Thứ bảy, 22/01/2022 10:04 (GMT+7)
Thứ tư, 24/11/2021 15:00 (GMT+7)

Các nước dùng rong biển để 'hạ nhiệt' Trái Đất

Rong biển có thể giúp giảm ô nhiễm, hấp thụ phần lớn chất thải gây hại đặc biệt là khí metan. Sử dụng rong biển cũng giúp kinh tế các nước phát triển bền vững hơn.

Thụy Điển dùng rong biển làm thức ăn cho bò để giảm khí metan

Quá trình lên men tự nhiên đã tạo ra khí metan ngay trong dạ cỏ (dạ dày lớn nhất trong 4 chiếc dạ dày của bò). Khi chúng tiêu hóa thức ăn, hydro và carbon dioxide được giải phóng, và một loại enzyme tự nhiên sau đó kết hợp với hai loại khí này, đã tạo ra khí metan gây hiệu ứng nhà kính.

Tuy nhiên, khi cho một con bò ăn 100 gram thức ăn rong biển, qua theo dõi đã ngăn chặn được loại enzym này và do đó lượng khí thải metan cũng giảm.

Nghiên cứu này đã trải qua nhiều vòng thử nghiệm ở cấp độ quốc tế trong sáu năm qua và hiện Volta Greentech đang hợp tác với công ty thức ăn chăn nuôi lớn nhất Thụy Điển Lantmännen xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn cho bò từ rong biển.

Các nước dùng rong biển để 'hạ nhiệt' Trái Đất - Ảnh 1
Các nhà khoa học bên quy trình thí nghiệm sản xuất thức ăn cho bò từ rong biển. (Ảnh: ERN)

“Hiệu ứng khử khí metan phần lớn đã được chứng minh, và hiện chúng tôi muốn điều tra xem điều này ảnh hưởng như thế nào đến các thông số khác. Chúng tôi muốn tìm hiểu xem liệu những con bò ăn thức ăn ở mức độ nào thì liệu sản lượng sữa có bị ảnh hưởng về sản lượng và thành phần dinh dưỡng hay không”, Cecilia Lindahl, chuyên gia phát triển sản phẩm tại Lantmännen cho biết.

Các nước dùng rong biển để 'hạ nhiệt' Trái Đất - Ảnh 2
Rong biển được dùng làm nguyên liệu sản xuất thức ăn cho bò để cắt giảm khí thải metan. (Ảnh: ERN)

Công ty Volta Greentech cho hay, đang hướng tới việc giải quyết vấn đề phát thải chăn nuôi của Thụy Điển trước tiên, và hy vọng sẽ có thể mở rộng ra quốc tế trong tương lai gần.

Về nguồn nguyên liệu, công ty cho biết đang tập trung vào các phương pháp sản xuất bền vững đối với rong biển, được trồng trong các lò phản ứng sinh học thẳng đứng để tối đa hóa sản lượng.

“Bằng cách xây dựng một hệ thống khép kín, chúng tôi đảm bảo rằng sẽ có thể duy trì sản xuất và chất lượng không thay đổi theo thời gian, bất kể các yếu tố môi trường như chất lượng nước hoặc thời tiết”, đại diện khởi nghiệp cho biết.

Theo ông Åkerman: “Phương pháp này cũng cho phép cải thiện đáng kể hiệu quả và năng suất theo thời gian bằng công thức canh tác gối vụ trong phòng thí nghiệm. Trong khi đó, nhà máy sản xuất cũng được cung cấp năng lượng bền vững bằng chính nguồn năng lượng thải từ các ngành công nghiệp địa phương. Điều này, cùng với việc tự động hóa các quy trình, đảm bảo rằng rong biển phát triển ổn định suốt 365 ngày một năm, với tốc độ tăng trưởng hàng ngày là 10%”.

Theo Tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc (FAO), gia súc được nuôi để làm thực phẩm đóng góp trực tiếp 5,8% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính hàng năm trên thế giới và lên tới 14,5% nếu tính cả các khâu sản xuất, chế biến và vận chuyển thức ăn chăn nuôi. Hoạt động chăn nuôi công nghiệp, đặc biệt là đối với thịt bò còn thúc đẩy nạn phá rừng, và thải ra khí metan trong quá trình tiêu hóa và lượng oxit nitơ cùng với phân của chúng. Hai nguồn khí thải gây hiệu ứng nhà kính này từ bò thậm chí còn nhiều hơn lần lượt 25 và 298 lần so với thán khí CO2 trong khoảng thời gian 100 năm.

Hà Lan trồng rong biển để cứu thế giới

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan đang nhân giống và cung cấp rất nhiều rong biển ra thị trường. 

Trang trại Zeewaar cho biết, không tự sản xuất ra cây giống mà mua từ một công ty giống chuyên biệt có tên là Hortimare, nhà cung cấp cây giống Hà Lan này hiện đã phát triển chi nhánh ở nhiều quốc gia.

"Chúng tôi nhân giống loại rong biển có nguồn gốc từ Na Uy, nơi rong biển phát triển rất tốt về mặt sinh thái. Và chỉ từ một mẫu rất nhỏ hiện chúng tôi có thể phát triển thành hàng km diện tích trong tương lai gần và liên tục thử nghiệm để cải thiện chất lượng giúp các trang trại nâng cao hiệu quả sản xuất", Jessica Schiller, chuyên gia thực vật biển của Hortimare cho hay.

Các nước dùng rong biển để 'hạ nhiệt' Trái Đất - Ảnh 3
Những món ăn từ rong biển sẽ trở thành món đặc sản ở Hà Lan thay thế nguyên liệu từ động vật. (Ảnh: ERN)

Với một loạt các chủng rong biển đáng tin cậy đang được ươm tạo và cải tiến công nghệ canh tác để vươn ra canh tác xa bờ, Hortimare đang hy vọng sẽ cải thiện năng lực sản xuất rong biển của châu Âu tăng gấp 10 lần trong thời gian tới.

Rong biển sẽ cứu thế giới bởi do những tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu dẫn đến các nguồn tài nguyên trên đất đang phải chịu áp lực ngày càng tăng.

Theo nhận định của Chương trình Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp quốc (FAO), thủy hải sản, bao gồm rong và tảo biển chính là nguồn dinh dưỡng quý và sẽ ngày càng quan trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu.

Đáng chú ý là với những phương pháp canh tác bền vững, chúng ta có thể tăng sản lượng rong biển mà không gây hại cho môi trường biển. Nghiên cứu khoa học chứng minh rong biển sẽ là một nguồn vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và protein của tương lai nên đây chính là lý do để các nhà hoạch định chính sách ở châu Âu đưa nó vào lộ trình xây dựng hệ thống thực phẩm bền vững.

Các trang trại rong biển còn góp phần cô lập carbon, giảm thiểu biến đổi khí hậu. Rong tảo biển trong cơ cấu thức ăn chăn nuôi cũng có thể làm giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào lượng đậu nành nhập khẩu, góp phần vào cuộc chiến chống phá rừng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững, việc làm và kinh tế sinh học ở các khu vực ven biển.

Nguyễn Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Các nước dùng rong biển để 'hạ nhiệt' Trái Đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nuôi giun để chống biến đổi khí hậu?
Tổ chức UWC (Anh) đề xuất giảm thiểu rác thải bằng cách nuôi giun. Giun có thể tạo ra phân bón hữu cơ và cứu hành tinh khỏi biến đổi khí hậu. Ở Vương quốc Anh, phong trào nuôi giun đô thị là điều cần thiết cho an ninh lương thực.
WHO: ‘Đại dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc’
Hôm 18/1, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, Omicron chưa phải là biến chủng cuối cùng và đại dịch Covid-19 “còn lâu mới kết thúc”. Do đó, thế giới không nên chủ quan trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh.
Trẻ nhỏ béo phì do quá 'nóng'?
Nhiều hậu quả từ nắng nóng đến trẻ nhỏ đã được các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận gần đây. Nhiệt độ cao hơn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe suốt đời và làm tăng tỷ lệ nhập viện của trẻ nhỏ.
Nhà dự báo thời tiết vẫn 'an toàn' trước làn sóng AI
Các dữ liệu cho thấy con người vượt AI từ 20 đến 40% trong dự báo thời tiết, thiên tai. Các chuyên gia thời tiết dày dạn kinh nghiệm có thể xem xét những chi tiết nhỏ nhất để đưa ra kết luận có độ tin cậy cao hơn so với máy tính.
Hà Lan: 'Dự trữ nắng' dưới đáy biển sâu?
Năng lượng mặt trời chỉ có vào ban ngày và gió thì không phải lúc nào cũng thổi để có thể làm quay các Tuabin gió. Chính từ thực tiễn này, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra hệ thống lưu trữ năng lượng tái tạo dưới đáy biển.

Tin mới

Vaccine Covid-19: Tiêm mũi thứ 3 có thực sự hiệu quả?
Theo kết quả nghiên cứu của CDC, AFP mới đưa tin hiệu quả của vaccine tăng lên 90% sau 14 ngày kể từ khi tiêm mũi thứ 3. Trước đó, hiệu quả của vaccine mũi thứ 2 chống lại sự lây nhiễm đã giảm xuống 68% vào thời điểm Omicron xuất hiện.
Tỷ giá USD hôm nay 21/1: Giảm nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/1, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 95,64 điểm.
Thanh long Việt Nam tạo dựng thương hiệu tại Ấn Độ
Nhằm thúc đẩy xuất khẩu thanh long sang thị trường đông dân thứ hai thế giới là Ấn Độ, Việt Nam cần một kế hoạch bài bản, rõ ràng và đặc biệt là xây dựng thương hiệu cho sản phẩm thanh long để tránh lặp lại sai lầm như với thị trường Trung Quốc trước đây.