Thứ hai, 15/08/2022 01:15 (GMT+7)
Thứ sáu, 01/07/2022 09:04 (GMT+7)

Cách tra cứu Căn cước công dân gắn chíp làm xong chưa

Người dân làm căn cước công dân gắn chíp nhưng vẫn chưa nhận được thẻ thì có thể gửi phản ánh/tra cứu qua Email; Facebook; Zalo; Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thời gian trả thẻ khi làm CCCD gắn chip

Theo Điều 25 Luật CCCD 2014, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý căn cước công dân gắn chip phải cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân gắn chip cho công dân trong thời hạn sau đây:

- Tại thành phố, thị xã:

+ Không quá 7 ngày làm việc nếu cấp mới và đổi.

Cách tra cứu Căn cước công dân gắn chíp làm xong chưa - Ảnh 1

Người dân làm Căn cước công dân (CCCD) gắn chip nhưng vẫn chưa nhận được có thể phản ánh hoặc tra cứu qua email, Facebook, Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Zalo. (Ảnh minh họa)

+ Không quá 15 ngày làm việc nếu cấp lại.

- Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo: Không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.

- Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.

Tuy nhiên, thời gian trả thẻ CCCD gắn chip có thể kéo dài hơn so với Luật quy định vì số lượng người yêu cầu cấp thẻ CCCD gắn chip quá lớn nên cơ quan thẩm quyền quá tải và nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan khác.

Để biết thẻ CCCD gắn chip của mình đã làm xong hay chưa, người dân có thể tra cứu tiến độ hoặc phản ánh bị chậm trả CCCD gắn chip qua các cách sau:

Gọi tổng đài hỗ trợ về CCCD và quản lý dân cư

Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), tổng đài 1900 0368 tiếp nhận và giải đáp phản ảnh của người dân tại trung ương.

Người dân có thể gọi đến tổng đài và cung cấp thông tin theo hướng dẫn để được nghe thông tin về tình trạng cấp thẻ CCCD gắn chip của mình.

Phản ánh qua email

Người dân có thể gửi email đến hòm thư dancuquocgia@mps.gov.vn để phản ánh về tình trạng chưa nhận được thẻ CCCD. Nội dung email cần trình bày rõ về việc chậm trả thẻ CCCD và cung cấp đầy đủ thông tin của người gửi. Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội sẽ phản hồi lại thông tin cho người dân.

Cách tra cứu Căn cước công dân gắn chíp làm xong chưa - Ảnh 2

Kiểm tra tiến độ, phản ánh qua Facebook

Fanpage của Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư cũng là nơi tiếp nhận phản ánh trả chậm CCCD.

Cách tra cứu Căn cước công dân gắn chíp làm xong chưa - Ảnh 3

Người dân có thể tra cứu tiến độ trả thẻ CCCD gắn chip bằng cách nhắn tin cho fanpage. Nội dung tin nhắn cần cung cấp đầy đủ thông tin bị chậm trả trả thẻ CCCD gắn chip, bao gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD, nơi thường trú, ngày làm CCCD, số điện thoại,...

Tra cứu hồ sơ trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

Người dùng truy cập vào địa chỉ website Cổng dịch công quốc gia tại https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html

Vào Thông tin dịch vụ và chọn Tra cứu hồ sơ.

Cách tra cứu Căn cước công dân gắn chíp làm xong chưa - Ảnh 4

Nhập Mã hồ sơ (được ghi trên Giấy hẹn trả CCCD) và Mã bảo mật, sau đó nhấp vào nút Tra cứu.

Cách tra cứu Căn cước công dân gắn chíp làm xong chưa - Ảnh 5

Tra cứu qua Zalo

Người dân có thể vào Zalo và tìm kiếm Công an quận/huyện nơi làm CCCD, sau đó chọn Quan tâm để kết nối với trang Zalo Official Account Công an quận/huyện.

Cách tra cứu Căn cước công dân gắn chíp làm xong chưa - Ảnh 6

Người dùng chọn Tra cứu CCCD và cung cấp các thông tin về số CMND hoặc họ tên, ngày tháng năm sinh.

Nhưng không phải cơ quan công an nào cũng có chức năng tra cứu thông tin CCCD. Nếu không tìm ra cơ quan công an cấp huyện trên Zalo hoặc không có chức năng tra cứu CCCD thì người dân có thể quay lại các cách đã nêu ở trên.

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết Cách tra cứu Căn cước công dân gắn chíp làm xong chưa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nên làm gì để báo hiếu cha mẹ, ông bà trong mùa lễ Vu Lan?
Lễ Vu Lan là một trong những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam được lưu truyền qua bao thế hệ. Đây là dịp lễ quan trọng trong tháng 7 âm lịch, với truyền thống báo hiếu, tri ân công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, ông bà.

Tin mới

BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.