Thứ tư, 31/12/2025 16:13 (GMT+7)
Thứ tư, 26/05/2021 18:29 (GMT+7)

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn giảm nhiều khoản phí, lệ phí

Theo dõi KTMT trên

Theo Bộ Tài chính, dự kiến số thu ngân sách Nhà nước giảm khoảng 1.000 tỉ đồng khi thực hiện đề xuất giảm thu đối với 30 khoản phí, lệ phí và dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7/2021 đến 31/12/2021.

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn giảm nhiều khoản phí, lệ phí - Ảnh 1Trụ sở Bộ Tài chính tại Hà Nội (Ảnh: Duy Linh).

Nhằm hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã có công văn số 5377/BTC-CST gửi các bộ ngành xin ý kiến liên quan đến dự thảo Thông tư quy định mức thu 30 khoản phí, lệ phí.

Theo đó, trên cơ sở kế thừa mức thu 29 khoản phí, lệ phí đã được quy định giảm tại Thông tư 112/2020/TT-BTC ngày 29/12/2020, Bộ Tài chính đề xuất giảm mức thu thêm một khoản phí thuộc lĩnh vực thủy sản theo đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Như vậy, dự thảo Thông tư này đề xuất giảm thu đối với 30 khoản phí, lệ phí và dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7/2021 đến 31/12/2021 để bảo đảm tính liên tục của Thông tư 112/2020/TT-BTC sẽ hết hiệu lực vào ngày 30/6/2021.

Đề xuất này được Bộ Tài chính đưa ra trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới và trong nước (hiện nay, một số địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội) làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng tới hầu hết các ngành kinh tế.

Dự báo kinh tế trong năm 2021 tiếp tục chịu tác động nghiêm trọng của Covid-19. Nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh trong nước gặp khó khăn; hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị đình trệ (nhất là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, hàng không, vận tải...), cần tiếp tục có chính sách hỗ trợ của Nhà nước để giúp doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do tác động của dịch bệnh, khôi phục sản xuất kinh doanh.

Ngoài 29 khoản phí, lệ phí quy định tại Thông tư số 112/2020/TT-BTC, đầu năm 2021, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 12/2021/TT-BTC ngày 8/2/2021 giảm 50% mức thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng; và Thông tư số 18/2021/TT-BTC ngày 11/3/2021 giảm 10% mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự…

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư giảm đến 31 loại phí, lệ phí với mức giảm từ 10 - 70%.

Giang Khôi

Bạn đang đọc bài viết Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn giảm nhiều khoản phí, lệ phí. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tỷ giá USD hôm nay 31.12: Giảm nhẹ tại các ngân hàng
Tỷ giá USD hôm nay ngày 31.12 ghi nhận Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.918 – 26.330 VND/USD; tại các ngân hàng thương mại giảm nhẹ phổ biến 26.050 – 26.380 đồng, trong khi thị trường tự do đi ngang.
Tỷ giá USD hôm nay 29.12: Giá USD ngân hàng, tự do cùng tăng
Tỷ giá USD hôm nay ngày 29.12 tiếp tục được theo dõi sát khi thị trường trong nước có nhiều điều chỉnh. Tỷ giá trung tâm duy trì ổn định, trong khi USD tại ngân hàng thương mại và thị trường tự do nhích lên so với phiên trước.

Tin mới

Không khí Hà Nội sáng 31.12: Ô nhiễm cao, phân hóa rõ rệt
Sáng 31.12, chất lượng không khí Hà Nội tiếp tục ở mức đáng báo động khi Thủ đô nằm trong nhóm các thành phố ô nhiễm nhất thế giới, song số liệu quan trắc cho thấy sự chênh lệch lớn giữa các khu vực, phản ánh tính phức tạp trong quản lý và kiểm soát.
Nhà phố “song diện” tại trung tâm đảo Vũ Yên: Điểm hội tụ dòng khách, dòng tiền và dư địa tăng giá
Nằm dọc trục đại lộ tâm đảo Vũ Yên, lại được bao quanh bởi hạ tầng trọng điểm, và tiện ích thượng lưu, nhà phố “song diện” tại Vinhomes Royal Island được giới đầu tư săn đón nhằm hưởng trọn dòng khách, dòng tiền từ các hoạt động kinh doanh, thương mại.