Thứ sáu, 02/12/2022 03:53 (GMT+7)
Thứ năm, 27/01/2022 13:00 (GMT+7)

Đề xuất chính sách đặc thù cho con đường 'đắt nhất hành tinh' tại Hà Nội

Theo dõi KTMT trên

Giải pháp này nhằm đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng xây dựng đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng giao UBND các quận Ba Đình, Đống Đa rà soát, tổng hợp, báo cáo rõ nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của các loại đất nông nghiệp, đất công,... trong phạm vi giải phóng mặt bằng đường Vành đai 1 để Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, đề xuất chính sách áp dụng chính sách đặc thù.

Đề xuất chính sách đặc thù cho con đường 'đắt nhất hành tinh' tại Hà Nội - Ảnh 1
Đường vành đai 1 Voi Phục – Hoàng Cầu có tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỉ đồng được mệnh danh là tuyến đường “đắt nhất hành tinh”.

Cùng với đó, tập trung thu hồi mặt bằng các hộ dân đã phê duyệt phương án; tích cực tuyên truyền vận động các hộ dân đã đủ điều kiện (tái định cư, chi trả tiền,...) bàn giao mặt bằng để thi công; khoanh vùng, xác định từng khu vực theo kế hoạch thi công để tập trung giải phóng mặt bằng đồng bộ.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc tham mưu đề xuất phương án giải quyết dứt điểm kiến nghị của các hộ dân về quy hoạch của dải đất 6.083 m2 giữa đường Đê La Thành - Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Láng Hạ và chỉ giới đường đỏ khu vực Đài Truyền hình Việt Nam.

Dự án vành đai 1 được TP phê duyệt chỉ giới đường đỏ từ năm 1999, năm 2006 Ban Dự án trọng điểm TP đã lập dự án, chỉnh sửa vào năm 2010.

Dự án chỉ có hơn 2 km đường nhưng “ngốn” hết gần 7.800 tỷ đồng. Hơn 80% tổng số vốn đầu tư này là kinh phí để giải phóng mặt bằng và tái định cư cho các hộ dân. Cụ thể, khoảng 1.100 tỷ đồng chi phí xây lắp và thiết bị, hơn 6.400 tỷ đồng chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, ngoài ra còn chi phí tư vấn, chi phí quản lý và chi phí dự phòng của dự án.

Dự án dự kiến sẽ chiếm gần 160.000 m² đất, giải phóng mặt bằng 2.044 hộ dân (quận Ba Đình 1.241 hộ, quận Đống Đa 803 hộ), với nhu cầu tái định cư là 2.239 căn hộ ở khu Nam Trung Yên, khu Tây Nam Kim Giang 1. Dự án Vành đai 1, thuộc 2 quận trung tâm Đống Đa và Ba Đình nên giá đất bồi thường cao, số hộ phải GPMB lớn.

Đề xuất chính sách đặc thù cho con đường 'đắt nhất hành tinh' tại Hà Nội - Ảnh 2
Đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục.

Dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục sẽ đi song song với đường La Thành hiện nay về phía Nam, tuy nhiên, đoạn từ nút giao Giảng Võ - Láng Hạ đến nút giao Nguyễn Chí Thanh - Đê La Thành sẽ đi trùng với đường Đê La Thành hiện tại, phần lớn diện tích mở đường sẽ được lấy về phía Nam.

Với tổng mức đầu tư 7.800 tỷ đồng cho 2,2 km, dự án đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục được đánh giá là một trong những con đường “đắt nhất hành tinh”. Dự kiến khởi công xây dựng vào quý IV/2018 nhưng đến nay dự án vẫn chưa triển khai do gặp một số khó khăn, vướng mắc, nhất là trong khâu GPMB.

Trong quá trình giải phóng mặt bằng sẽ ảnh hưởng tới trên 2.100 hộ dân, diện tích thu hồi phục vụ dự án có tới 55% là đất ở (khoảng 83.200 m2). UBND TP.Hà Nội đã bố trí 2.570 căn hộ phục vụ tái định cư người dân trong vùng chịu ảnh hưởng của dự án. Chi phí bồi thường, hỗ trợ cũng đã được chuẩn bị đầy đủ.

Nếu người dân không nhận nhà tái định cư sẽ được hỗ trợ thêm 6,8 triệu đồng/m2, tính theo diện tích căn hộ bốc thăm được.

Bùi Hằng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất chính sách đặc thù cho con đường 'đắt nhất hành tinh' tại Hà Nội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2022
Ban hành Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam; Từ 1/12, Bộ Ngoại giao được bổ sung nhiều nhiệm vụ mới; Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ điện thoại thông minh... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 12/2022.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2022
Từ 1/11/2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường không còn 4 Tổng cục; Người lao động ngành bảo hiểm được tăng 80% lương; Doanh nghiệp có khoản vay nước ngoài phải đăng ký với NHNN... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2022.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2022
Từ 1/10, bãi bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Không còn giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 10/2022.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 1/12
Miền Bắc chính thức bước vào đợt rét đậm, rét hại kéo dài; Vi phạm môi trường, Công ty Matsuda Sangyo bị phạt hơn 500 triệu đồng; Sạt lở đất làm ít nhất 2 người thiệt mạng tại Brazil... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 1/12
Thời điểm “bắt đáy” bất động sản, chuẩn bị đón sóng mới đã xuất hiện?; Nhà đầu tư bất động sản: “Mấy tháng nay, tôi sống bằng tiền cầm sổ đỏ”; Xu hướng của thị trường BĐS năm 2023: Người mua nhà ngày càng thích đi xa?... là tin BĐS nổi bật ngày hôm nay.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đối thoại với thanh niên
“UBND tỉnh Thái Nguyên luôn quan tâm, tạo điều kiện, hướng dẫn, định hướng, tư vấn về hướng đi, hỗ trợ về kỹ thuật, vốn, thị trường và sẽ luôn đồng hành với thanh niên trên con đường chuyển đổi số", chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh.
Nhận diện rủi ro và dự báo triển vọng năng lượng 2023
Một trong những yếu tố quan trọng nhất của sự phát triển ngành năng lượng thế giới là hiệu quả sử dụng năng lượng mà ý nghĩa của nó sẽ không ngừng tăng lên do tăng tiêu thụ năng lượng, cạn kiệt các vật mang năng lượng truyền thống và sự tăng vọt về giá.