• Thứ hai 06/04/2020 00:09
  • Hotline: 0818.122.122 / 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Coi chừng mắc Covid-19 nếu đột ngột mất cảm giác mùi vị

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, bất cứ ai bị mất mùi đột ngột đều có thể mang mầm bệnh của virus Corona, ngay cả khi họ không có triệu chứng nào khác.
Hà Nội đóng cửa quán bar, karaoke... sẵn sàng cho tình huống xấu nhất Nóng: 26 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 1 với Covid-19 Ảnh: Trải nghiệm khó quên trong khu cách ly chống Covid-19 của du học sinh
chuyen gia chi diem trieu chung cua nguoi mang mam benh covid 19
Mất mùi đột ngột có thể là triệu chứng ở bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Getty)

Mới đây, tờ The New York Times dẫn nghiên cứu của nhóm khoa học gia Anh cho thấy những người đột ngột mất khả năng cảm nhận mùi vị có thể là “người nhiễm tiềm ẩn” Covid-19.

Cụ thể, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tai - mũi - họng đưa ra dẫn chứng khoảng 1/3 bệnh nhân Covid-19 tại Hàn Quốc, Trung Quốc và Ý cho biết, họ bị chứng mất cảm giác mùi.

“Tại Hàn Quốc - nơi nhiều xét nghiệm được thực hiện, 30% bệnh nhân dương tính từng có triệu chứng chính là mất cảm giác mùi”, theo thông cáo chung của chủ tịch Hiệp hội chuyên khoa mũi Anh Claire Hopkins và chủ tịch Hiệp hội Tai – Mũi – Họng Anh Nirmal Kumar.

Đáng chú ý, nhiều người nhiễm SARS-CoV-2 trên thế giới chỉ có triệu chứng mất cảm giác mùi vị, trong khi không có các triệu chứng thông thường như sốt và ho. Vấn đề này có thể khiến nhiều bệnh nhân không được cách ly và xét nghiệm kịp thời, dẫn đến tăng nguy cơ lây lan Covid-19 trong cộng đồng.

“Iran ghi nhận sự gia tăng đột ngột các trường hợp mất cảm giác mùi, và nhiều người tại Mỹ, Pháp và Ý cũng nhận thấy tương tự”, thông cáo nêu rõ.

Cũng đưa ra các khuyến cáo liên quan, GS. Claire Hopkins - chủ tịch Hội Mũi học, cùng với GS. Nirmal Kumar - chủ tịch Hội Tai mũi họng Vương quốc Anh cho hay: Mất mùi cấp tính cần được xem là yếu tố sàng lọc phát hiện bệnh ở những người không có triệu chứng nào khác để phát hiện sớm, giảm thiểu lây lan trong cộng đồng. Ít nhất là Hội Tai mũi họng ở hai cường quốc là Anh và Mỹ đưa triệu chứng mất mùi vào phương pháp sàng lọc bệnh của họ đối với Covid-19.

Tại một số quốc gia khác, ngoài các trường hợp có các triệu chứng nhiễm trùng hô hấp cấp tính (sốt, ho, đau họng, sổ mũi) thì bệnh nhân bị mất mùi cấp tính được khuyến cáo nên tự cách ly tại nhà và gọi điện thoại đến các cơ sở y tế để được tư vấn.

GS Claire Hopkins và GS Nirmal Kumar cũng khuyến cáo không nên sử dụng thuốc corticoid uống để điều trị trong giai đoạn này vì thuốc có thể làm giảm sức đề kháng của bệnh nhân, dẫn đến nguy cơ làm nặng thêm tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân, ngoại trừ các trường hợp có bệnh lý rõ ràng gây mất mùi như chấn thương, viêm mũi xoang mạn polyp mũi.

Được biết, ngoài 2 nhóm nguyên nhân gây mất mùi cấp tính là lớp niêm mạc mũi bị ảnh hưởng (như cảm lạnh, cúm, viêm mũi xoang cấp) và do chấn thương làm tổn thương não, các sợi thần kinh khứu giác thì mất mùi sau nhiễm siêu vi là nguyên nhân thường gặp nhất, lên đến 40% trường hợp. Đặc biệt, có hơn 200 loại virus gây nhiễm trùng đường hô hấp trên, trong đó chủng coronavirus chiếm tỉ lệ 10-15% theo các nghiên cứu trước đây. Do đó SARS-CoV-2 gây mất mùi không phải là điều quá ngạc nhiên.

Nguyễn Phượng
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile