Thứ năm, 28/10/2021 03:18 (GMT+7)
Thứ sáu, 16/08/2019 10:06 (GMT+7)

Các biện pháp giảm trừ hiệu ứng nhà kính

Việc dùng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng cùng các tài nguyên trong sản xuất và sinh hoạt sẽ góp phần hạn chế hiệu ứng nhà kính. Dưới đây là những giải pháp nhằm giảm trừ hiệu ứng nhà kính có thể tham khảo.

Trồng nhiều cây xanh, không phá rừng bừa bãi.

Ngăn chặn nạn phá rừng, tích cực trồng và chăm sóc rừng là một yếu tố không thể thiếu cho cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu. Được biết, nạn phá rừng vốn là nguyên nhân gây ra 20% khí thải CO2 mỗi năm.

Các biện pháp giảm trừ hiệu ứng nhà kính - Ảnh 1
Trồng nhiều cây xanh giúp giảm hiệu ứng nhà kính - Ảnh minh họa.

Trồng nhiều cây xanh (nhất là những loại cây hấp thụ nhiều CO2 trong quá trình quang hợp) nhằm làm giảm lượng khí CO2 trong bầu khí quyển, từ đó làm giảm hiệu ứng nhà kính khí quyển.

Sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng

Việc dùng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng (điện, xăng dầu, than củi,…) cùng các tài nguyên (nước ngọt, rừng, tài nguyên sinh học, khoáng sản…) trong sản xuất và sinh hoạt sẽ góp phần hạn chế hiệu ứng nhà kính.

Cả nước hiện nay có khoảng hơn 10 triệu hộ dùng điện, chỉ cần mỗi hộ thay một bóng đèn sợi đốt hoặc neon bằng đèn compact thì trung bình mỗi hộ tiết kiệm được 9W, toàn quốc sẽ tiết kiệm được 90MW điện vào giờ cao điểm.

Tắt nguồn điện khi không sử dụng

Tiết kiệm điện và giảm sự nóng lên toàn cầu bằng cách tắt đèn khi ra khỏi phòng. Và hãy nhớ tắt ti vi và máy tính của bạn khi bạn không sử dụng chúng. Tắt nước khi bạn không sử dụng nó. Trong khi đánh răng hay rửa xe, tắt nước cho đến khi bạn thực sự cần nó để rửa. Bạn sẽ làm giảm hóa đơn tiền nước của bạn và giúp bảo tồn một nguồn tài nguyên quan trọng.

Các biện pháp giảm trừ hiệu ứng nhà kính - Ảnh 2
Tiết kiệm điện giúp giảm sự nóng lên toàn cầu - Ảnh minh họa.

Một phần điện năng được sản xuất từ việc đốt các nhiên liệu hóa thạch, sinh ra một lượng khí CO2 lớn. Hãy sử dụng ánh sáng tự nhiên, dùng bóng đèn tiết kiệm điện, tắt hết các thiết bị điện khi ra khỏi phòng.

Sử dụng các nguồn năng lượng sạch

Hạn chế sử dụng nhiêu liệu hóa thạch và tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế. Nhiên liệu hóa thạch (than đá, dầu mỏ…) là nguồn gây hiệu ứng nhà kính rất lớn. Con người đã và đang tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế thân thiện môi trường như năng lượng gió, mặt trời, thủy triều, địa nhiệt…

Các biện pháp giảm trừ hiệu ứng nhà kính - Ảnh 3
Chúng ta nên sử dụng các nguồn năng lượng sạch như năng lượng gió, năng lượng mặt trời… (Ảnh minh họa).
Ở Hoa Kỳ, hầu hết các tiểu bang đều có luật bắt buộc các phương tiện giao thông dùng động cơ nổ phải có giấy chứng nhận qua được các thử nghiệm định kì vềviệc đạt tiêu chuẩn nhả khói của hệ thống xe.

Cải tạo nâng cấp hạ tầng

Các biện pháp giảm trừ hiệu ứng nhà kính - Ảnh 4
Xây dựng mô hình tòa nhà "xanh" sẽ giúp tiết kiêm năng lượng - Ảnh minh họa.

Những cải tiến như tăng cường hệ thống bảo ôn, xây dựng các loại nhà thân thiện môi trường… sẽ tiết kiệm được nhiều nhiên liệu và giảm phát thải khí nhà kính. Ngoài ra, đường xá cũng cần được đầu tư thỏa đáng để giảm nhiên liệu tiêu thụ cho xe cộ, giảm phát thải khí nhà kính vào môi trường.

Các biện pháp giảm trừ hiệu ứng nhà kính - Ảnh 5
Nhà ở được thiết kế theo xu hướng thân thiện với môi trường - Ảnh minh họa.

Thay thế các vật liệu trang trí nhà bằng bề mặt gương, kính bằng các loại vật liệu khác.

Nên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Khi cần di chuyển những quãng đường gần, hãy đi bộ thay vì dùng xe máy. Sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, đi học bằng xe đạp, vừa bảo vệ được túi tiền lại vừa bảo vệ môi trường. Ít xe cá nhân có nghĩa là lượng khí thải ít hơn.

Các biện pháp giảm trừ hiệu ứng nhà kính - Ảnh 6
Xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch tại Việt Nam - Ảnh minh họa.

Việc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng cũng góp phần đáng kể việc giảm thải các khí gây hiệu ứng nhà kính vào khí quyển.

Khi bạn lái xe, để đảm bảo xe của bạn chạy một cách hiệu quả. Hãy giữ lốp xe luôn căng, như vậy có thể cải thiện hơn 3% lượng xăng của bạn, không chỉ giúp bạn tiết kiệm ngân sách mà còn giúp giảm 20 kg CO2 trong khí quyển.

Tái sử dụng và tái chế

Các biện pháp giảm trừ hiệu ứng nhà kính - Ảnh 7
Tái chế rác thải giúp bảo vệ môi trường, từ đó giảm trừ hiệu ứng nhà kính - Ảnh minh họa.

Góp phần giảm thiểu chất thải bằng cách chọn các sản phẩm tái sử dụng thay vì dùng một lần. Mua sản phẩm với bao bì tối thiểu sẽ giúp giảm chất thải. Bạn có thể tái chế giấy, nhựa, báo, thủy tinh và lon nhôm… bất cứ lúc nào. Bằng cách tái chế một nửa số rác thải sinh hoạt của bạn, bạn có thể giảm khoảng 1,2 tấn khí CO2 mỗi năm.

Đầu tư công nghệ sạch vào sản xuất

Các doanh nghiệp, cơ sơ sản xuất phải triển khai và áp dụng mô hình công nghệ sản xuất sạch hơn vào trong cả vòng đời của quy trình sản xuất từ lúc lựa chọn nguyên liệu đầu vào đến khi tiêu thụ và sử dụng sản phẩm. Nghiên cứu và áp dụng các thành tựu, sản phẩm khoa học thích ứng với biến đổi khí hậu vào thực tế.

Tuyên truyền, nâng cao ý thức về hiệu ứng nhà kính

Phổ biến thông tin, nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu ( nguyên nhân, tác động và giải pháp ứng phó khẩn cấp…) cho các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Ưu tiên dùng hàng Việt Nam chất lượng cao

Các biện pháp giảm trừ hiệu ứng nhà kính - Ảnh 8
Ưu tiên dùng các loại nông sản của địa phương - Ảnh minh họa.

Tại sao chúng ta lại ăn nho Mĩ, táo New Zealand trong khi đất nước ta bốn mùa đều có trái cây tươi ngon, không có chất bảo quản? Việc vận chuyển hàng hóa giữa các nước tạo ra một lượng khí CO2 khổng lồ và đó rõ ràng là một sự lãng phí tài nguyên rất lớn.

Hãy tiết kiệm giấy

In giấy ở cả 2 mặt, sử dụng tập cũ để làm giấy nháp,…tái chế bao nilông, vỏ chai nhựa sẽ giúp bảo vệ môi trường và giảm khí CO2 trong quá trình sản xuất.

Nguyễn Luận

Bạn đang đọc bài viết Các biện pháp giảm trừ hiệu ứng nhà kính. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới