Thứ sáu, 21/06/2024 21:09 (GMT+7)
Thứ sáu, 17/05/2024 15:22 (GMT+7)

Chính phủ trình Quốc hội cho phép thực thi Luật Đất đai từ ngày 1/7

Theo dõi KTMT trên

Chính phủ giao Bộ trưởng Tư pháp trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để trình Quốc hội cho phép Luật Đất đai có hiệu lực sớm hơn thời hạn quy định.

Luật Đất đai 2024 mới được Quốc hội thông qua tại kỳ họp trước, theo dự kiến sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Tuy nhiên, để sớm đưa luật này vào cuộc sống, ngày 17/5, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 72 thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 252 Luật Đất đai số 31/2024 như đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tại Nghị quyết số 72, Chính phủ giao Bộ trưởng Tư pháp thừa ủy quyền Thủ tướng ký Tờ trình của Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc đề nghị bổ sung Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 252 Luật Đất đai số 31/2024 vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2024.

Bộ trưởng Tư pháp trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để trình Quốc hội quyết định việc xây dựng, ban hành Nghị quyết theo trình tự, thủ tục rút gọn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV (tháng 5/2024) theo quy trình xem xét, thông qua tại một kỳ họp.

Chính phủ trình Quốc hội cho phép thực thi Luật Đất đai từ ngày 1/7 - Ảnh 1
Chính phủ trình Quốc cho phép Luật Đất đai thực thi từ 1/7.

Thi hành sớm sẽ có lợi rất lớn cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước

Theo đề xuất của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Luật Đất đai số 31/2024 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024 thay vì ngày 1/1/2025 như trong luật đã quy định.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc Luật đất đai có hiệu lực trước 6 tháng để sớm đi vào cuộc sống.

"Bên cạnh đó, hỗ trợ, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển, phát huy tiềm năng, sử dụng hiệu quả cao nhất giá trị nguồn lực đất đai. Đồng thời, qua đó tháo gỡ được những khó khăn trong tiếp cận đất đai phục vụ sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư, đóng góp lớn cho việc hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, ổn định về xã hội, lợi ích thiết thực cho Nhân dân", theo Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Chia sẻ quan tâm đến vấn đề này, đại biểu Vũ Tiến Lộc, Đoàn ĐBQH TP.Hà Nội cho rằng, hiện nay một trong những điểm nghẽn lớn nhất có liên quan đến Luật Đất đai. 

Do đó, với những sửa đổi luật rất tích cực vừa qua, nếu sớm được nửa năm đưa vào thi hành sẽ có lợi rất lớn cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, ổn định về xã hội, lợi ích cho người dân.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc nêu rõ, nửa năm là thời gian rất quý giá và sẽ tạo ra động lực để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế. 

Việc chỉ đạo của Thủ tướng thể hiện rõ trách nhiệm của Chính phủ với người dân, doanh nghiệp, đất nước. Qua đó thấy rõ tinh thần kiến tạo, phát triển của Chính phủ, chắc chắn Quốc hội sẽ hoan nghênh điều này.

Cùng quan tâm đến vấn đề này, đại biểu Trương Xuân Cừ, Đoàn ĐBQH TP.Hà Nội, bày tỏ ủng hộ chỉ đạo của Thủ tướng về đề xuất Quốc hội cho phép Luật Đất đai có hiệu lực từ ngày 1/7.

Theo đại biểu, Luật đất đai là bộ luật rất khó. Trong Luật Đất đai trước đây, một số phương pháp xác định giá đất để đền bù, kể cả các vấn đề đấu thầu có những vấn đề tồn tại, dẫn đến những sai phạm, bất cập.

Đại biểu Trương Xuân Cừ nêu rõ, Luật Đất đai có hiệu lực sớm là rất cần thiết trong bối cảnh hiện tại. 

Tuy nhiên, thông lệ trước giờ luật ban hành cả năm rồi nhưng thông tư, nghị định còn chưa kịp ra. Cho nên để đúng ngày, đúng giờ luật đi vào cuộc sống thì ban hành thông tư, hướng dẫn càng sớm càng tốt.

Anh Thư

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ trình Quốc hội cho phép thực thi Luật Đất đai từ ngày 1/7. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Báo chí và chặng đường lan tỏa nét đẹp vì cộng đồng
Trong thời gian vừa qua, bên cạnh các hoạt động chuyên môn, Tạp chí Kinh tế Môi trường cũng thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện, xã hội mang ý nghĩa dành cho các đối tượng yếu thế và học sinh ở nhiều vùng miền tổ quốc.

Tin mới