Thứ ba, 21/03/2023 02:54 (GMT+7)
Thứ hai, 24/01/2022 10:42 (GMT+7)

Cúng ông Công ông Táo 2022 cần nên và tránh điều gì?

Theo dõi KTMT trên

Cúng ông Công ông Táo là một trong những ngày lễ quan trọng trước khi đến Tết Nguyên Đán. Trong ngày cúng ông Công ông Táo có những điều nên tránh và lưu ý về văn khấn, những điều cầu xin để không thất lễ với thần linh.

Theo truyền thống hàng năm, ngày Tết ông Công ông Táo là ngày 23 tháng chạp hằng năm (tức ngày 23/12 Âm lịch). Theo lịch dương, lễ cúng ông Công ông Táo 2022 năm nay rơi vào thứ Ba, ngày 25 tháng 1 dương lịch năm 2022. 

Nhưng trên thực tế, các gia đình có thể lựa chọn thời điểm cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp cũng được. Bạn có thể cúng trước từ 1 ngày đến 1 tuần nhưng tốt nhất là vẫn nên làm lễ rước ông Công ông Táo trong khoảng từ ngày 21 đến 23 tháng Chạp.

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà bạn có thể làm lễ cúng tiễn ông Công ông Táo về chầu trời trong những khoảng thời gian khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là nên cúng Táo Quân trước 12h ngày 23 tháng Chạp, bởi vì theo dân gian, sau khoảng thời gian này thiên đình đã đóng cửa.

1 - Không cúng vào giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp

Một điều quan trọng về thời gian cúng ông Công ông Táo mà mọi người cần nhớ là không được cúng sau giờ Ngọ. Giờ Ngọ là khung giờ từ 11 giờ đến 12 giờ 59 phút. Nhiều người cho rằng chỉ không nên cúng sau 12 giờ, còn khoảng 11 giờ đến 12 giờ cúng vẫn được. Tuy nhiên, điều này là sai lầm.

Cúng ông Công ông Táo 2022 cần nên và tránh điều gì? - Ảnh 1
Không cúng vào giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp. (Ảnh minh họa)

Giờ Ngọ là thời gian các vị thần Bếp đã về trời, lễ cúng phải được tiến hành trước khi các vị thần xuất hành. Hơn nữa, tùy điều kiện sắp xếp công việc của từng nhà, nên cúng sớm hơn để mọi thứ được chu đáo, thong thả mà không dẫn tới thiếu sót.

2 - Nên đặt mâm cỗ ở bàn thờ

Nhiều gia đình vẫn có thói quen thực hiện nghi thức cúng lễ ở trong bếp vì ông Táo là thần Bếp nên đặt cỗ cúng ở đó là hợp lý. Tuy nhiên, cách làm này không được thuận với các quy tắc thờ cúng.

Cúng ông Công ông Táo 2022 cần nên và tránh điều gì? - Ảnh 2
Nhiều người có thói quen đặt mâm cỗ trong bếp là sai. (Ảnh minh họa)

Gia đình nào thực hiện cỗ cúng dưới bếp thường làm bát hương tạm. Nhưng các vị thần linh trong nhà đều ngự ở án thờ. Cho nên, đặt mâm cúng ở khu thờ chính trong nhà mới là chính xác.

Ngoài ra, khu vực bếp là nơi nấu nướng, không phải lúc nào cũng sạch sẽ, thơm tho. Nên các gia đình cần cân nhắc để đặt mâm cúng đúng nơi thì việc chứng tâm sẽ thuận lợi hơn.

3 - Tránh cầu xin giàu có, tiền bạc

Không ít người lầm rằng, cứ dâng cúng là cầu xin được tiền bạc dồi dào, làm ăn thuận lợi, phát tài phát lộc. Tuy nhiên, ông Công ông Táo về chầu trời để bẩm thưa những việc lớn nhỏ trong suốt một năm của gia đình dưới hạ giới. Bởi vậy, xin khấn nên tập trung vào sự an lành, hòa thuận, vui vẻ, sức khỏe các thành viên trong nhà. Xin các vị thần báo cáo điều tốt là được.

Cúng ông Công ông Táo 2022 cần nên và tránh điều gì? - Ảnh 3
Trong bài cúng tránh cầu xin giàu có, tiền bạc. (Ảnh: VTC News)

4 -  Phương tiện di chuyển của ông Công ông Táo

Tại sao trong lễ cúng ông Công ông Táo lại chọn cá chép vàng là phương tiện di chuyển? Cá vàng không chỉ biểu tượng cho sự hạnh phúc mà còn là ý niệm "cá vượt vũ môn", "cá hóa rồng". Điều này thể hiện mong muốn gửi gắm về sự can trường, mạnh mẽ, vượt qua mọi thách thức để chạm vào sự an yên, hạnh phúc.

Cúng ông Công ông Táo 2022 cần nên và tránh điều gì? - Ảnh 4
Cá vàng là biểu tượng cho sự hạnh phúc và là phương tiện của ông Táo. (Ảnh minh họa)

Nếu không có điều kiện mua cá thật thì có thể dùng cá giấy đồ mã, sau khi cúng xong thì hóa cùng tiền vàng. Cuộc sống hiện đại nên sự đa dạng về đồ mã cũng phong phú hơn nhiều. Nhưng điều này không có nghĩa là dùng đồ mã máy bay, tàu hỏa, ô tô để các vị thần "đi nhanh" hơn.

5 -  Không ném, hất cá chép vàng từ trên cao xuống

Một trong những đại kỵ cần tránh trong ngày tiễn ông Công ông Táo đó là việc thả cá chép. Cá chép vàng được coi là biểu tượng của thần linh và hành động thả cá chép còn mang ý nghĩa tâm linh.

Cúng ông Công ông Táo 2022 cần nên và tránh điều gì? - Ảnh 5
Không ném, hất cá chép vàng từ trên cao xuống. (Ảnh: Báo Giao thông)

Cá chép vàng còn là biểu tượng của sự sinh sôi, nảy nở, phát triển mạnh mẽ của người Việt từ lâu đời. Bởi vậy, việc thả cá chép sống còn là sự nhân lên của sự sống. Trong ngày cúng ông Công ông Táo, cá chép được "phóng sinh" nhẹ nhàng bằng cách thả ở những ao, hồ, sông, suối gần khu vực sinh sống. Tuy nhiên, khu vực nước này cần trong xanh, không có mùi hôi thối, nhiều rác bẩn.

Ngoài ra, không đứng từ trên cao, trên cầu ném và hất cá xuống dưới nước. Đây là hành động "thất lễ", sẽ khiến các vị thần linh không vui và cũng không chứng tâm cho lòng thành của gia chủ.

Nguyễn Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cúng ông Công ông Táo 2022 cần nên và tránh điều gì?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới