Thứ ba, 23/04/2024 02:02 (GMT+7)
Thứ sáu, 10/04/2020 08:45 (GMT+7)

Di dời các hộ nuôi cá bè trên sông La Ngà, giải quyết vấn đề ô nhiễm

Theo dõi KTMT trên

Trên sông La Ngà (khu vực gần cầu La Ngà) có hơn 210 hộ đang sinh sống và nuôi cá bè, trong đó có 168 hộ nuôi tại vị trí không phù hợp, phải di dời.

Di dời các hộ nuôi cá bè trên sông La Ngà, giải quyết vấn đề ô nhiễm - Ảnh 1
Tình trạng cá bè chết hàng loạt đã nhiều lần xảy ra trên sông La Ngà. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 9/4, đại diện Ủy ban Nhân dân huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai cho biết hiện cơ quan này đang phối hợp cùng ngành chức năng tỉnh Đồng Nai tiến hành di dời 168 hộ nuôi cá bè trên sông La Ngà, đoạn gần cầu La Ngà (thuộc Quốc Lộ 20) đến khu vực quy hoạch.

Việc di dời nhằm giải quyết ô nhiễm môi trường, ngăn chặn tình trạng cá lồng bè bị chết hàng loạt.

Quá trình điều tra, xác minh của Ủy ban Nhân dân huyện Định Quán cho thấy trên sông La Ngà (khu vực gần cầu La Ngà) có hơn 210 hộ đang sinh sống và nuôi cá bè, trong đó có 168 hộ nuôi (gần 650 lồng với hơn 8,7 triệu con cá các loại) tại vị trí không phù hợp, phải di dời.

Theo ông Ngô Tấn Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Định Quán, những ngày qua, chính quyền huyện Định Quán đã thông báo chủ trương di dời đến tất cả các hộ nuôi cá bè trên sông La Ngà; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ di dời đến địa điểm nuôi theo quy hoạch.

Với những hộ không tự nguyện di dời, cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế, buộc di dời.

Ông Tài cảnh báo: “Hiện mực nước hồ Trị An đang xuống thấp, thời tiết giao mùa có nhiều thay đổi. Các hộ nuôi cá bè tại những vị trí không phù hợp đối mặt nhiều nguy cơ. Nếu không sớm di dời, nhiều khả năng xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt."

Theo người dân đang nuôi cá bè trên sông La Ngà, chủ trương di dời hộ nuôi cá tại những vị trí không phù hợp vào vùng quy hoạch là đúng. Đời sống người nuôi cá bè khó khăn, cơ quan chức năng cần hỗ trợ một phần kinh phí để các hộ thực hiện di dời.

Các cấp chính quyền sớm xây dựng cơ sở hạ tầng tại vùng quy hoạch, tạo thuận lợi cho việc nuôi thủy sản của người dân.

Những năm qua, tình trạng cá bè chết hàng loạt đã nhiều lần xảy ra trên sông La Ngà, gây thiệt hại lớn cho người dân, ô nhiễm môi trường.

Để giải quyết những bất cập trong quá trình nuôi cá bè, tháng 2/2020, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai phê duyệt đề án Quản lý, sắp xếp, ổn định vùng nuôi cá bè trên hồ Trị An.

Công Phong

Bạn đang đọc bài viết Di dời các hộ nuôi cá bè trên sông La Ngà, giải quyết vấn đề ô nhiễm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới