• Thứ năm 04/06/2020 01:56
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Bộ TN&MT đề xuất miễn tiền thuê đất cho doanh nghiệp ngừng kinh doanh vì Covid-19

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất xem xét miễn tiền thuê đất 6 tháng để các doanh nghiệp có điều kiện, nguồn lực phục hồi sản xuất, kinh doanh vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
[Infographic] Ứng phó dịch Covid-19: Quyền lợi của người lao động và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ra sao? Các ngân hàng vẫn đáp ứng mọi giao dịch của doanh nghiệp, người dân Thấy gì từ con số 18.600 doanh nghiệp ngừng hoạt động trong quý 1?
bo tnmt de xuat mien tien thue dat cho doanh nghiep ngung kinh doanh vi covid 19
Bộ TN&MT đề xuất miễn tiền thuê đất 6 tháng với doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, Bộ TN&MT đề nghị miễn tiền sử dụng đất 6 tháng đầu năm 2020 cho tất cả các trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm do ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Trường hợp đến ngày 30/6 mà chưa khôi phục sản xuất thì xem xét để miễn các tháng còn lại của năm 2020.

Đối với việc nộp tiền sử dụng đất, cho phép nộp chậm 6 tháng kể từ ngày có thông báo nộp tiền sử dụng đất, đồng thời xem xét giảm số tiền tương ứng với 6 tháng sử dụng đất. Sau khi kết thúc dịch bệnh, trên cơ sở thực tế sẽ xem xét việc tiếp tục các biện pháp hỗ trợ để doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh sau dịch.

Ngoài ra, bộ này cũng đề xuất, xem xét, trình Quốc hội miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước trong 6 tháng (ước tính khoảng 600 tỉ đồng), hoặc 1 năm (ước tính khoảng 1.200 tỉ đồng) cho các doanh nghiệp.

Bộ TN&MT cũng đề xuất Chính phủ xem xét, trình Quốc hội miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước trong 6 tháng (ước tính khoảng 600 tỉ đồng), hoặc một năm (ước tính khoảng 1.200 tỉ đồng) cho các doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực khoáng sản, Bộ đề xuất: “Căn cứ vào ngân sách, xem xét gia hạn nộp thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản năm 2020 (khoảng 5.000 tỉ); giảm mức phí môi trường cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong năm 2020.

Giảm 20% mức thu phí thẩm định cấp phép thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước; xả thải vào nguồn nước và hành nghề khoan nước dưới đất quy định tại Thông tư số 270/2016 ngày 14.11.2016 của Bộ Tài chính.

Giảm 30% mức thu phí khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn quy định tại Thông tư số 197/2016 ngày 9/11/2016 của Bộ Tài chính”.

Ben cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề xuất lên Chính phủ, giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép xuất khẩu một số loại khoáng sản như khoáng sản trên mặt thu hồi từ các dự án phát triển kinh tế xã hội nhưng không có nhu cầu chế biến, sử dụng trong nước (cát trắng), khoáng sản khai thác tại các mỏ có quy mô nhỏ lẻ, vùng khó khăn, không thuận lợi khi vận chuyển về các khu vực chế biến tập trung dẫn đến giá thành vận chuyển cao, các loại đá khối, quặng sắt sau khi đã đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Đối với ngành y tế, Bộ kiến nghị xem xét trích kinh phí (từ vốn sự nghiệp môi trường) để đầu tư trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế, các lực lượng làm việc tại các bệnh viện, các khu cách ly và nâng cao năng lực xử lý chất thải nguy hại y tế.

Mai Anh
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile