Thứ hai, 16/02/2026 17:15 (GMT+7)
Thứ sáu, 04/06/2021 09:25 (GMT+7)

Bộ GD&ĐT: Có thể điều chỉnh thời gian thi THPT vì dịch bệnh

Theo dõi KTMT trên

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp hơn nữa, lan rộng, tác động xấu, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ để có những phương án điều chỉnh về thời gian tổ chức thi.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2021, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) là kỳ thi hết sức quan trọng.

Kỳ thi này không chỉ lấy kết quả xét tốt nghiệp mà còn là căn cứ đánh giá toàn bộ quá trình dạy và học của các nhà trường, địa phương, từ đó có những cải tiến về nội dung và phương pháp dạy học, chương trình. Đây cũng là căn cứ cải tiến chất lượng. Phần lớn thí sinh đều dựa trên kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào đại học.

Bộ GD&ĐT: Có thể điều chỉnh thời gian thi THPT vì dịch bệnh - Ảnh 1
Năm nay có hơn 1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Ảnh internet. 

Theo Bộ GD&ĐT, năm nay có hơn 1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó 3/4 lấy kết quả xét vào đại học. Kết quả này quan trọng vì kỳ thi tốt nghiệp THPT cho đến nay vẫn bảo đảm độ tin cậy, tính công bằng khi xét tuyển đại học, ảnh hướng lớn tới cả quá trình đào tạo và tốt nghiệp của thí sinh ở bậc đại học, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực. Vì vậy, tầm quan trọng của kỳ thi này cũng đã được khẳng định và đưa vào các quy định trong Luật Giáo dục.

Cho đến nay, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các địa phương và cùng với các địa phương, với sự phối hợp, hỗ trợ của các bộ, ngành khác đã có những bước chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng để tổ chức kỳ thi đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ coi thi, những người làm công tác coi thi và tất cả hệ thống của chúng ta.

Theo kế hoạch, kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 7 và 8/7. Cho đến nay công tác chuẩn bị đã diễn ra đúng tiến độ và nghiêm túc. Trong trường hợp đến thời điểm đó mà dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, vẫn còn các địa phương phải giãn cách xã hội, cách ly thì Bộ sẽ có phương án để thí sinh những vùng phải cách ly, những thí sinh bị cách ly về y tế sẽ được thi vào đợt 2. Trường hợp dịch diễn biến phức tạp hơn nữa, lan rộng, tác động xấu đến địa phương, tỉnh, thành phố, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ để có những phương án điều chỉnh về thời gian tổ chức thi.

Chi phí mua và tiêm vaccine sơ bộ khoảng 25.000 tỉ đồng

Cũng tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, vấn đề tiêm vaccine để phòng chống dịch rất quan trọng, nguồn kinh phí để mua vaccine cũng như để tiêm vaccine rất lớn. Theo tính toán sơ bộ của Bộ Y tế, chi phí mua và tiêm vaccine  khoảng 25.000 tỉ đồng. Ngoài ra còn phải tiêm nhắc lại hằng năm. Chính vì vậy, quan điểm của Đảng và Nhà nước là chúng ta sẽ dùng nguồn ngân sách Nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp thông qua xã hội hoá để mua và tiêm vaccine cho nhân dân.

V.C

Bạn đang đọc bài viết Bộ GD&ĐT: Có thể điều chỉnh thời gian thi THPT vì dịch bệnh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Không để Tết ảnh hưởng tiến độ, ổn định thị trường
Ban Bí thư yêu cầu các cấp, ngành thực hiện nghiêm tinh thần “ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay”, bảo đảm kỳ nghỉ không ảnh hưởng tiến độ công việc, đồng thời chăm lo an sinh, ổn định thị trường và giữ vững an ninh trật tự.

Tin mới

Bánh chưng lá chuối 2.0
Bánh chưng 2.0 là sự giao thoa hoàn hảo giữa giá trị truyền thống và tư duy hiện đại của thế hệ trẻ. Nó không xóa bỏ quá khứ, mà đưa quá khứ vào một “hệ điều hành” mới - nơi nó có thể tỏa sáng trong nhịp sống hối hả của thế kỷ 21.
Thì thầm… chuyện Tết xưa, Tết nay
Hoài niệm Tết xưa chợt ùa về đối với nhiều người trong những ngày cận kề Tết nay. Nhớ về những ngày Tết cũ để biết gìn giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp, nuôi nấng tâm hồn những người trẻ, trở thành sợi dây kết nối thế hệ trong những ngày đoàn viên.