Thứ ba, 21/03/2023 01:52 (GMT+7)
Thứ năm, 20/01/2022 17:05 (GMT+7)

5 loài hoa nên đặt trên ban thờ khi cúng ông Công ông Táo

Theo dõi KTMT trên

Theo truyền thống của người Việt, trên bàn thờ cúng ông Công ông Táo không thể thiếu đi những bình hoa tươi nhằm thể hiện lòng thành kính và trang nghiêm. Vậy những loài hoa nào nên đặt trên ban thờ khi cúng ông Công ông Táo?

Trong đời sống tâm linh của người Việt Nam, bên cạnh bát hương, chén nước, hoa quả… trên bàn thờ để cúng rằm, mùng một, Tết, giỗ chạp... thì luôn có một bình hoa đẹp. Việc cắm hoa trên bàn thờ nhằm thể hiện lòng thành kính, trang nghiêm, ý nghĩa dâng lên bề trên những điều tốt đẹp bày tỏ sự biết ơn cho dù giá trị vật chất không nhiều. 

Sau đây là 5 loại hoa nên đặt trên bàn thờ khi cúng ông Công ông Táo:

Hoa cúc vàng

Đứng đầu trong danh sách chính là hoa cúc. Hoa cúc xếp thứ 2 trong tứ quý: Tùng, Cúc, Trúc, Mai. Đây cũng là loại hoa được xem là biểu tượng của sự sống trường tồn, mang đến nhiều ý nghĩa may mắn và tài lộc. 

5 loài hoa nên đặt trên ban thờ khi cúng ông Công ông Táo - Ảnh 1

Theo phong thủy, hoa cúc là biểu tượng của sự sống, tăng thêm phúc lộc, tuổi thọ cũng như sự hoan hỉ đến nhà. Ngoài ra, hoa cúc trắng còn là loài hoa biểu tượng cho sự duyên dáng và lòng hào hiệp. 

Ngoài ra, hoa cúc là loài hoa thể hiện lòng hiếu thảo, tôn kính của con cháu đến các vị thần linh và tổ tiên đã khuất, luôn giúp đỡ và phù trợ cho gia đình. Chính vì vậy, đây là loại hoa được nhiều gia đình lựa chọn để cắm và đặt lên bàn thờ nhất.

Hoa hồng

Hoa hồng không chỉ tượng trưng cho tình yêu mà còn nó ý nghĩa mang đến sự may mắn, tài lộc và hạnh phúc lâu dài cho gia chủ. Thân cây hoa hồng nhiều gai giúp xua đuổi được tà khí xâm nhập nên thường được chọn để cắm vào ngày ông Công ông Táo. Bạn chỉ nên thắp hương các loại hoa hồng đỏ son, đỏ thẫm, tránh hồng phai hoặc các màu sắc khác.

5 loài hoa nên đặt trên ban thờ khi cúng ông Công ông Táo - Ảnh 2

Hoa đồng tiền

Giống như chính tên gọi của nó, đây là loài hoa được nhiều người Việt Nam ưa chuộng bởi nó mang đến tài lộc, bình an và thịnh vượng cũng như may mắn cho gia chủ. 

5 loài hoa nên đặt trên ban thờ khi cúng ông Công ông Táo - Ảnh 3

Hoa đồng tiền rất được ưa chuộng tại các nước Đông Nam Á vì theo quan niệm của người da vàng, chúng sẽ mang lại ước vọng về những tháng ngày thịnh vượng và tài lộc, “tiền vào như nước”. Ngoài ra hoa đồng tiền có ý nghĩa sức khoẻ và tuổi thọ lâu dài và bình an cho các thành viên cho gia đình. 

Hoa huệ 

Với vẻ ngoài tao nhã, hoa huệ đại diện cho lòng trung thành, sự tái sinh và tinh khiết. 

5 loài hoa nên đặt trên ban thờ khi cúng ông Công ông Táo - Ảnh 4

Hoa huệ tượng trưng cho sự sung túc, đầy đủ. Các gia đình thường chọn hoa huệ để cắm lên bàn thờ với mong muốn sẽ có được một cuộc sống đầy đủ, sung túc. Loại hoa huệ hay được chọn để đặt lên bàn thờ nhiều nhất là hoa huệ trắng.

Những loài hoa nên tránh trên bàn thờ cúng ông Công ông Táo

Hoa cúc vạn thọ

Người miền Trung chuộng hoa cúc vạn thọ vì dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng. Tuy nhiên vì loài hoa này có mùi không thơm, do vậy nên tránh đặt trên bàn thờ.

5 loài hoa nên đặt trên ban thờ khi cúng ông Công ông Táo - Ảnh 5

Hoa phong lan

Tuy đây là loài hoa đẹp, bền được nhiều người mua cắm ban thờ dịp Tết nhưng không nên dùng để dâng Phật vì có nhiều màu rực rỡ, chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.

5 loài hoa nên đặt trên ban thờ khi cúng ông Công ông Táo - Ảnh 6

Hoa ly

Hoa ly có màu sắc rực rỡ với hương thơm nồng nàn nên không nên dâng lễ Phật nhưng có thể dâng lên gia tiên và nơi thờ thánh. Ngoài ra, nhiều người kiêng dùng hoa ly (vì sợ ly tán, chia ly) ở ban thờ gia tiên.

5 loài hoa nên đặt trên ban thờ khi cúng ông Công ông Táo - Ảnh 7

Hoa phù dung

Đây là loài hoa có tên đẹp nhưng lại mau tàn và có sự tích không hay nên cũng không được dùng trong việc thờ cúng tổ tiên và đặt lên ban thờ.

5 loài hoa nên đặt trên ban thờ khi cúng ông Công ông Táo - Ảnh 8

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết 5 loài hoa nên đặt trên ban thờ khi cúng ông Công ông Táo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

BAC A BANK giảm lãi suất vay, tiếp sức kinh doanh
Chương trình ưu đãi tín dụng “Tiếp sức kinh doanh” là một trong những nỗ lực của BAC A BANK giúp Khách hàng thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn với mức lãi suất phù hợp, chung tay xây dựng một nền kinh tế bình đẳng, phát triển bền vững.

Tin mới