Thứ bảy, 04/12/2021 11:16 (GMT+7)
Thứ hai, 06/09/2021 16:00 (GMT+7)

Các tỉnh Bắc Bộ khả năng lại đón bão trong tuần

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, một cơn áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào phía Bắc của Biển Đông trong khoảng từ đêm 8/9 đến ngày 9/9 và có khả năng mạnh lên thành bão, ảnh hưởng tới các tỉnh phía Bắc và vịnh Bắc Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay ở vùng Biển Đông Nam Philippines đang có hai cơn áp thấp nhiệt đới cùng hoạt động.

Dự báo trong khoảng từ đêm 8/9 đến ngày 9/9, một cơn áp thấp nhiệt đới khả năng đi vào Biển Đông. Áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển hướng về phía Tây Bắc, đi vào khu vực Bắc Biển Đông và khả năng mạnh lên thành bão. Sau đó tiếp tục hướng về khu vực vịnh Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Bộ.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên chiều tối và đêm 6/9, khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 40-80 mm, có nơi trên 120 mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cục bộ tại khu vực miền núi và ngập úng cục bộ tại những đô thị, vùng trũng thấp.

Cảnh báo, từ đêm 7-9/9, mưa dông ở các khu vực có khả năng gia tăng; riêng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng mưa to, cục bộ có mưa rất to. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Các tỉnh Bắc Bộ khả năng lại đón bão trong tuần - Ảnh 1
Từ đêm 8/9 đến ngày 9/9, một cơn áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào khu vực Bắc Biển Đông và khả năng mạnh lên thành bão. (Ảnh minh họa)

Trên biển, hiện rãnh áp thấp có trục qua khu vực Trung Trung Bộ, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam cường độ trung bình nên ngày và đêm 6/9, Vịnh Bắc Bộ, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng cũng nhận định, trong tháng 9/2021, khả năng xuất hiện khoảng 2-3 xoáy thuận nhiệt đới (bão/áp thấp nhiệt đới) hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có 1-2 cơn có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và các tỉnh phía Bắc miền Trung.

Đồng thời, mưa tập trung nhiều hơn tại khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu tác động chủ yếu của hệ thống gây mưa do gió mùa Tây Nam nên tiếp tục có nhiều ngày có mưa rào và dông, thời gian mưa tập trung về chiều tối và tối. Trên phạm vi cả nước, tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét và gió giật mạnh.

Để phòng tránh và giảm thiểu thiệt hại do các hiện tượng thời tiết bất thường, cực đoan, người dân cần kiểm tra tình trạng mái tôn, gia cố cho chắc chắn, quan sát những cây cổ thụ gần nhà, nếu phát hiện tình trạng mục cần báo ngay cho cơ quan chức năng xử lý. Khi có mưa, dông thấy dấu hiệu gió mạnh, sấm, sét, cần đóng chặt các cửa nhà, cửa sổ, rút các thiết bị điện ra khỏi ổ, không đứng gần chỗ có nước đọng… Để phòng, tránh dông, sét, chủ động kê cao đồ đối với vùng trũng thấp thường xuyên ngập, theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết qua các kênh thông tin chính thống.

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Các tỉnh Bắc Bộ khả năng lại đón bão trong tuần. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ngưỡng tia cực tím tại nhiều thành phố ở mức cảnh báo
Hôm nay, ngày 3/12 nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím (UV) rất cao, thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại là từ 10-13 giờ. Người dân cần sử dụng các biện pháp che chắn để hạn chế tác động xấu đến sức khỏe.

Tin mới

Chỉ số công nghiệp tăng 3,6% trong 11 tháng
Nhiều tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước đã xây dựng và triển khai Kế hoạch an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid -19 để từng bước phục hồi, phát triển công nghiệp trong trạng thái mới.
Hồ Bản Viết: Nét đẹp khi đông về
Huyện Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng) có một hồ Bản Viết cực kỳ bình yên và thơ mộng, khiến ai đến cũng phải say mê. Hồ Bản Viết có rất nhiều tiềm năng để khai thác, phát triển du lịch với những vẻ đẹp bình dị, mộc mạc của con người nơi đây.