• Chủ nhật 07/06/2020 16:07
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Để học sinh Việt Nam không 'đứt gãy' giấc mơ du học mùa dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 như một cơn bão quét qua các quốc gia ở Châu Âu và Mỹ. Và đâu đó trên thế giới này, những giấc mơ du học có thể bị “đứt gãy”.
Ảnh: Trải nghiệm khó quên trong khu cách ly chống Covid-19 của du học sinh Những tâm tư của du học sinh Việt Nam tại Australia trong mùa dịch bệnh ​ Du học sinh Việt chống chọi với ‘cơn bão’ Covid-19 đổ bộ vào Hàn Quốc
de hoc sinh viet nam khong dut gay giac mo du hoc mua dich covid 19
Du học là giấc mơ của nhiều học sinh và phụ huynh Việt Nam.

Khi giấc mơ có nguy cơ bị “đứt gãy”

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, lịch thi THPT Quốc gia năm 2020 sẽ lùi sang 8-11/8, thay vì vào tháng 6 như mọi năm. Điều này không chỉ gây lo lắng cho các em học sinh mà cả các bậc phụ huynh cũng như “ngồi trên đống lửa”, đặc biệt là phụ huynh có con chuẩn bị đi du học.

Được biết, nhiều trường ĐH ở Mỹ yêu cầu các sinh viên quốc tế phải có mặt vào trung tuần tháng 8. Đồng thời các em cũng cần nộp hồ sơ trước thời điểm nhập học ít nhất 3 tháng để có thời gian xử lý hồ sơ và nhận Visa du học.

Không chỉ thế, Đại Sứ Quán Mỹ hiện đã tạm đóng phỏng vấn Visa nên các bạn học sinh chuẩn bị đi du học sẽ phải chờ phỏng vấn lâu hơn, ảnh hưởng rất lớn tới việc hoàn thành thủ tục nhập học.

de hoc sinh viet nam khong dut gay giac mo du hoc mua dich covid 19
Ông David Hooser - Hiệu trưởng Trường Franklin Virtual (Mỹ).

Nối liền giấc mơ với lựa chọn du học tại chỗ

Trong khi rất nhiều phụ huynh đang loay hoay tìm hướng đi cho con đường du học của con, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với đại diện một số tổ chức du học tại chỗ để tìm hiểu giải pháp.

Ông Mike Pelletier-Cố vấn cao cấp về giáo dục trực tuyến của Học viện Blyth Academy Canada-Đối tác của Học viện Quốc tế Franklin cho biết: Xu hướng giáo dục đã chuyển đổi từ giáo dục đại trà sang huấn luyện dạy dỗ từng cá nhân và ở kỷ nguyên 4.0 sẽ tập trung vào “cá nhân hoá” học sinh.

Do đó, việc giáo dục trực tuyến sẽ ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng khắp nơi trên thế giới. Chúng ta đang hướng tới một xã hội không khoảng cách về mặt địa lý và không có giới hạn về khám phá, chia sẻ kiến thức mới.

Tại Việt Nam, với hình thức giáo dục trực tuyến như của hệ thống giáo dục Franklin International Academy còn gọi là du học tại chỗ bậc trung học phổ thông, các bạn học sinh từ lớp 9-12 hoàn toàn có cơ hội nhận được bằng cấp bởi các tổ chức thẩm định giáo dục tại Mỹ và được công nhận trên toàn thế giới.

Đây hứa hẹn sẽ là hành trang tốt giúp mở rộng cánh cửa cho đến với các trường đại học danh tiếng tại Mỹ, Anh, Úc... cũng như các nước có nền giáo dục tiên tiến.

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 khiến nhiều đơn vị du học phải đóng cửa thì học sinh của Franklin vẫn học đều.

Ông David Hooser - Hiệu trưởng Trường Franklin Virtual (Mỹ), khẳng định, chương trình học tại Franklin được kiểm định bởi AdvancED, Hiệp hội các trường Phổ thông và Đại học miền Nam nước Mỹ (SACS). Các em sẽ tốt nghiệp cấp 3 Mỹ ngay tại Việt Nam theo lộ trình cá nhân hoá.

Là một phụ huynh đã lựa chọn phương án du học tại chỗ cho con, chị Thu Thủy (Hà Nội) phấn khởi chia sẻ: “Mình cho con theo học tại Học viện quốc tế Franklin ngay từ khi con vào lớp 10.

Đến nay con đã học lớp 12 và đang chuẩn bị cho hành trình đi du học tại Mỹ. May mắn là Học viện Franklin nơi con theo học đã ký kết với một số trường Đại học tại Mỹ, Úc, Canada. Theo đó, trường Đại học nơi con sắp sang sẽ chấp nhận kết quả học online trong năm đầu và chuyển tiếp cho con theo học trực tiếp tại trường từ năm thứ 2”.

Cũng theo chị Thủy: Thông thường, các trường chỉ có chương trình 2+2, tức 2 năm học ở Việt Nam, 2 năm học ở nước ngoài. Nên việc con được chuyển tiếp sau một năm đầu như tại Franklin là điều chưa từng có tiền lệ. Do vậy, dù Covid-19 có diễn biến phức tạp, con có phải sang muộn 1 năm thì cũng không ảnh hưởng tới lộ trình du học của con.

Được biết, trong tháng 3 và nửa đầu tháng 4 này, Học viện quốc tế Franklin đã tiếp nhận đăng ký du học trực tuyến tại chỗ tăng gấp 2 so với tháng trước do nỗi lo bị bỏ lại khi mùa du học tới.

“Franklin mang mô hình đào tạo trực tuyến của Mỹ và Canada về nước, cho phép học sinh Việt có thể chuẩn bị sớm cho du học, hoặc du học tại chỗ một phần trước khi học tại nước sở tại thông qua phương pháp học tập Blended Learning, học tập và kết nối không giới hạn, chủ động thời gian học 24/7. Điều này giúp cho chất lượng đào tạo du học của học sinh khi du học có chất lượng tăng hơn 40% so với cách truyền thống”.

de hoc sinh viet nam khong dut gay giac mo du hoc mua dich covid 19
Du học tại chỗ là lộ trình hoàn hảo để vào các trường ĐH danh tiếng sau mùa dịch Covid-19.
Dung Nhi
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile