Thứ hai, 22/04/2024 13:35 (GMT+7)
Thứ tư, 09/11/2022 14:07 (GMT+7)

Bộ GTVT: Phân luồng, tạo điều kiện cho xe vận chuyển xăng dầu đi các địa phương

Theo dõi KTMT trên

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Công văn 11675/BGTVT-VT về việc tổ chức giao thông trên địa bàn tỉnh, thành phố hỗ trợ công tác bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên thị trường nội địa.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu các Sở GTVT, Giao thông vận tải - Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (các Sở GTVT) phối hợp với Sở ngành, địa phương trên địa bàn tham mưu cho UBND cấp tỉnh chỉ đạo cơ quan, lực lượng chức năng của địa phương trong công tác phân luồng, hướng dẫn giao thông tạo điều kiện cho các phương tiện vận chuyển xăng dầu.

Bộ GTVT lưu ý cơ quan chuyên môn tại địa phương cần tăng cường công tác phối hợp đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ khi tham gia giao thông trong khung giờ cao điểm.

Những yêu cầu này được đưa ra sau khi Bộ Công Thương có công văn đề nghị Bộ GTVT hỗ trợ công tác bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên thị trường nội địa, trong đó kiến nghị xem xét phân luồng, tạo điều kiện cho các phương tiện chở xăng dầu tiếp cận, cung ứng xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ, đặc biệt là trong các khung giờ cao điểm.

Bộ GTVT: Phân luồng, tạo điều kiện cho xe vận chuyển xăng dầu đi các địa phương - Ảnh 1
Bộ GTVT phân luồng, tạo điều kiện cho xe vận chuyển xăng dầu đi các địa phương.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp ở Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương khác cho rằng, ngoài các khó khăn do nguồn hàng khan hiếm, giá chiết khấu thấp khiến việc kinh doanh bị lỗ, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu còn phản ánh, xe téc chở hàng vào nội thành đang gặp khó khăn vì phải xin giấy phép vào phố cấm.

Tại Công điện số 1039/CĐ-TTg ngày 2/11, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan sớm khắc phục tình trạng thiếu hụt xăng dầu cục bộ; đồng thời chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, doanh nghiệp phân phối kinh doanh xăng dầu chủ động phối hợp, cân đối từ nguồn sản xuất trong nước và nguồn nhập khẩu nhằm bảo đảm duy trì nguồn cung xăng dầu liên tục cho thị trường trong nước.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương và Bộ Tài chính phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định tại Nghị định số 95; thống nhất đầu mối quản lý nhà nước về kinh doanh xăng dầu.

Thực tế, trong những ngày qua, khi tình trạng gián đoạn nguồn cung, đứt gãy cục bộ diễn ra tại nhiều thành phố lớn, ngay các cửa hàng xăng dầu của những doanh nghiệp đầu mối kể trên cũng liên tục bị gián đoạn nguồn cung. Trong các ngày 31/10, 1 - 2/11, nhiều cửa hàng trực thuộc hoặc nhượng quyền của các "ông lớn" xăng dầu như Petrolimex, Thanh Lễ, Mipec... đều xảy ra tình trạng gián đoạn nguồn cung, có nơi bán đến giờ trưa là hết xăng.

Theo quy định tại Nghị định 83 và Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu, thương nhân đầu mối kinh doanh và thương nhân đầu mối sản xuất xăng dầu có tổ chức hệ thống phân phối xăng dầu phải bảo đảm ổn định mức dự trữ xăng dầu bắt buộc tối thiểu bằng 20 ngày cung ứng. Thế nhưng, trong thực tế, nhiều năm qua, dự trữ thương mại trung bình của các doanh nghiệp đầu mối rất thấp, chỉ đạt 5 - 6 ngày.

1.000m3 xăng dầu được cung ứng cho Hà Nội

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, thành phố đã được cung ứng thêm hơn 1.000 m3 xăng và dầu cho 5 thương nhân phân phối trên địa bàn, do vậy đã giảm bớt được khó khăn về nguồn cung. UBND thành phố cũng tập trung chỉ đạo giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp vận chuyển xăng dầu vào thành phố. Tính đến hết ngày 7/11, 100% hồ sơ của các doanh nghiệp nộp Sở Giao thông Vận tải đã được cấp phép đầy đủ.

Hiện nay, theo Sở Công Thương, toàn thành phố chỉ còn 3/493 cửa hàng đang hết xăng dầu cục bộ, dự kiến từ 21h ngày 7/11 đến sáng sớm ngày 8/11 sẽ có hàng bán trở lại. Sở Công Thương đã chỉ đạo 26 doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối xăng dầu của thành phố đăng ký nguồn cung còn thiếu 5 ngày một lần để bổ sung từ Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, qua đó bảo đảm đủ xăng dầu phục vụ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Hà Lan

Bạn đang đọc bài viết Bộ GTVT: Phân luồng, tạo điều kiện cho xe vận chuyển xăng dầu đi các địa phương. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Các ngân hàng đặt mục tiêu cao trong năm 2024
Vừa qua, một số ngân hàng đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) với nhiều kế hoạch đáng chú ý liên quan đến việc tái cơ cấu, đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng vốn điều lệ.

Tin mới