Thứ bảy, 16/01/2021 03:18 (GMT+7)
Thứ tư, 02/12/2020 11:51 (GMT+7)

Đầu tháng 12, Hà Nội ô nhiễm không khí trở lại

Sau nhiều ngày chất lượng không khí được cải thiện, sáng nay (2/12), chất lượng không khí tại nhiều khu vực trên địa bàn TP.Hà Nội trở lại mức kém và xấu.

Cụ thể, tại khu vực nội thành, chỉ số AQI đều ở ngưỡng kém: Khu vực Minh Khai 139, khu vực đường Phạm Văn Đồng 137, Thành Công 136, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội 124, Hàng Đậu 124, Hoàn Kiếm 114... Đặc biệt, khu vực Đại sứ quán Pháp (57 Trần Hưng Đạo) có chỉ số AQI là 161.

tm-img-alt
Thời tiết âm u khiến chất lượng không khí nhiều khu vực Hà Nội ở mức xấu và kém. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, trong sáng nay, điều kiện thời tiết không thuận lợi: Trời âm u, lưu lượng gió thấp, nhiều mây nên bụi mịn khó khuếch tán, lơ lửng ở tầng không khí sát mặt đất khiến ô nhiễm gia tăng. Dự kiến, đến trưa và chiều, nhiệt độ tăng, trời quang mây, chất lượng không khí sẽ được cải thiện.

Theo quy luật hằng năm, đặc biệt là tại khu vực Bắc Bộ, cứ vào mùa đông, nhất là dịp cuối năm, các thông số ô nhiễm trong không khí đặc biệt là bụi mịn PM2.5, sẽ có xu hướng tăng lên.

Hồi tháng 12/2019, Hà Nội đã trải qua nhiều đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Lý giải về nguyên nhân Hà Nội ô nhiễm không khí trong mùa đông, Tổng cục Môi trường cho rằng, Hà Nội và các vùng khác của miền Bắc đang là thời gian mùa khô và là thời điểm giao mùa, ô nhiễm không khí thường ở mức cao nhất năm.

Theo TS. Hoàng Dương Tùng (nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường), hạt bụi mịn PM2.5 vào lúc đêm và sáng sớm sẽ đạt mức cao nhất. Đặc biệt là sáng sớm, trời lặng gió, các chất ô nhiễm khó phát tán.

Tuy nhiên, khi hửng nắng, không khí gần mặt đất được đốt nóng, bụi mịn được phát tán nhanh hơn nên ô nhiễm không khí từ đó sẽ giảm dần.

Tại một hội thảo chuyên đề về ô nhiễm không diễn ra mới đây, TS Hoàng Dương Tùng cũng đặt ra khuyến nghị về việc cần sớm đưa ra quy định về quy chuẩn giới hạn với từng loại bụi, khí.

Chẳng hạn đối với bụi PM2,5, là hạt bụi mịn, khi hít phải sẽ vào thẳng đường thở và gây ra các bệnh về hô hấp cần phải có quy chuẩn cụ thể. Theo chuyên gia này, hiện nay quy chuẩn của WHO giới hạn cho phép của bụi PM2,5 là 10 µg/m3. Tuy nhiên, quy chuẩn Việt Nam lại giới hạn cao tới 50 µg/m3 (gấp 5 lần so với quy chuẩn của WHO). Đây cũng là một trong những bất cập rất lớn hiện nay.

Nhiều chuyên gia cũng chỉ ra rằng, để đánh giá chất lượng không khí ở một thành phố thì cần phải có kết quả quan trắc ở đầy đủ ở tất cả các trạm. TP.HCM và Hà Nội hiện nay vẫn chưa đủ điều kiện để có kết quả hoạt động liên tục của các trạm.

Hà Linh

Bạn đang đọc bài viết Đầu tháng 12, Hà Nội ô nhiễm không khí trở lại. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hà Nội lại ‘chìm’ trong ô nhiễm không khí
Sáng nay (15/1), Hà Nội mù mịt trong sương, ô nhiễm không khí khiến các phương tiện giao thông đi lại phải bật đèn. Các toà nhà cao tầng, trung tâm thương mại chìm trong sương mù…
Lào Cai thiệt hại 5,6 tỉ đồng do rét hại, băng tuyết
Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiến cứu nạn tỉnh Lào Cai, tính đến ngày 13/1, rét hại kéo dài cùng với băng tuyết đã gây thiệt hại nặng nề. Ước thiệt hại hơn 5,6 tỉ đồng.
Bếp than tổ ong vẫn 'đỏ' trên nhiều tuyến phố Hà Nội
Theo Chỉ thị 15/CT-UBND của UBND TP.Hà Nội, từ đầu năm 2021, trên địa bàn thành phố sẽ xoá bỏ hoàn toàn việc sử dụng bếp than tổ ong. Tuy nhiên, đến thời điểm này nhiều nơi vẫn sử dụng loại bếp gây ô nhiễm môi trường này.

Tin mới

Miền Trung rét chưa từng thấy
Người dân miền Trung quen sống chung với lũ, bão nhưng lại ít kinh nghiệm chống chịu rét đậm. Vì vậy, đợt rét mới đây gây thiệt hại đáng kể cho sản xuất và chăn nuôi ở các tỉnh Bắc Trung bộ.