Thứ bảy, 13/07/2024 22:32 (GMT+7)
Thứ hai, 20/11/2023 16:46 (GMT+7)

Chân dung "đại gia" Nguyễn Cao Trí, bị cáo buộc chiếm đoạt 40 triệu USD của bà Trương Mỹ Lan

Theo dõi KTMT trên

Dù nổi tiếng trong giới đại gia Sài Thành từ lâu, nhưng ông Nguyễn Cao Trí khá kín tiếng trước truyền thông, tên tuổi của người này chỉ được biết đến sau khi bị Cơ quan CSĐT bắt giam với cáo buộc chiếm đoạt hơn 40 triệu USD của bà Trương Mỹ Lan.

“Đại gia” Nguyễn Cao Trí là ai?

Ông Nguyễn Cao Trí sinh năm 1970, ngụ tại quận 3, TP.HCM. Nhắc đến sự nghiệp kinh doanh của ông Trí phải kể tới quãng thời gian ông này đảm nhiệm chức vụ cấp cao tại một số công ty thành viên của Tập đoàn Bến Thành (Bến Thành Group).

Cụ thể, giai đoạn năm 1999 – 2005 ông từng là Giám đốc Đầu tư tại Công ty Bến Thành Tourist, sau đó từ năm 2006 – 2014 ông làm Tổng Giám đốc tại Công ty Bến Thành Land.

Chân dung "đại gia" Nguyễn Cao Trí, bị cáo buộc chiếm đoạt 40 triệu USD của bà Trương Mỹ Lan - Ảnh 1
Ông Nguyễn Cao Trí.

Sau khi Bến Thành Group thoái vốn, Bến Thành Land tiến hành đổi tên thành CTCP Tập đoàn Capella (Capella Holdings) và bắt đầu chuyển trọng tâm kinh doanh sang lĩnh vực ẩm thực - giải trí (F&B Hospitality), ông Nguyễn Cao Trí lúc này trong vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Capella Holdings.

Được biết, Capella Holdings có 28 công ty con, trong đó có nhiều thương hiệu nổi tiếng trong các lĩnh vực: giải trí (Air 360 Sky Bar, Chill Bar, La Vie En Rose Live Music & Bar), trung tâm hội nghị tiệc cưới (Riverside Palace, Claris Palace, Capella Park View, Capella Center).

Vị thế trong lĩnh vực F&B và giải trí của Capella Holdings càng được khẳng định khi pháp nhân này đứng đằng sau thương vụ Công ty TNHH Chloe Hospitality (Chloe Hospitality) nhận chuyển nhượng quyền quản lý “tòa lâu đài” Tajmasago và nhà hàng Cham Charm từ doanh nhân Hoàng Khải (Khải “Silk”) vào cuối năm 2018.

Chân dung "đại gia" Nguyễn Cao Trí, bị cáo buộc chiếm đoạt 40 triệu USD của bà Trương Mỹ Lan - Ảnh 2
Tòa lâu đài Tajmasago.

Giá trị chuyển nhận của thương vụ này không được công bố nhưng bất động sản trên từng được Tập đoàn Khaisilk đầu tư hơn 30 triệu USD. Sau khi tiếp quản 2 bất động sản này, Chloe Hospitality đã dần cung cấp nhiều loại hình dịch vụ như ẩm thực cho những sự kiện của giới kinh doanh, từ hội nghị, chiêu đãi, yến tiệc, du thuyền trên sông… đến trình diễn sản phẩm.

Ngoài F&B, ông Nguyễn Cao Trí còn mở rộng kinh doanh trong ngành bất động sản với một loạt công ty, điển hình là CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội (Khahomex). Công ty này sở hữu nhiều dự án bất động sản tại khu vực quận 4, TP.HCM, như: Chung cư Khahomex 1, 2, 3 và các cơ sở dịch vụ gia tăng gồm Trường Mầm non, Trung tâm hội nghị - tiệc cưới. Ngoài ra vào tháng 3/2021, Khahomex còn trúng đấu giá khu đất rộng 6.327 m2 tại số 245/61B Hòa Bình, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP.HCM từ Sacombank.

Trong số các pháp nhân hoạt động trong lĩnh vực bất động sản thuộc tầm ảnh hưởng của ông Nguyễn Cao Trí, Khahomex là doanh nghiệp duy nhất đang niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán với mã KHA. Dù vậy, vào cuối tháng 2/2023, cổ đông Khahomex đã thông qua việc công ty này không còn là công ty đại chúng theo luật chứng khoán và sẽ hủy niêm yết trên sàn UpCom.

Nói về mảng bất động sản của doanh nhân Nguyễn Cao Trí sẽ thật thiếu sót khi không đề cập đến CTCP Đầu tư du lịch Sài Gòn – Đại Ninh (Sài Gòn Đại Ninh). Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, do Trí giữ vai trò Tổng Giám đốc.

Sài Gòn Đại Ninh là chủ đầu tư "siêu dự án" Khu đô thị Nam Đà Lạt, diện tích 3.595ha, có tổng vốn đầu tư lên tới 25.243 tỷ đồng. Dự án này từng tốn không ít giấy mực của báo chí khi tháng 7/2020, Thanh tra Chính phủ đã công khai Kết luận thanh tra số 929/KL-TTCP với nội dung yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng chấm dứt hoạt động, thu hồi đất do có vi phạm về pháp luật đất đai và đầu tư.

Tuy nhiên gần 1 năm sau đó, chính Thanh tra Chính phủ có văn bản thông báo rút lại yêu cầu chấm dứt hoạt động, thu hồi đất đối với dự án Khu đô thị sinh thái Nam Đà Lạt.

Lấn sân sang giáo dục và sữa

Ngoài giải trí, bất động sản và, F&B, ông Nguyễn Cao Trí còn lấn sân sang cả lĩnh vực giáo dục, khi là đồng sáng lập CTCP Tập đoàn Đầu tư và Quản lý giáo dục Văn Lang (VLG).

Doanh nghiệp này được thành lập vào từ tháng 2/2017, bởi ông Trí, ông Nguyễn Đắc Tâm, Lê Ngọc Sơn và Bùi Quang Độ. Trong khi đó, bà Bùi Thị Vân Anh – sinh năm 1970, phu nhân của ông Nguyễn Cao Trí – cũng góp mặt trong Hội đồng quản trị VLG.

Chân dung "đại gia" Nguyễn Cao Trí, bị cáo buộc chiếm đoạt 40 triệu USD của bà Trương Mỹ Lan - Ảnh 3
Đại học Văn Lang, một trong những trường đại học tư nhân đầu tiên tại TP.HCM.

VLG được biết tới là chủ sở hữu Đại học Văn Lang, một trong những trường đại học tư nhân đầu tiên tại TP.HCM. Đến tháng 12/2020 khi VLG hoàn thành tăng vốn điều lệ từ 404,7 tỷ đồng lên 445,07 tỷ đồng, ông Nguyễn Cao Trí đã đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT thay thế cho ông Bùi Quang Độ.

Bên cạnh đó, ông Trí còn giữ vai trò đại diện tại loạt doanh nghiệp khác trong lĩnh vực này như CTCP Dịch vụ và Nhân lực quốc tế Văn Lang, Công ty TNHH US Talent International – UTI và Chủ tịch hội đồng trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngoài ra, ông Nguyễn Cao Trí còn tham gia ngành sữa với vị trí Tổng giám đốc kiêm đại diện pháp luật CTCP Lothamilk vào tháng 7/2019.

Lothamilk là một doanh nghiệp kinh doanh sữa, từng giữ vị trí thứ 3 tại Việt Nam, sau hai “ông kẹ” trong ngành là Vinamilk và TH True Milk.

Suốt nhiều năm, cổ phần chi phối Lothamilk thuộc về Tổng Công ty Công nghiệp Thực phẩm Đồng Nai (Dofico). Để rồi nó được tư nhân hóa một cách khá nhẹ nhàng vào năm 2017, với công thức “pha loãng”.

Khi ấy, Lothamilk thực hiện tăng mạnh vốn từ 67,6 tỷ đồng lên mức 131 tỷ đồng. Nhưng đại diện phần vốn của Dofico là Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Bửu Long không thực hiện góp thêm. Tỷ lệ lợi ích và quyền kiểm soát của Dofico tại Lothamilk giảm xuống chỉ còn 29,89%.

Đến năm 2018, Lothamilk đánh dấu bước phát triển mới bằng việc xây dựng nhà máy chế biến sữa hiện đại, nâng công suất lên gấp 5 lần. Công ty này cũng chủ động trong việc phát triển nguồn nguyên liệu sữa, xây dựng các trang trại bò sữa hiện đại với quy mô lớn.

Bị cáo buộc chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng của bà Trương Mỹ Lan

Kết luận điều tra của công an cho biết, ông Nguyễn Cao Trí quen bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát từ năm 2017, sau đó hợp tác đầu tư một số dự án bất động sản và mua cổ phần công ty.

Theo cơ quan điều tra, ông Trí đã nhiều lần nhận tiền của bà Lan, tổng cộng 1.000 tỷ đồng, thông qua ba hình thức là chuyển nhượng 65% vốn điều lệ Công ty Cao su Công nghiệp, mua 100% vốn điều lệ Công ty Sài Gòn Đại Ninh và đầu tư dự án tại huyện Hải Hà tỉnh Quảng Ninh.

Tuy nhiên, các giao dịch này không có giấy tờ hợp lệ và không có biên nhận. Kết luận điều tra cho thấy rằng, ông Trí đã lợi dụng hợp đồng ủy thác đầu tư để chiếm đoạt tài sản mà không báo cáo cho công ty.

Cụ thể, ngày 7/10/2022, Bà Trương Mỹ Lan bị cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua gian dối trong phát hành trái phiếu. Hai tuần sau, ông Trí chỉ đạo trợ lý soạn thảo các văn bản điều chỉnh giá và thanh lý toàn bộ hợp đồng chuyển nhượng đã ký trước đó. Mục đích làm việc này của Trí nhằm xóa bỏ quyền sở hữu tại Công ty của bà Lan để chiếm đoạt tiền.

Lúc bị điều tra, Nguyễn Cao Trí khẳng định không nhận bất kỳ khoản tiền nào từ bà Lan, chỉ thừa nhận hợp tác với Vạn Thịnh Phát trong việc tài trợ 2.000 máy thở phòng chống Covid-19 cho Bộ Y tế và các tỉnh, thành trong nước.

Đáng chú ý, khi có kết quả giám định tài liệu xác định chữ viết của ông Trí trong các tài liệu theo dõi và xác nhận số tiền đã nhận từ bà Lan, ông Trí vẫn không thừa nhận hành vi.

Thậm chí, ông Trí còn gửi đơn đi nhiều nơi cho rằng bà Trương Mỹ Lan "vu khống, bôi nhọ danh dự của mình". Tuy nhiên, đến nay ông Trí đã thừa nhận hành vi phạm tội và có đơn đề nghị nộp tiền khắc phục.

Cơ quan công an đã thu giữ tài sản khi thực hiện khám xét nhà và nơi làm việc của ông Trí hơn 93 tỷ đồng, kê biên 7 bất động sản do vợ chồng ông Trí đứng tên tổng trị giá hơn 266 tỷ đồng. Ngoài ra, gia đình ông Trí đã nộp hơn 640 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả, tổng số tiền cơ quan điều tra thu giữ là trên 1.001 tỷ đồng.

H.A

Bạn đang đọc bài viết Chân dung "đại gia" Nguyễn Cao Trí, bị cáo buộc chiếm đoạt 40 triệu USD của bà Trương Mỹ Lan. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thông điệp văn hóa xanh tại không gian lễ hội Sen Hà Nội 2024
Cây sen như một phần trong chiến lược tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với phát triển nông nghiệp đô thị và du lịch, hướng tới chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phù hợp với tiến trình đô thị hóa, xây dựng đô thị sinh thái bền vững của TP.Hà Nội.

Tin mới