Thứ ba, 21/05/2024 14:28 (GMT+7)
Thứ bảy, 13/04/2024 14:00 (GMT+7)

Cần Thơ: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu

Theo dõi KTMT trên

Phát triển du lịch gắn với thích ứng biến đổi khí hậu là bài toán khó, thế nhưng tại Cần Thơ hoạt động này đang được nhiều doanh nghiệp và các cơ quan chuyên môn quan tâm, phát triển hiệu quả.

Phát triển du lịch thích ứng với biến đổi khí hậu ở Cần Thơ và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn là thách thức và mới mẻ, bởi nhiều nơi chưa biết cách xây dựng mô hình, chưa có những định hướng quy hoạch cụ thể. Tuy nhiên, Cần Thơ đã có những bước đi tiên phong, mở ra nhiều cánh cửa cho du lịch thuận tự nhiên.

Cần Thơ: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu - Ảnh 1
Cần Thơ đã có những bước đi tiên phong, mở ra nhiều cánh cửa cho du lịch thuận tự nhiên.

Tận dụng tài nguyên bản địa để xây dựng các mô hình du lịch tuần hoàn được xem là một trong những giải pháp phát triển du lịch bền vững mà nhiều đơn vị làm du lịch tại Cần Thơ đang triển khai thực hiện hiệu quả. Một trong những điển hình là cách làm du lịch của ông Martin Stiermann, chủ Mekong Delta Ricefied Lodge, xã Trường Long, huyện Phong Điền.

Theo ông Martin Stiermann, ngày càng có nhiều người tìm kiếm sự đơn giản, bình dị thuận tự nhiên và Đồng bằng sông Cửu Long là nơi hoàn hảo với các điều kiện thiên nhiên vốn có. Tại trang trại Mekong Delta Ricefied Lodge của ông Martin Stiermann có khu vườn phát triển tự nhiên với nhiều loại trái cây, trong đó nhiều nhất là chuối đỏ và bụp giấm - những nông sản tốt cho sức khỏe. Du khách khi đến đây sẽ được trải nghiệm làm vườn, tìm hiểu văn hóa bản địa theo cách thuần tự nhiên.

“Tôi đã có 9 năm tại Việt Nam và dành phần lớn thời gian để giới thiệu những nét văn hóa bản địa tại nơi mà tôi sống và làm du lịch thuần nông tự nhiên ở Trường Long”, ông Martin Stiermann cho biết.

Tương tự, bà Huỳnh Thị Bích Tuyền, chủ Mekong Silt Ecologdge (xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền) cho biết: “Biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng nhanh, mỗi chúng ta cần phải hành động và thay đổi, bắt đầu từ những việc nhỏ. Chúng tôi đóng góp bằng cách làm du lịch theo hướng bền vững gắn với bảo vệ môi trường thông qua mô hình kinh tế tuần hoàn thuận tự nhiên”.

Tại Mekong Silt Ecolodge, rác được phân loại. Rác hữu cơ được xử lý, tái chế thành xà bông, nước rửa chén, nước lau sàn, phân bón, thuốc trừ sâu sinh học, hương liệu, tinh dầu... Rác vô cơ được tái chế thành vật dụng trang trí trong khuôn viên của khu nghỉ dưỡng.

Trên tinh thần đó, Mekong Silt Ecolodge đã xây dựng những workshop, “tour rác” để du khách tham gia xử lý, tái chế rác; vừa tạo những sản phẩm hữu ích vừa lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường.

Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu có xác định, tầm nhìn đến năm 2100, Đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững, an toàn, thịnh vượng, trên cơ sở phát triển phù hợp nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao, kết hợp với dịch vụ, du lịch sinh thái, công nghiệp...

Đề cập đến các giải pháp, đối với lĩnh vực du lịch, Nghị quyết nêu rõ: phát triển dịch vụ - du lịch dựa trên tiềm năng, lợi thế về đặc điểm tự nhiên, sinh thái, văn hóa, con người với hiệu quả kinh tế cao; phát triển các loại hình du lịch miệt vườn, du lịch sông nước, du lịch sinh thái gắn với các khu bảo tồn thiên nhiên.

Theo đó các tỉnh, thành trong vùng đã xây dựng các quy hoạch phát triển du lịch địa phương, bám sát tinh thần nghị quyết.

Y Thanh

Bạn đang đọc bài viết Cần Thơ: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giá vàng biến động thế nào trong thời gian tới?
Giới chuyên gia nhận định, do ảnh hưởng bởi tác động từ căng thẳng địa chính trị ở nhiều khu vực trên thế giới và nhu cầu của các thị trường mới nổi, giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Tin mới