Thứ năm, 29/02/2024 18:05 (GMT+7)
Thứ hai, 16/11/2020 18:04 (GMT+7)

Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, ngập lụt tại các tỉnh miền Trung

Theo dõi KTMT trên

Dự báo trong vài ngày tới, Bắc và Trung Bộ tiếp tục có mưa với lượng mưa lớn, nguy cơ xảy ra sạt lở đất tại các tỉnh từ Thanh Hóa - Hà Tĩnh và ngập lụt ở vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại Nghệ An, Hà Tĩnh.

Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, ngập lụt

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 6 giờ qua (từ 1 giờ ngày 16/11 đến 7 giờ ngày 16/11), ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đã có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to như: Xuân Lẹ 38,6 mm, Yên Cát 38,2 mm (Thanh Hóa), Quế Phong 37,0 mm, Con Cuông 36,4 mm (Nghệ An), Đức Long 38 mm, Đậu Liêu 35 mm (Hà Tĩnh)...

Nguy cơ xảy ra sạt lở đất tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh; nguy cơ ngập lụt ở vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, đặc biệt các huyện: Thanh Chương, Nghĩa Đàn(Nghệ An); Kỳ Anh, Thạch Hà, Tp Hà Tĩnh (Hà Tĩnh). Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, ngập lụt tại các tỉnh miền Trung - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, hiện tượng trượt lở đất thường xảy ra nhiều ở các sườn đồi, núi dốc, đường giao thông, hệ thống đê đập, các bờ mỏ khai thác khoáng sản, các hố đào xây dựng công trình...

Đây là loại hình tai biến thường có quy mô từ trung bình tới lớn, phạm vi phát triển rộng, diễn biến từ rất chậm (2-5cm/năm) nên dễ gây tâm lý chủ quan cho người dân sống xung quanh.

Trượt lở đất có thể tới cực nhanh (lớn hơn 3m/s) làm cho con người không đối phó kịp.

Đất, đá trượt lở từ vài chục vạn m3 tới 1-2 triệu m3, trườn đi xa tới 0,5-1km, đủ lớn để chặn dòng sông suối, dòng nước, tạo nên lũ quét nghẽn dòng, đặc biệt nguy hiểm cho các cụm dân cư ở hạ du.

Mưa lớn tiếp tục kéo dài tại Bắc và Trung Bộ 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cho biết, hiện nay, không khí lạnh có cường độ ổn định, nhiễu động gió Đông trên cao sau bão số 13 đang hoạt động mạnh dần lên trên khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên trong hôm nay (16/11) ở Bắc bộ, Bắc và trung Trung bộ có mưa.

Riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, khu vực đồng bằng Bắc bộ, Hòa Bình, Sơn La, Bắc Giang và khu vực Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, ngập lụt tại các tỉnh miền Trung - Ảnh 2
Mưa lớn tiếp tục kéo dài tại Bắc và Trung Bộ.

Trong ngày và đêm nay, ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời lạnh, có nơi trời rét với nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 17-20 độ C, vùng núi 15-17 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ C.

Cũng do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió đông trên cao sau bão số 13 hoạt động mạnh dần, nên tại khu vực Bắc bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa, riêng khu vực Bắc Trung bộ, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Hải Phòng và đồng Bằng Bắc bộ có mưa vừa với lượng mưa phổ biến từ 10-20mm.

Hôm nay, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, khu vực đồng bằng Bắc bộ, Hòa Bình, Sơn La, Bắc Giang và khu vực Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 60mm.

Miền Trung chịu nhiều thiệt hại do bão số 13

Theo thống kê nhanh của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tính đến hết ngày hôm qua, bão số 13 đã khiến 17 người bị thương khi chằng chống nhà ở; 5 nhà tạm bị sập và 1.351 nhà bị tốc mái; 13 tàu thuyền bị chìm tại khu neo đậu.

Cụ thể, tại Quảng Bình, bão số 13 đã làm 8 người bị thương. Trong đó, phần lớn là bị thương trong lúc chằng chống nhà cửa, đặc biệt có 1 chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh bị thương khi chằng chống kho doanh trại và làm tốc mái hơn 200 ngôi nhà.

Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, ngập lụt tại các tỉnh miền Trung - Ảnh 3
Bão số 13 càn quét miền Trung.

Quảng Bình đã tổ chức di dời 14.259 hộ với 47.372 khẩu tới nơi tránh trú an toàn. Hiện tại, đa số người dân đã trở về nhà, còn khoảng 4.000 hộ với hơn 14.000 nhân khẩu sống gần các điểm sạt lở nguy hiểm vẫn đang phải ở lại nơi tránh trú phòng hoàn lưu bão gây mưa lớn kéo dài.

Còn tại Thừa Thiên Huế, báo cáo cho thấy, bão số 13 đã khiến 909 nhà dân tại huyện Phú Lộc và 339 nhà tại thị xã Hương Trà bị tốc mái. Một số cơ sở trường học, trụ sở cơ quan bị tốc mái, hư hỏng. Triều cường, nước dâng do bão đã khiến 909 nhà dân tại huyện Phú Lộc bị ngập.

Tại tỉnh Quảng Trị, bão số 13 đã gây một số thiệt hại như tràm keo, cao su gãy đổ, nhà, hàng quán tốc mái, gãy trụ điện gây mất điện ở nhiều địa phương (huyện Triệu Phong và Hải Lăng bị mất điện 50% tuyến)...

Cụ thể, có 6 người bị thương trong quá trình chằng chống nhà cửa chống bão, 98 ngôi nhà bị tốc mái, 17 trụ điện gãy đổ, 23 giếng phục vụ nuôi trồng thủy sản (Triệu Lăng, Triệu Phong) bị hư hỏng; bãi biển xã Gio Hải (Gio Linh) sạt lở tiếp tục ăn sâu vào đất liền từ 5-10m, dài 5,8km, làm hư hỏng sập đổ 15 quán kinh doanh của người dân. Các địa phương, đơn vị đang tiếp tục rà soát thiệt hại.

Tính đến ngày 15/11, các địa phương từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi đã triển khai công tác di dời tổng cộng 93.795 hộ/ 324.780 người đến nơi an toàn.

Minh Phương

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, ngập lụt tại các tỉnh miền Trung. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới