Thứ năm, 06/10/2022 18:15 (GMT+7)
Thứ ba, 15/02/2022 19:00 (GMT+7)

Chúng ta cần đối xử công bằng với hoạt động du lịch

Với việc mở lại các đường bay quốc tể trở lại từ 15/2, chấp nhận hộ chiếu vắc xin thì không có lý do gì chúng ta không mở cửa đón du khách quốc tể trở lại Việt Nam. Với tư cách cá nhân, tôi ủng hộ chủ trưởng mở cửa trở lại các hoạt động du lịch từ 15/3.

Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vừa trình Thủ tướng Chính phủ phương án mở cửa hoạt động du lịch đảm bảo an toàn, hiệu quả trong bối cảnh bình thường mới.

Theo phương án của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đưa ra, sẽ mở cửa hoạt động du lịch quốc tế và nội địa trong bối cảnh bình thường mới bằng đường không, đường bộ, đường biển. Ngoài việc đáp ứng chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ, thì các đơn vị tham gia khai thác du lịch quốc tế phải đảm bảo an toàn cho các lao động tham gia và cho du khách đến du lịch tại Việt Nam.

Chúng ta cần đối xử công bằng với hoạt động du lịch - Ảnh 1
Việt Nam dự kiến mở cửa đón du khách quốc tế trở lại từ 15/3. 

Xung quanh chủ trương mở cửa trở lại các hoạt động du lịch, đón khách quốc tế trở lại Việt Nam sau một thời gian dài đóng của do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Tiến sĩ Kinh tế Trần Thế Tuân – Giảng viên Khoa Kinh tế Vận tải Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải đồng tình với chủ trương trên.

Theo TS Trần Thế Tuân, trong thời điểm hiện nay, đối với các hoạt động trong nước chúng ta lần lượt mở cửa trường học đón học sinh trở lại, cho phép các hoạt động chính trị, tôn giáo hoạt động trở lại.

Cùng với đó, trong tiết Xuân đầu năm cũng là thời điểm hàng loạt lễ hội lớn nhở trên khắp các vùng miền diễn ra nên không có lý do gì để chúng ta ngăn cản không cho phép ngành du lịch mở cửa hoạt động trở lại.

Đối với hoạt động du lịch quốc tế nói riêng, việc mở cửa trở lại đón du khách quốc tế sau hai năm “đóng băng” là điều cần thiết vào thời điểm này. Chúng ta cần đối xử một cách công bằng với hoạt động du lịch nói chung, du lịch quốc tế nói riêng. Chúng ta chấp nhận mở cửa tất cả các hoạt động xã hội thì cũng cần cho phép hoạt động du lịch được hoạt động trở lại.

Chúng ta cần đối xử công bằng với hoạt động du lịch - Ảnh 2
Theo TS Kinh tế Trần Thế Tuân thì việc mở cửa đón du khách quốc tế trở lại Việt Nam từ 15/3 hoàn toàn hợp lý.

Hoạt động này hoàn toàn phù hợp với chủ trương chung của Chính phủ nói riêng, xu hướng chung của phần lớn các quốc gia trên thế giới.

Sau khi đã mở cửa trở lại toàn bộ các đường bay quốc tế từ ngày 15/2, thì không có cớ gì chúng ta không cho phép các công ty lữ hành đón du khách quốc tế trở lại Việt Nam. Nếu không cho phép du khách quốc tế trở lại Việt Nam thì việc mở cửa trở lại các đường bay quốc tế sẽ không có nhiều ý nghĩa.

Tôi tin rằng có nhiều người sẽ có quan điểm giống tôi, đồng tình với chủ trương mở cửa trở lại hoạt động du lịch quốc tế từ 15/3. Việc mở cửa, đón du khách quốc tế trở lại không chỉ góp phần khôi phục hoạt động du lịch sau một thời gian dài đình trệ do dịch bệnh, tạo việc làm cho một bộ phận người lao động sau một thời gian dài mất việc. Việc mở cửa du khách quốc tế trở lại cũng giúp các địa phương tăng nguồn thu, nhất là nguồn thu ngoại tệ qua đó góp phần thúc đẩy nền kinh tế của các địa phương phát triển.

Không những vậy, với việc nước ta chấp nhận Hộ chiếu vắc xin và tham gia hiệp ước song phương với nhiều quốc gia về việc cho phép các công dân đủ điều kiện được phép tự do đi lại thì việc mở cửa trở lại hoạt động du lịch quốc tế là điều tất yếu.

Trong thời gian tới, khi các tổ chức quốc tế tiến tới công nhân Covid-19 trở thành một loại cúm thông thường thì chúng ta cũng cần thay đổi cách nhìn nhận với loại dịch bệnh này, thay vì đóng cửa để phòng bệnh như trước đây thì chúng ta cần học cách sống chung với chúng một cách khoa học nhất có thể để vừa ngăn chặn được dịch bệnh vừa có thể phát triển kinh tế.

H.Nam

Bạn đang đọc bài viết Chúng ta cần đối xử công bằng với hoạt động du lịch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Năng suất lao động, thu nhập và vấn đề chọn việc làm, nơi làm
Việt Nam hiện đã chuyển sang thời kỳ phát triển kinh tế sang nền Kinh tế thị trường với cách tiếp cận khác hẳn trước đây nên sẽ có những thay đổi rất lớn liên quan đến nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực lựa chọn ngành nghề, việc làm của người lao động.

Tin mới

Thanh Hóa: Tập trung khắc phục hậu quả sau mưa bão
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ra công điện số 12/CĐ-UBND do Phó chủ tịch Lê Đức Giang ký về việc tập trung khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của đợt mưa lớn từ ngày 28/9 đến ngày 03/10/2022 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới.