Đắk Lắk: “MẮC CA KRÔNG NĂNG” đầu tiên xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Nhật Bản
Chiều 9/11 vừa qua, UBND huyện Krông Năng đã tổ chức Lễ xuất khẩu lô “MẮC CA KRÔNG NĂNG” chính ngạch đầu tiên sang thị trường Nhật Bản.
Sản phẩm mắc ca huyện Krông Năng được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận nhãn hiệu “MẮC CA KRÔNG NĂNG”. Chất lượng hạt mắc ca của huyện Krông Năng được phân tích và đánh giá rất tốt.
Đại diện doanh nghiệp hai bên là: Công ty Cổ phần DAMACA Nguyên Phương và Công ty OLTY (Nhật Bản) đã thống nhất tiến hành ký hợp đồng phân phối độc quyền tại thị trường Nhật Bản đối với sản phẩm hạt mắc ca sấy của Công ty DAMACA Nguyên Phương.
Cây mắc ca trồng trên địa bàn huyện Krông Năng từ năm 2003 theo mô hình trồng khảo nghiệm do Tổng cục Lâm nghiệp đầu tư ở xã Dliêya và Phú Lộc, với hình thức xen canh trong vườn cà phê. Đến nay, toàn huyện có 2.363 ha mắc ca, trong đó diện tích cho sản phẩm khoảng hơn 1.000 ha; năng suất đạt 17,9 tạ/ha, sản lượng đạt hơn 1.700 tấn.
Hiện tại trên địa bàn huyện Krông Năng có trên 22 cơ sở sơ chế, chế biến mắc ca, các cơ sở này chủ yếu thực hiện tách hạt, sấy khô, đóng gói, hút ẩm và 1 cơ sở chế biến sâu hạt mắc ca, có sản phẩm chocolate mắc ca. Các cơ sở này đã và đang nâng cấp về quy mô, cơ bản đáp ứng yêu cầu mua, chế biến cho các nông hộ, doanh nghiệp.
Chủ tịch UBND huyện Krông Năng, ông Vũ Văn Mỹ đánh giá: lô “MẮC CA KRÔNG NĂNG” xuất khẩu chính ngạch đầu tiên qua thị trường Nhật Bản là kết quả nỗ lực suốt thời gian dài của chính quyền và người nông dân huyện Krông Năng.
Như vậy, sản phẩm hạt mắc ca bước đầu thâm nhập được vào các thị trường lớn, khó tính trên thế giới sẽ mở ra cơ hội tốt cho phát triển cây mắc ca ở Việt Nam nói chung, Đắk Lắk và huyện Krông Năng nói riêng.
PV TT Tây Nguyên