Chủ nhật, 05/02/2023 07:39 (GMT+7)
Thứ tư, 26/10/2022 14:55 (GMT+7)

Đấu giá biển số ô tô: Vẫn còn nhiều băn khoăn về giá khởi điểm

Theo dõi KTMT trên

Sáng 26/10, tiếp tục kỳ họp thứ tư, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Nghị quyết chỉ nên quy định mức giá sàn

Phát biểu tại phiên thảo luận sáng nay, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh bày tỏ băn khoăn về giá khởi điểm của 1 biển số đưa ra đấu giá, vùng 1 (Hà Nội, TP HCM) 40 triệu đồng và vùng 2 (các địa phương còn lại) 20 triệu đồng.

“Dự thảo để mức giá 40 triệu, 20 triệu thì sẽ loạn cào cào”, Chủ tịch TP Hà Nội nói và đề nghị dự thảo nghị quyết chỉ quy định mức sàn của giá khởi điểm, còn lại giao HĐND các tỉnh, thành quyết định mức giá khởi điểm, bước giá.

“Nên giao HĐND quyết, đừng chê tỉnh nghèo. Nhà nước có thể nghèo chứ dân không nghèo, ví dụ Đắk Lắk, xe xịn còn nhiều hơn Đà Nẵng”, ông Trần Sỹ Thanh nêu.

Đấu giá biển số ô tô: Vẫn còn nhiều băn khoăn về giá khởi điểm - Ảnh 1
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh. (Ảnh: Đ.X)

Ông Thanh cho hay, ở Hà Nội mức giá khởi điểm 40 triệu, bước giá 5 triệu đồng thì đấu giá mấy ngày mới đến giá thật. “Hà Nội bước giá phải 20, 40, 50 triệu thì đấu giá mới nhanh, có khi 10 phút xong”, ông Thanh nêu.

Với tiền thu được từ đấu giá, Chủ tịch Hà Nội đề nghị đưa về ngân sách địa phương. “Quan điểm của tôi là nguồn thu từ đấu giá đưa về ngân sách địa phương”, ông Trần Sỹ Thanh nói.

Lo ngại "đầu cơ"

Tại tổ Đại biểu Quốc hội TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Sang đề nghị lưu ý xử lý những khúc mắc có thể phát sinh khi triển khai thực hiện trên thực tế. Chẳng hạn, cũng nên quy định 1 người có quyền sử dụng bao nhiêu biển số “đẹp”.

“Sẽ có hiện tượng đầu cơ. Họ trúng giá 200 triệu đồng, bán lại 2 tỷ đồng, đánh thuế thế nào?”, vị Đại biểu TP.HCM băn khoăn.

Ngoài ra, quan niệm thế nào là biển số “đẹp” để được chọn đem ra đấu giá là cũng là vấn đề được nhiều Đại biểu đề cập. Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cho rằng: “Một biển số có thể là rất có ý nghĩa với người này, nhưng lại không hẳn là “đẹp” với người kia.

Theo Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Phương Thuỷ (Hà Nội) dự thảo nghị quyết quy định đấu giá trực tuyến trên phạm vi toàn quốc. Nhưng hiện tại đang thực hiện cấp đăng ký, cấp biển số xe theo địa bàn các tỉnh, thành phố và quản lý phương tiện theo địa bàn các địa phương.

Đồng thời có những trường hợp khi chủ xe và xe chuyển sang địa bàn khác phải đăng ký lại.

“Bây giờ đấu giá biển số đồng loạt như vậy, một người ở Cà Mau đấu giá ở Hà Nội và gắn biển số Hà Nội nhưng chạy ở Cà Mau thì công tác quản lý sẽ tạo ra rất nhiều phức tạp. Khi chạy xe, chúng ta không hạn chế chạy ở đâu nhưng có quy định về việc đăng ký để quản lý theo địa bàn.

Chúng tôi chưa thấy lý giải cụ thể về cách thức mà Bộ Công an sẽ tiến hành quản lý ô tô và phải thay đổi thế nào để phù hợp với quy định bán đấu giá trên địa bàn cả nước như thế này”, bà Thủy băn khoăn.

Vẫn đề nữa khiến bà Thủy rất băn khoăn khi dự thảo quy định theo hướng “người được trúng đấu giá được giữ lại biển số trúng đấu giá khi chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình”.

Mục tiêu của biển số xe là để quản lý phương tiện mà bây giờ lại tách rời với phương tiện để như một tài sản có thể chuyển nhượng được, có thể chuyển từ xe nọ sang xe kia.Việc này sẽ rất phức tạp trong quản lý, nhất là khi chúng ta đang thực hiện thí điểm vấn đề này, bà Thủy nói.

Từ phân tích trên, bà Thủy đề nghị, “biển số xe trúng đấu giá vẫn gắn với phương tiện” khi mua bán, chuyển nhượng, thừa kế phương tiện đó. Khi nào hết vòng đời phương tiện thì biển số xe được thu hồi để đưa vào kho số đấu giá tiếp.

Tiếp tục phát biểu, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, “thí điểm đấu giá biển số không được phép phá vỡ nguyên tắc quản lý xe theo địa giới hành chính”.

Ông Thanh lo ngại, nếu đấu giá tập trung trên phạm vi cả nước thì có thể toàn bộ người dân phía Bắc sẽ đấu giá biển số xe Hà Nội và như thế sẽ không quản lý được.

Giám đốc Sở Quy hoạch Hà Nội Nguyễn Trúc Anh cho rằng “Không nên xáo trộn. Quản lý phương tiện cá nhân là bài toán cực kỳ nan giải của đại đô thị, nếu phá vỡ mà chưa có tổng kết, đánh giá thì cũng rất nguy hiểm. Cho nên, tôi nghĩ vẫn giữ theo truyền thống gắn phương tiện xe và biển số xe.

Hà Lan

Bạn đang đọc bài viết Đấu giá biển số ô tô: Vẫn còn nhiều băn khoăn về giá khởi điểm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Đảo là nhà, biển cả là quê hương
Việt Nam là quốc gia biển, với đường bờ biển dài hơn 3.260 km, hơn 3.000 hòn đảo bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Kinh tế biển chính là động lực, là tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh
Tết Vui - Vui Tết
Người ta thường nói vui như Tết. Vui ở đây là vui chung cho mọi người, mọi nhà, vui cho đất trời, dân tộc tại thời điểm chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Tết đến, Xuân về làm chúng ta vui nhưng niềm vui của mỗi thế hệ có những điểm khác nhau nhất định.
Xuân 2023 – Nghĩ về kỳ tích và nguồn cội!
Xuân này, đất nước thật sự đã ra biển lớn! Ra biển lớn là lúc nhớ về… tất cả! Nhớ nguồn cội, nhớ lúc khó khăn gian khổ, nhưng cũng phải nhớ những điều đang diễn ra trong hiện tại và cả những điều sẽ diễn ra trong tương lai với tâm thế của người hiểu biết.
Tết quê…
Xâm xẩm tối thì bắt đầu có mưa bụi lây rây. Cái thứ mưa mùa xuân, giống như một đứa trẻ con, sẽ bị già dần vào những tháng về sau, rây bột xuống những đọt đào xanh non, và luồn cả vào trong bông đào bắt đầu xòe cánh.

Tin mới

Nhận thức thêm về ChatGPT
Bản chất công nghệ của sản phẩm ChatGPT này là ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn với trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra các tương tác theo bối cảnh.
Tạp chí Kinh tế Môi trường du Xuân hội Lim
Ngày 2.2.2023, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã về du xuân Hội Lim, Tiên Du (Bắc Ninh). Dẫn đầu đoàn là PGS. TS Trương Mạnh Tiến, Tổng Biên tập tạp chí cùng các lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Kinh tế Môi trường.
Những điều cần biết về ChatGPT
ChatGPT là một công cụ tương tác với người dùng (chatbot) được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty công nghệ OpenAI phát triển hiện đang gây sốt toàn cầu.