Thứ tư, 31/12/2025 21:54 (GMT+7)
Thứ sáu, 11/06/2021 06:03 (GMT+7)

Bộ TN&MT hỗ trợ tỉnh Đồng Nai tháo gỡ vướng mắc về đất đai

Theo dõi KTMT trên

Bộ TN&MT sẵn sàng hỗ trợ tỉnh Đồng Nai tháo gỡ từng vấn đề về đất đai để có thể triển khai các công trình, dự án, giúp địa phương phát triển với đúng tiềm năng vốn có.

Ngày 9/6, Bộ TN&MT đã có cuộc họp trực tuyến với tỉnh Đồng Nai để giải quyết những vấn đề vướng mắc liên quan đến đất đai trong quá trình thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh. Tham dự cuộc họp trực tuyến phía Bộ TN&MT do Bộ trưởng Trần Hồng Hà chủ trì, tại điểm cầu Đồng Nai có Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, các Phó chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở ngành, địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, trong quá trình thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn Đồng Nai gặp một số vướng mắc về đất đai như: Các dự án khu dân cư thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất theo Điều 62 hay nhà đầu tư tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng theo Điều 73 Luật Đất đai. Nhà đầu tư được cho thuê đất để thực hiện dự án sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp với hình thức thuê đất trả tiền hàng năm (còn thời hạn sử dụng đất), theo quy hoạch là đất ở, nhà đầu tư muốn chuyển sang làm khu dân cư thì nhà đầu tư có được phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án hay phải thu hồi đất để thực hiện đấu giá, đấu thầu.

Bộ TN&MT hỗ trợ tỉnh Đồng Nai tháo gỡ vướng mắc về đất đai - Ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng báo cáo những vướng mắc về đất đai trên địa bàn với Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

Nhà đầu tư nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án sản xuất kinh doanh, trường hợp này nhà đầu tư được nhận chuyển nhượng trước hay Nhà nước chấp thuận chủ trương đầu tư cho nhà đầu tư trước.

Diện tích đất công nhỏ lẻ trong khu dự án lớn có được phép chuyển đổi ra nơi khác để thực hiện dự án hay không. Một số dự án thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư nhưng sử dụng đất công hoặc có một phần đất công trong ranh dự án thì có phải thực hiện đấu giá hay đấu thầu không...

Những vấn đề khó khăn, vướng mắc về đất đai trên đã cản trở rất lớn đến việc thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh, vì gây ra ách tắc, không triển khai được. Điều này đã ảnh hưởng chung đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tỉnh Đồng Nai là một trong những nơi phát triển nhanh nên đã nảy sinh nhiều vấn đề vướng mắc về đất đai trước các tỉnh thành trong cả nước. Do đó, giải quyết được sẽ tạo thuận lợi cho tỉnh Đồng Nai phát triển.

Những khó khăn vướng mắc về đất đai của tỉnh Đồng Nai phần lớn đã được Bộ TN&MT và Tổng Cục Quản lý đất đai tháo gỡ, hướng dẫn chi tiết cách khắc phục thông qua các Điều khoản trong Luật Đất đai, Nghị định của Chính phủ.

Bộ TN&MT hỗ trợ tỉnh Đồng Nai tháo gỡ vướng mắc về đất đai - Ảnh 2
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trực tiếp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về đất đai tại tỉnh Đồng Nai.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nhấn mạnh, tỉnh Đồng Nai đóng vai trò rất quan trọng trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, trên địa bàn tỉnh đang triển khai nhiều dự án quan trọng của Quốc gia, vùng và tỉnh để kết nối phát triển kinh tế. Quá trình thực hiện không tránh khỏi những vướng mắc về đất đai và Bộ T&MT sẵn sàng hỗ trợ tỉnh tháo gỡ từng vấn đề một để có thể triển khai các công trình, dự án.

Tuy nhiên, có những vấn đề vướng mắc vượt khỏi thẩm quyền của Bộ TN&MT do bất cập giữa các Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở... Những vướng mắc này, tỉnh nhanh chóng có văn bản đề xuất Chính phủ có giải pháp tháo gỡ kịp thời thông qua các Nghị định.

Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai chú ý đóng góp ý kiến cho các Luật sửa đổi, Nghị định, Thông tư để Chính phủ, Quốc hội có những điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Chính sách được khơi thông thì việc triển khai các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh sẽ thuận lợi hơn.

Nguyễn Thu

Bạn đang đọc bài viết Bộ TN&MT hỗ trợ tỉnh Đồng Nai tháo gỡ vướng mắc về đất đai. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Gia Lai: Gần 95 ha rừng bị xâm hại
Cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai yêu cầu điều tra, xác minh và xử lý nghiêm vụ việc gần 95 ha rừng tại xã Kim Sơn bị xâm hại trái phép, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.
Nghệ An giao hơn 200 nghìn ha đất rừng cho các hộ dân quản lý
UBND tỉnh Nghệ An vừa tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án giao rừng gắn với giao đất lâm nghiệp giai đoạn 2018 - 2025. Đến nay, địa phương này đã giao giao hơn 200 nghìn ha rừng cho các hộ dân quản lý, đạt 76,02% mục tiêu đề án được duyệt.

Tin mới

EO Vina: 20 năm vươn mình trong chuỗi may mặc toàn cầu
Trải qua hai thập kỷ hình thành và phát triển, Công ty TNHH EO Vina đã khẳng định vị thế vững chắc trong ngành may mặc, trở thành đối tác của nhiều thương hiệu toàn cầu, hướng tới tăng trưởng bền vững và chăm lo đời sống người lao động.
Không khí Hà Nội sáng 31.12: Ô nhiễm cao, phân hóa rõ rệt
Sáng 31.12, chất lượng không khí Hà Nội tiếp tục ở mức đáng báo động khi Thủ đô nằm trong nhóm các thành phố ô nhiễm nhất thế giới, song số liệu quan trắc cho thấy sự chênh lệch lớn giữa các khu vực, phản ánh tính phức tạp trong quản lý và kiểm soát.