ thể, HAGL bị phạt tiền 125 triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông khi trong năm 2021, công ty có khoản giao dịch cho vay với bên liên quan là cổ đông cá nhân là ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức). Cuối năm ngoái, bầu Đức vẫn là cổ đông lớn duy nhất của tập đoàn này, nắm giữ 34,5% vốn điều lệ.

HAGL cũng bị phạt tiền 60 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn về tài liệu sử dụng trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

Ngoài ra, HAGL bị phạt tiền thêm 60 triệu đồng theo quy định tại điểm b, khoản 3, điều 42 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP do công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật.

Cụ thể, báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2021 của HAGL chưa trình bày đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật về giao dịch giữa công ty với người có liên quan của công ty hoặc giữa công ty với cổ đông lớn, người nội bộ, người có liên quan của người nội bộ trong năm 2021.

Thực tế, bảng thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2022 của HAGL không nêu cụ thể tên cá nhân và doanh nghiệp cho vay. Tuy nhiên, trong thuyết minh báo cáo tài chính năm 2021 đã kiểm toán của HAGL thì cuối năm 2021, tập đoàn này cho ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch HĐQT, vay hơn 102 tỷ đồng với lãi suất 10%/năm. Như vậy, HAGL bị phạt tổng cộng 245 triệu đồng.

UBCKNN còn ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Mê Kông (mã VC3) tổng số tiền 210 triệu đồng cho 2 hành vi vi phạm. Cụ thể, UBCKNN phạt tiền công ty này 85 triệu đồng do không công bố các tài liệu liên quan đến báo cáo tiến độ sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng năm 2019 định kỳ 6 tháng kể từ khi kết thúc đợt chào bán vào tháng 01/2020.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Nam Mê Kông còn bị phạt 125 triệu đồng do không công bố báo cáo sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng được kiểm toán xác nhận tại cuộc họp ĐHĐCĐ, hoặc không thuyết minh chi tiết việc sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán chứng khoán ra công chúng trong báo cáo tài chính năm được kiểm toán xác nhận.

Đồng thời, UBCKNN yêu cầu doanh nghiệp buộc công bố báo cáo sử dụng vốn được kiểm toán xác nhận tại cuộc họp ĐHĐCĐ gần nhất hoặc công bố thuyết minh chi tiết việc sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán chứng khoán ra công chúng trong báo cáo tài chính năm được kiểm toán xác nhận đối với hành vi không công bố báo cáo sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng được kiểm toán xác nhận tại cuộc họp ĐHĐCĐ.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc SB Law, thông tin và công bố thông tin có tác động lớn đến thị trường chứng khoán và quyết định đến sự ổn định và phát triển của thị trường.

Thông tin quyết định đến giá của các tài sản tài chính được niêm yết trên thị trường chứng khoán, ảnh hưởng đến quyết định mua vào và bán ra của các nhà đầu tư.

Việc công bố thông tin phải đảm bảo 3 tiêu chí: Đầy đủ; chính xác; kịp thời theo quy định của pháp luật.

Các lỗi vi phạm chủ yếu liên quan đến công bố thông tin trên thị trường chứng khoán hiện nay là chậm nộp báo cáo tài chính, báo cáo thường niên, chậm công bố các thông tin về thay đổi nhân sự, báo cáo phải kiểm toán đối với tổ chức …; chậm công bố thông tin hoặc không công bố thông tin về giao dịch mà pháp luật yêu cầu phải công bố đối với cá nhân. Ngoài ra còn tồn tại những trường hợp báo cáo không chính xác hoặc công bố thông tin sai lệch.

Đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu thì việc doanh nghiệp bị xử phạt do vi phạm công bố thông tin khiến họ thiệt hại vì giá cổ phiếu bị ảnh hưởng không nhỏ, nhất là khi doanh nghiệp đồng thời xuất hiện thông tin tiêu cực về hoạt động kinh doanh.

Hà Lan

Bạn đang đọc bài viết Dính hàng loạt vi phạm, Cen Land của Shark Hưng bị phạt nặng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới