Thứ bảy, 20/07/2024 20:26 (GMT+7)
Thứ năm, 08/12/2022 14:55 (GMT+7)

Cần Thơ: Khai thác lợi thế phát triển du lịch

Theo dõi KTMT trên

Sau 2 năm ảnh hưởng dịch COVID-19, TP. Cần Thơ đã tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp phục hồi và phát triển du lịch theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới nhằm thu hút du khách đến với Cần Thơ.

Cần Thơ: Khai thác lợi thế phát triển du lịch - Ảnh 1
Chợ nổi Cái Răng là địa điểm thu hút khách du lịch khi đến Cần Thơ.

Cần Thơ có vị trí địa lý nằm ở trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với hạ tầng giao thông đường bộ, đường thủy và đường hàng không khá thuận lợi. Cùng với đó, tài nguyên du lịch đa dạng, tập trung nhiều loại hình thương mại dịch vụ và vui chơi giải trí, đáp ứng tốt điều kiện để phát triển du lịch.

Theo số liệu thống kê, năm 2022, TP. Cần Thơ đón hơn 5,1 triệu lượt khách tham quan, du lịch, gần 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó khách lưu trú đạt hơn 2,5 triệu lượt, gấp 1,8 lần so với cùng kỳ năm 2021; tổng doanh thu du lịch ước đạt trên 4.100 tỉ đồng, tăng gần 200% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, thời gian qua, thành phố đã và đang tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch của thành phố.

Đồng thời, chú trọng liên kết hợp tác phát triển du lịch với các địa phương để phát huy vai trò là trung tâm của vùng ĐBSCL theo Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, phấn đấu đến năm 2030, đưa ngành Du lịch thực sự trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố theo Nghị quyết số 10-NQ/TU của Thành ủy Cần Thơ về phát triển du lịch trong tình hình mới.

Nhằm đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch, xúc tiến đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. Cần Thơ, UBND thành phố đã ký kết hợp tác với Tập đoàn Vietravel trong thời gian 5 năm.

Theo đó, Tập đoàn Vietravel cam kết tư vấn xây dựng sản phẩm du lịch – hàng không. Cụ thể là xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển du lịch nhằm nghiên cứu phát huy các tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch của TP. Cần Thơ.

Tư vấn về xây dựng sản phẩm, dịch vụ phát triển du lịch TP. Cần Thơ, trong đó tập trung xây dựng sản phẩm đặc thù mang đậm bản sắc sông nước, hướng đến mục tiêu trung tâm kết nối du lịch của vùng ĐBSCL.

Hỗ trợ thành phố nghiên cứu, xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, thế mạnh của TP để tăng thời gian lưu trú và mức chi tiêu khách du lịch đến Cần Thơ.

Hỗ trợ Cần Thơ triển khai các giải pháp cấp thiết trong việc bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng, cải thiện cuộc sống thương hồ, chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Về hàng không, Vietravel phối hợp cùng TP. Cần Thơ nghiên cứu khai thác hiệu quả các đường bay hiện có, tăng tần suất các chuyến bay và mở rộng thêm các đường bay mới đi, đến trong và ngoài nước.

Ngoài ra, Vietravel còn có các cam kết về chiến lược quảng bá, tiếp thị, truyền thông; chiến lược hợp tác đào tạo; hoạt động đầu tư.

Cần Thơ: Khai thác lợi thế phát triển du lịch - Ảnh 2
TP. Cần Thơ tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp phục hồi và phát triển du lịch theo hướng thích ứng an toàn.

Về vấn đề này, ông Trần Đoàn Thế Duy, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vietravel, Tổng Giám đốc Vietravel Holiday cho biết, Vietravel luôn xác định hoạt động kinh doanh luôn gắn liền với sự phát triển du lịch các địa phương.

Trong đó, Cần Thơ là một trong những điểm đến nhiều tiềm năng, thu hút du khách trên cả nước và cũng là một trong những địa phương đầu tiên ở khu vực ÐBSCL Vietravel tiếp xúc để bàn về hợp tác chiến lược phát triển du lịch. Thông qua việc ký kết này, Vietravel sẽ chung tay thực hiện các hoạt động xúc tiến quảng bá nhằm quảng bá hình ảnh, đồng thời tập trung khai thác thế mạnh du lịch của Cần Thơ nhằm góp phần vào sự phát triển chung của ngành du lịch Việt Nam.

Bên cạnh đó, với lợi thế sở hữu Xí nghiệp vận chuyển Xuyên Á và Hãng hàng không Vietravel Airlines với các đường bay kết nối các vùng kinh tế trọng điểm, các điểm đến du lịch nổi tiếng trong cả nước, Vietravel chắc chắn sẽ giới thiệu du khách tour du lịch “Về miền Tây sông nước” với mức giá tốt nhất thị trường.

Tương tự, bà Tạ Thị Tú Uyên, đại diện Công ty Du lịch Vietravel đề xuất xây dựng sản phẩm trà chiều ngắm hoàng hôn trên sông Hậu, công viên ánh sáng trên sông Hậu; phát triển thêm sản phẩm du lịch mới nhằm “níu chân” du khách ở lại địa phương lâu hơn. Bên cạnh đó, xây dựng cù lao Tân Lộc thành điểm du lịch cộng đồng “xanh”; bảo tồn chợ nổi Cái Răng và phát triển chợ ẩm thực có đầy đủ món ngon đại diện các tỉnh, thành trong khu vực ngay tại Cần Thơ.

Ông Nguyễn Thực Hiện tin tưởng thông qua việc ký kết hợp tác với Tập đoàn Vietravel, hai bên sẽ tăng cường phối hợp, đảm bảo hợp tác lâu dài, bền vững trên cơ sở dựa vào lợi thế của các bên để hỗ trợ khai thác tốt nhất tiềm năng, lợi thế của mỗi bên, đẩy mạnh tăng trưởng và đa dạng hóa hoạt động hợp tác.

Trên cơ sở các nội dung đã ký kết, hai bên sẽ cụ thể hóa thành các chương trình, kế hoạch hành động thiết thực để triển khai thực hiện các nội dung ký kết thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy du lịch thành phố phát triển nhanh, bền vững và sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo mục tiêu đã đề ra...

UBND TP. Cần Thơ cam kết về chủ trương chính sách chung như hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho Vietravel triển khai các dự án đầu tư và hoạt động kinh doanh trên địa bàn thành phố theo quy định pháp luật; phối hợp cùng Vietravel trong công tác phát triển sản phẩm, dịch vụ du lịch của TP. Cần Thơ và liên kết vùng; Cung cấp cho Vietravel thông tin về quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng, du lịch… Cùng với đó là cam kết về hỗ trợ đầu tư dự án.

Thanh Vũ

Bạn đang đọc bài viết Cần Thơ: Khai thác lợi thế phát triển du lịch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới