Thứ ba, 29/11/2022 22:45 (GMT+7)
Thứ sáu, 18/09/2020 11:09 (GMT+7)

Bưởi da xanh sang Đức, dừa sang Anh theo EVFTA

Theo dõi KTMT trên

Hiệp định EVFTA mở ra nhiều cơ hội cho hàng nông sản Việt Nam. Bộ NN&PTNT nhìn nhận dư địa xuất khẩu các loại trái cây tươi như thanh long, bưởi, dừa sang châu Âu còn rất lớn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô hàng trái cây sang châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA).

Lô hàng do Công ty Vina T&T (huyện Châu Thành, Bến Tre) xuất khẩu bằng đường tàu biển và hàng không gồm 20.000 quả dừa tươi sang thị trường Anh, 12 tấn bưởi da xanh sang Đức và 3 tấn thanh long sang Hà Lan. Trung bình mỗi tuần, đơn vị này sẽ xuất khoảng 20 tấn trái cây các loại sang EU.

Bưởi da xanh sang Đức, dừa sang Anh theo EVFTA - Ảnh 1
EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của rau quả Việt Nam. (Ảnh: Phạm Ngôn)

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh nhận định Hiệp định EVFTA mở ra cơ hội cho hàng nông sản nói chung và trái cây của Việt Nam nói riêng. Dư địa xuất khẩu trái cây sang EU còn nhiều do sản phẩm trái cây của hai bên có tính bổ trợ nên không phải cạnh tranh trực tiếp.

Ông đề nghị doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ cùng nông dân để xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn, đáp ứng yêu cầu thị trường.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, sau hơn 1 tháng EVFTA có hiệu lực và được thực thi, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã có chuyển biến tích cực tại thị trường EU. Ước tính sơ bộ giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản vào EU tháng 8 là 350 triệu USD, tăng 17% so với tháng 7.

EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của rau quả Việt Nam. Rau quả là một trong những mặt hàng nông sản được hưởng lợi ngay khi EVFTA có hiệu lực với 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các sản phẩm chế biến từ rau quả được xóa bỏ. Trong tháng 8, giá trị xuất khẩu các sản phẩm rau quả của Việt Nam sang thị trường EU ước đạt 14,7 triệu USD, tăng 25,2% so với tháng trước và tăng 6% so với cùng kỳ năm 2019.

Trái cây cũng là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam tại thị trường châu Âu. Bảy tháng đầu năm, xuất khẩu trái cây sang EU đạt 59,18 triệu USD (chiếm 73,54% tổng giá trị xuất khẩu rau quả sang EU), trong đó các loại trái cây chưa qua chế biến chiếm tới 49,6%, trái cây chế biến chiếm 33,4%.

Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang EU từ nay đến hết năm dự kiến tiếp tục tăng nhưng chưa cao do vẫn chịu tác động từ dịch Covid-19.

Văn Hưng

Bạn đang đọc bài viết Bưởi da xanh sang Đức, dừa sang Anh theo EVFTA. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

"Bất ổn" thị trường trái phiếu, Bộ Tài chính ra chỉ đạo nóng
Trước những bất ổn của thị trường trái phiếu trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp ưu tiên sử dụng mọi nguồn lực để thực hiện đúng các cam kết với nhà đầu tư, đảm bảo giữ uy tín với nhà đầu tư và trên thị trường.
TP.HCM: 143 dự án bất động sản vướng mắc pháp lý
Theo báo cáo của Sở TN&MT và Sở Xây dựng TP. HCM, hiện trên địa bàn TP có khoảng 143 dự án bị vướng mắc pháp lý nên chưa thực hiện được hoặc chỉ thực hiện được một phần dự án hoặc phải tạm dừng.
Hà Nội: Kinh tế tăng trưởng khá và ổn định trong tháng 11 năm 2022
Theo Cục Thống kê Hà Nội, hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu trên địa bàn thành phố vẫn tiếp đà tăng trưởng khá và toàn diện trong tháng 11-2022. Kết quả này tạo tiền đề cho việc tăng tốc độ phát triển kinh tế 2022 cũng như “lấy đà” bước vào 2023.
Chỉ trong tháng 11, gần 12.000 doanh nghiệp thành lập mới
Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 11 cả nước có 11.943 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 0,3% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2022, cả nước có 194.700 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 29/11
Nhiều đợt không khí lạnh liên tiếp tràn về miền Bắc trong tháng 12; Quảng Nam: Đầu tư 15 tỷ đồng xây dựng khu neo đậu tàu cá; Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào lần đầu trong 40 năm... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Những dấu ấn của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại COP27
Tại hội nghị COP27, Việt Nam tái khẳng định cam kết mẽ mạnh mẽ của mình trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, xây dựng hình ảnh đất nước Việt Nam cam kết có trách nhiệm, tiên phong chuyển đổi năng lượng cùng với chuyển đổi xanh, chuyển đổi số.