Thứ bảy, 03/06/2023 02:14 (GMT+7)
Thứ năm, 23/03/2023 12:03 (GMT+7)

Đà Lạt tuyên truyền phòng chống tội phạm không gian mạng

Theo dõi KTMT trên

Ngày 22/3, Công an TP.Đà Lạt phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức tuyên truyền thủ đoạn hoạt động tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Tại buổi tuyên truyền, cán bộ Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã thông tin, phổ biến về Luật An ninh mạng, đặc biệt là việc nhận diện, phòng ngừa một số phương thức, thủ đoạn các đối tượng thường sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng trong thời gian qua.

Thượng tá Cao Viết Điểm - Phó trưởng phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cũng đã chỉ ra nhiều thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng: Giả danh (CA-VKS-TA) để hù doạ, thông báo phạt nguội; Bẫy tình (yêu đương qua mạng) gửi gói quà, yêu cầu đóng phí; Hắc Zalo, Facebook (giả người thân, bạn bè..) để vay mượn tiền; Tuyển nhân viên bán đơn hàng trên mạng; Lập sàn giao dịch tiền ảo (ngoại hối, chứng khoán, bitcon..) để lừa đảo; Thông báo trúng thưởng, bán hàng giá rẻ trên mạng… sau đó chiếm đoạt tài sản;

Cung cấp đường link mua, bán hàng trực tuyến, chuyển tiền làm từ thiện.. để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Giả nhân viên ngân hàng nâng cấp APP, nhân viên nhà mạng nâng cấp sim 4G, giả mạo cán bộ Viễn thông, Cục Bưu chính yêu cầu cung cấp các thông tin.. để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Giả mạo cơ quan Bảo hiểm xã hội, chuyển tiền làm từ thiện… nhằm chiếm đoạt tài sản; Vay tiền qua AP trên mạng, gọi điện quấy rối, khủng bố điện thoại người vay, người thân, bạn bè của người vay…

Đà Lạt tuyên truyền phòng chống tội phạm không gian mạng - Ảnh 1
Toàn cảnh buổi tuyên truyền phòng chống tội phạm trên không gian mạng.

Vì vậy, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa, không để các đối tượng lợi dụng để chiếm đoạt tài sản: Không ham muốn những tài sản, vật chất “tự nhiên mà có”; Không cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP cho người khác; Không nhấp vào những đường link lạ trên tin nhắn và mạng xã hội; Không chuyển tiền cho người lạ, gọi điện thoại xác thực trước khi chuyển; Không thực hiện bất cứ yêu cầu chuyển tiền nào từ người tự xưng là các cơ quan chức năng; Luôn trao đổi, tìm kiếm lời khuyên, tư vấn từ người thân, bạn bè

Theo Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, buổi tuyên truyền là dịp để các tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận trên địa bàn nâng cao nhận thức về pháp luật, từ đó, tuyên truyền, phổ biến để người dân nhận diện và chủ động phòng tránh những hành vi lừa đảo của các đối tượng trên các nền tảng ứng dụng mạng xã hội.

Bên cạnh đó, tuyên truyền để người dân tiếp tục nâng cao nhận thức, tích cực chia sẻ những thông tin chính thống, tốt đẹp, tấm gương người tốt, việc tốt trong sinh hoạt đời sống hàng ngày trên không gian mạng.

Thời gian qua, các đội nghiệp vụ Công an TP.Đà Lạt cũng như Công an các phường, xã trên địa bàn cũng đã tập trung các biện pháp nghiệp vụ nhằm giữ vững an ninh chính trị- trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế- xã hội diễn ra trên địa bàn; kiềm chế và làm giảm tội phạm, giảm tai nạn giao thông; chủ động giải quyết mọi tình huống ngay tại cơ sở, không để hình thành “điểm nóng”.

                                                                                   

Thiên Anh

Bạn đang đọc bài viết Đà Lạt tuyên truyền phòng chống tội phạm không gian mạng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Làm thủ tục trực tuyến, bay thảnh thơi, không lo xếp hàng!
Hệ thống làm thủ tục trực tuyến Vietjet đã sẵn sàng phục hành khách bay khắp nội địa và quốc tế. Chỉ 1 cú click và thao tác đơn giản, hành khách nhanh chóng làm thủ tục trực tuyến (check-in online) trước chuyến bay tại trang www.vietjetair.com...
Hà Tĩnh - Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng
Sáng ngày 28/5, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bộ KH&ĐT tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư với chủ đề “Hà Tĩnh - Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng”.

Tin mới

Vietcombank cấp gói tín dụng hơn 9.300 tỷ đồng cho CII
Việc được chấp thuận cấp tín dụng trung và dài hạn với giá trị rất lớn từ Vietcombank sẽ mở ra cơ hội cho CII tiếp tục thực hiện tái cấu trúc dòng tiền của các dự án đã đi vào khai thác để có thể nhanh chóng thu hồi vốn, tái cấu trúc dự án mới.
Gợi ý 5 cổ phiếu đầu tư trong tháng 6
Nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng hoặc được hưởng lợi từ chính sách và xu hướng lãi suất giảm như nhóm chứng khoán, ngân hàng, đầu tư công, hạ tầng năng lượng.