Thứ năm, 20/01/2022 21:43 (GMT+7)
Thứ tư, 17/11/2021 08:00 (GMT+7)

Bình Dương: Dự kiến xây thêm 1 triệu căn nhà ở xã hội

Với đặc thù tỉnh phát triển công nghiệp nên lượng công nhân đến Bình Dương sống và làm việc tăng cao, chính vì thế nhu cầu nhà ở trong tương lai cho công nhân trên địa bản trở thành vấn đề cấp thiết.

Sáng 16/11, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm trưởng đoàn đã khảo sát thực tế và làm việc với tỉnh Bình Dương về công tác phát triển nhà ở cho công nhân và tình hình quản lý nhà nước ngành xây dựng trên địa bàn.

Chuyến khảo sát này nhằm đánh giá hiệu quả của các dự án nhà ở xã hội đã được đưa vào sử dụng, để trong thời gian tới, lãnh đạo Bộ Xây dựng sẽ có những nghiên cứu, xem xét, bố trí nguồn vốn ngân sách hoặc kêu gọi xã hội hóa đầu tư thêm các dự án nhà ở xã hội khác, tiếp tục triển khai mạnh mẽ các giải pháp, các chính sách an sinh xã hội để hỗ trợ người lao động yên tâm ở lại sản xuất, ổn định cuộc sống.      

Bình Dương: Dự kiến xây thêm 1 triệu căn nhà ở xã hội - Ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị thăm nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương, diện tích sàn xây dựng nhà ở toàn tỉnh đến năm 2021 đạt khoảng 77,1 triệu m2, diện tích nhà ở bình quân đạt 30,3 m2/người (trong đó khu vực đô thị 31,5 m2/người, khu vực nông thôn 24,5 m2/người). Công tác phát triển nhà ở cơ bản đáp ứng được nhu cầu gia tăng dân số của tỉnh. 

Với đặc thù tỉnh phát triển công nghiệp, Bình Dương chú trọng phát triển các dự án nhà ở xã hội để phục vụ nhu cầu của công nhân lao động. 

Từ năm 2011 đến năm 2020, tổng số m2 sàn nhà ở xã hội đạt khoảng hơn 1,7 triệu m2. Trong đó, giai đoạn 2011 - 2015, toàn tỉnh Bình Dương có 23 dự án nhà ở xã hội hoàn thành và đưa vào sử dụng, với tổng diện tích sàn 431.488 m2, đáp ứng nhu cầu cho 37.500 người. 

Ngoài ra, toàn tỉnh Bình Dương có khoảng 3 triệu m2 sàn nhà trọ để cho thuê, tương đương khoảng 182.289 căn, đáp ứng cho 543.777 người.

Giai đoạn 2016 - 2020, có 17 dự án và 1 đề án nhà ở xã hội đã được đầu tư với 1,33 triệu m2 sàn. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh hiện có 602.466 phòng trọ cho thuê, góp phần giải quyết nhu cầu về nhà ở cho gần 1,5 triệu người lao động. 

Ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình cho biết, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã bùng phát mạnh trên địa bàn, trong đó những nơi tập trung đông công nhân tại các khu nhà trọ đan xen trong các khu dân cư là nguyên nhân lây lan dịch bệnh rất nhanh và khó kiểm soát. 

Nhằm tạo điều kiện sống tốt hơn cho người lao động, trong những năm tới Bình Dương dự kiến xây dựng thêm 1 triệu căn nhà ở xã hội. 

Tỉnh Bình Dương kiến nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng xem xét, tạo điều kiện về vốn ưu đãi để tỉnh thực hiện kế hoạch này. Bên cạnh đó, hướng dẫn cụ thể quy trình thực hiện đầu tư dự án khu nhà ở, khu đô thị, lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội…

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá cao mô hình nhà ở xã hội của Bình Dương và nhấn mạnh, thúc đẩy nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân tại các KCN là một trong những chủ trương lớn, luôn được lãnh đạo Nhà nước quan tâm. Hiện nay, nhu cầu về nhà ở đối với những trường hợp này rất lớn, nhưng số công trình nhà ở để đáp ứng thì quá ít. 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị yêu cầu lãnh đạo tỉnh Bình Dương xây dựng các chương trình, kế hoạch tạo cơ sở để đầu tư phát triển nhà ở nói chung, nhà ở xã hội nói riêng; Cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính để khuyến khích doanh nghiệp phát triển nhà ở cho công nhân. Song song đó, tăng cường công tác quản lý đô thị, chú trọng chất lượng hạ tầng, điều kiện sống của người dân; Đẩy mạnh phát triển đô thị thông minh. 

Nguyễn Thu

Bạn đang đọc bài viết Bình Dương: Dự kiến xây thêm 1 triệu căn nhà ở xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Mong có cơ hội được thử nghiệm như Dubai ở TP.Thủ Đức
Nhìn lại những kết quả sau năm đầu tiên TP.Thủ Đức thành lập, không ít người bày tỏ sự sốt ruột, thậm chí cho rằng thành phố mới có xu hướng nhạt nhòa. Hạ tầng chưa có gì thay đổi, 8 khu chức năng trọng điểm vẫn chỉ là ý tưởng quy hoạch.
Trong năm 2022, TP.HCM sẽ xây mới 6 chung cư cũ
Vừa qua, Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị UBND Thành phố và các Sở Tài chính, Kế hoạch Đầu tư thống nhất bố trí nguồn vốn để triển khai thực hiện việc cải tạo, sửa chữa chung cư cũ trong năm 2022.

Tin mới

Ngăn chặn tội phạm động vật hoang dã: Khó hay dễ?
Tại Việt Nam, tội phạm động vật hoang dã ngày càng trở thành mối nguy lớn cho công tác bảo tồn và phát triển kinh tế – xã hội, vì vậy đấu tranh phòng chống tội phạm động vật hoang dã dần trở thành một trong những ưu tiên số một của đất nước.